วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผยนายกฯ เร่งงาน ถกแก้ รธน.ชั่วคราว

"วิษณุ" เผยหลังวงถกร่วมแม่น้ำ 4 สาย ไร้เงา กรธ. ระบุเหตุนายกฯ เร่งงาน เน้นแก้ รธน.ชั่วคราว ปัดหารือปมตั้ง ส.ว.สรรหา เผย สนช.ไม่ตั้งคำถามพ่วงท้าย "รัฐบาลแห่งชาติ"

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.59 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นประธานประชุมร่วมแม่น้ำ 4 สาย ประกอบด้วย คสช. ครม. สนช. และ สปท. โดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย

ขณะที่ผู้เข้าร่วมประชุมในส่วน ครม.และคสช. มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ส่วน คสช. มี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ด้าน สนช.และสปท. มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. และนายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.เข้าร่วม

โดย นายวิษณุ กล่าวภายหลังประชุมว่า การประชุมครั้งนี้ สาเหตุที่ กรธ.ไม่ได้เข้าประชุมด้วย เนื่องจาก กรธ.เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน จะต้องปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จ ในวันที่ 29 มี.ค. นอกจากนี้ที่ประชุมติดตามงานแต่ละด้าน เนื่องจากไม่ได้ประชุมนานแล้ว โดยนายกฯ เตรียมที่ประชุมจะเรียกประชุมแม่น้ำ 5 สายเต็มคณะในเร็วๆ นี้ ในช่วงเดือน มี.ค. - เม.ย. ซึ่งแต่ละฝ่ายได้รายงานว่าติดขัดอะไรบ้าง รวมถึงได้หารือการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 เพื่อทำประชามติ โดย นายสุวพันธุ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสาน 3 ฝ่าย (ครม.-สนช.-สปท.) ได้รายงานข้อติดขัดการทำประชามติ เช่น การแจกจ่ายรัฐธรรมนูญ จากเดิมที่จะต้องแจกจ่ายให้ร้อยละ 80 ว่า จะทำอย่างไรให้แจกจ่ายทั่วถึง ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับ กกต.ไปดำเนินการ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ประชุม สนช.จะมีการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ในวันที่ 10 มี.ค. ตนจะไปชี้แจงเพื่อให้เกิดความเข้าใจและตกผลึกในทุกเรื่อง ส่วนการร่างกฎหมายสำหรับการทำประชามติของ กกต.ล่าช้าไปบ้าง เนื่องจาก กกต.ได้เชิญผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาไปร่วมร่างด้วย อีกทั้ง ครม.เพิ่งส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวไปให้ สนช.เมื่อวันที่ 4 มี.ค.โดยตนได้แจ้งไปยังเลขาธิการคณะรัฐมนตรีให้ตามเรื่องนี้แล้ว เพราะทางประธานสนช.เป็นห่วง อยากรู้ว่ามีเวลาในการพิจารณาเท่าไร ทั้งนี้ที่ประชุมยังหารือถึงคำถามพ่วงทำประชามติ โดยมีการยกตัวอย่างวิธีการถามว่า จะถามและให้โหวตอย่างไร เช่น เกิดรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ แล้วคำถามพ่วงหากมีไปแล้วไปแย้งกับรัฐธรรมนูญจะทำอย่างไร หรือรัฐธรรมนูญไม่ผ่านแต่คำถามพ่วงผ่านจะทำอย่างไร คำถามที่เปิดปลายจะใช้ไม่ได้ ต้องเป็นคำถามที่ให้เห็นชอบหรือไม่เห็นชอบเท่านั้น

เมื่อถามว่า มีใครยกตัวอย่างคำถามพ่วง เช่น ให้มีรัฐบาลแห่งชาติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีใครยกตัวอย่างพิสดารอย่างนั้น

เมื่อถามว่า ส่วนงบฯ ทำประชามติ 3 พันล้านบาท ที่นายกฯ เป็นห่วงมากเกินไป ให้ไปหาวิธีปรับลดลงมานั้น นายวิษณุ กล่าวว่า นายกฯ ไม่ได้บอกว่าจะไม่ให้ แต่มีคำถามว่า ตอนแรกที่กำหนดให้แจกจ่ายร่างรัฐธรรมนูญร้อยละ 80 ต่อครัวเรือน ใช้งบฯ 3 พันล้านบาท แต่เมื่อเงื่อนไขนี้ไปแล้ว ทำไมถึงยังแพงอยู่ ตรงนี้กกต.ก็ไม่ได้ยืนยันว่า จะใช้งบฯ 3 พันล้านบาทแน่ๆ เขาคงคิดอีกทีหนึ่งว่าสุดท้ายจะใช้งบฯ เท่าไร ขณะที่งบฯ แบ่งเป็น จัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ เดิม 8 ร้อยล้านบาท ตอนนี้ปรับลดลงมา ไม่ถึงแล้ว ค่าเบี้ยเลี้ยงเจ้าหน้าที่ 9 ร้อยล้านบาท และส่วนงบฯ ที่เหลือใช้การรณรงค์เปิดเวที เช่าเวลา แจกจ่าย ทำความเข้าใจ น่าจะลดลงได้ เพราะตนว่ามากไป ส่วนกรณีที่ว่ากกต.ถังแตก และได้ของบฯ มาที่เป็นงบฯ ประจำ ขณะนี้ ตนได้เซ็นเสนอเพื่อเข้าที่ประชุมครม.แล้ว ทั้งกกต.และผู้ตรวจการแผ่นดิน

เมื่อถามว่า ในที่ประชุมได้มีการหยิบยกข้อเสนอส.ว.สรรหา ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีหารือหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้หยิบยกมาหารือ เพราะทุกคนพูดเสียงตรงกันว่า เป็นความเห็นส่วนตัว

"วิษณุ" เผยหลังวงถกร่วมแม่น้ำ 4 สาย ไร้เงา กรธ. ระบุเหตุนายกฯ เร่งงาน เน้นแก้ รธน.ชั่วคราว ปัดหารือปมตั้ง ส.ว.สรรหา เผย สนช.ไม่ตั้งคำถามพ่วงท้าย "รัฐบาลแห่งชาติ" 7 มี.ค. 2559 18:20 7 มี.ค. 2559 18:42 ไทยรัฐ