วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารวัตรกำนันโคราช เจาะบาดาลให้สูบฟรี พ่อค้าหัวใสรับน้ำส่งขายคนบ้านไกล

วิกฤติภัยแล้งโคราช สารวัตรกำนันสระพระ กู้ธนาคารลงทุนเจาะบ่อบาดาลให้สูบน้ำฟรี หวังช่วยชาวบ้านบรรเทาทุกข์ ขณะบางรายหัวใสสร้างอาชีพใหม่ ส่งน้ำบาดาลขายคนบ้านไกล ไม่มีรถ หารายได้ให้ครอบครัว

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 59 สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะพื้นที่ อ.พระทองคำ จ.นครราชสีมา หลายตำบลประสบกับปัญหาบ่อน้ำแห้งขอดมานานหลายเดือน รวมทั้งบ่อน้ำดิบผลิตประปา ขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภคอย่างหนัก เนื่องจากไม่มีน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาในชุมชน จนชาวบ้านต้องอาศัยขุดเจาะน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ในการอุปโภค บริโภคเป็นการชั่วคราว และรอคอยความช่วยเหลือจากส่วนราชการจากจังหวัด แม้ว่า นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา จะลงพื้นที่ตรวจสภาพภัยแล้ง และแจกจ่ายน้ำถึง 3 รอบแล้วก็ยังไม่เพียงพอ พร้อมกันนี้ ยังมีการประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือ


ด้าน นายนก จริงสันเทียะ สารวัตรกำนันตำบลสระพระ เจ้าของบ่อบาดาล กล่าวว่า ภายหลังหลายหมู่บ้านใน ต.สระพระ ประสบกับปัญหาภัยแล้ง ไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค จึงไปกู้ยืมเงิน ธ.ก.ส. จำนวน 50,000 บาท มาทำการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล 1 แห่ง พร้อมกับซื้อเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้า และเครื่องสูบน้ำ 1 เครื่อง เพื่อให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนนำแกลลอน หรือถังน้ำ มาสูบน้ำได้ฟรี และได้รับการสนับสนุนเงินค่าน้ำมันและค่าไฟจาก นายเรืองชัย สุตใหม่ กำนันตำบลสระพระ เฉลี่ย 3 วัน 500 บาท แต่ปรากฏว่า กลับมีพ่อค้าหัวใสจำนวนมาก มารับซื้อน้ำจากบ่อบาดาลแห่งนี้เพื่อขายต่อให้กับประชาชนที่ไม่มีรถบรรทุกน้ำ โดยขายให้ในราคา 30 บาทต่อ 1 ถังบรรจุ 1,000 ลิตร และ 2 ถัง 50 บาท สร้างรายได้ให้พ่อค้าขายน้ำบาดาล มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ เฉลี่ยวันละ 300-400 บาท


กำนันตำบลสระพระ เปิดเผยว่า ปัจจุบันชาวบ้านใน ต.สระพระ ทั้ง 11 หมู่บ้าน กว่า 9,000 คน ประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก เนื่องจากบริเวณนี้ไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ต้องรอแต่น้ำฝนอย่างเดียว จึงไม่มีน้ำดิบผลิตน้ำประปา ทางเทศบาลตำบลพระทองคำ และเทศบาลตำบลสระพระ ต้องไปสูบน้ำจากตำบลใกล้เคียงมาใช้ผลิตน้ำประปาชั่วคราวก่อน ซึ่งสามารถจ่ายน้ำให้ชาวบ้านเพียงวันละ 1 เวลา คือเวลา 17.00-19.00 น. จึงทำให้บ้านที่อยู่ปลายน้ำไม่มีน้ำใช้ หลายครัวเรือนจึงต้องไปสูบน้ำจากบ่อบาดาล.

วิกฤติภัยแล้งโคราช สารวัตรกำนันสระพระ กู้ธนาคารลงทุนเจาะบ่อบาดาลให้สูบน้ำฟรี หวังช่วยชาวบ้านบรรเทาทุกข์ ขณะบางรายหัวใสสร้างอาชีพใหม่ ส่งน้ำบาดาลขายคนบ้านไกล ไม่มีรถ หารายได้ให้ครอบครัว 7 มี.ค. 2559 18:44 ไทยรัฐ