วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.บอลลงมติ แก้สัญญากับสปอนเซอร์ เพื่อความเป็นธรรมทุกฝ่าย

สภากรรมการสมาคมฟุตบอลฯ เห็นชอบให้มีมติแก้ไข ปรับปรุงสัญญาที่ทำไว้กับผู้สนับสนุนทุกฉบับ เพื่อความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้ยังรอการสรุปบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่แทน "เสธ.ชาย" และ "จักรทิพย์" ด้วยเช่นกัน...

วันที่ 7 มี.ค. ที่โรงแรม ดิ เอ็มเมอรัลด์ ถนนรัชดาฯ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2559 โดยมีสภากรรมการตบเท้าเข้าประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งหลังจากการประชุม "บิ๊กอ๊อด" ได้เปิดโต๊ะแถลงผลการประชุมให้กับสื่อมวลชนได้ทราบว่า มติของสภากรรมการสมาคมฟุตบอลฯ ลงความเห็นชอบให้มีการเปลี่ยนแปลง แก้ไข ปรับปรุงสัญญาที่ทำไว้กับผู้สนับสนุนทุกฉบับ เพื่อความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย ซึ่งมีความเห็นชอบดังนี้

1. ยกเลิกสัญญามอบสิทธิการบริหารสิทธิประโยชน์ให้กับบริษัท สยาม สปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) เนื่องจากพิจารณาแล้ว เห็นว่าเป็นสัญญาที่ไม่เป็นธรรมกับสมาคม เป็นลักษณะของสัญญาผูกขาดแต่เพียงผู้เดียว ไม่มีการกำหนดค่าตอบแทนให้แก่สมาคม ไม่มีการกำหนดวงเงิน ระยะเวลาการส่งเงินให้แก่สมาคม ส่งผลให้สมาคมไม่มีอิสระในการบริหารงาน และไม่สามารถวางแผนงบประมาณดำเนินงานได้ด้วยตนเอง การยกเลิกสัญญาครั้งนี้ ไม่ได้มีเจตนาที่จะตัดขาดความร่วมมือกับบริษัทฯ ซึ่งให้การสนับสนุน และส่งเสริมกีฬาฟุตบอลมาโดยตลอด แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง แก้ไขสัญญาให้มีความเป็นธรรม และกำหนดหน้าที่ของคู่สัญญาอย่างชัดเจน ซึ่งสมาคมพร้อมที่จะเปิดรับข้อเสนอของบริษัทฯ ที่จะเข้ามาร่วมงานกับสมาคม อย่างเท่าเทียมกับทุกๆ บริษัทต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ผู้แทนของสมาคมได้เจรจากับบริษัทฯ มาโดยตลอด แต่เห็นว่าวิธีการนี้น่าจะนำไปสู่การปรับปรุงได้ดีที่สุดและเร็วที่สุด

2. ให้สัญญาทุกฉบับที่มีอายุสัญญาผูกพันเกินกว่าวันที่ 31 ธันวาคม 2559 มีวาระสิ้นสุดสัญญาในวันที่ 31 ธันวาคม 2559 เพื่อนำสู่การปรับปรุง เปลี่ยนแปลง แก้ไขสัญญาให้มีความเป็นธรรม และเป็นประโยชน์แก่คู่สัญญาทั้งสองฝ่ายสูงสุด ทั้งนี้ เนื่องจากจนถึงขณะนี้ สภากรรมการยังไม่ได้รับสัญญาต้นฉบับจากผู้บริหารเดิม มีเพียงสัญญาคู่ฉบับของคู่สัญญาเท่านั้น จึงไม่อาจจะพิจารณาได้ว่า สัญญาธุรกรรมและนิติกรรมที่คู่สัญญานำมาแสดง ถูกต้องตรงกันกับสัญญาต้นฉบับหรือไม่ แต่สมาคมจะพิจารณาให้ความเป็นธรรมแก่คู่สัญญาทุกราย และยินดีที่จะร่วมมือกับคู่สัญญาเดิมเพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลไทยตามเจตนารมณ์ของท่านต่อไป

3. กำหนดหลักการบริหารสิทธิประโยชน์ของสมาคมใหม่ จะไม่มีการมอบสิทธิให้ผู้ใดรับสิทธิไปบริหารแทนสมาคมอีกต่อไป แต่จะใช้วิธีจัดจ้างเอเจนซี่ มาทำหน้าที่จัดหาสิทธิประโยชน์ ตามนโยบายและแนวทางที่สมาคมกำหนดให้ ทั้งนี้ นายกสมาคม จะแต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาคัดเลือกเอเจนซี่ด้วยการประกาศเชิญชวนให้ผู้สนใจเสนอแผนงาน เงื่อนไข เข้าสู่กระบวนการคัดเลือกตามหลักธรรมาภิบาล และคำนึงถึงผลตอบแทนที่สมาคม และสมาชิกจะได้รับเป็นสำคัญ

4. ห้ามผู้จัดการแข่งขันฟุตบอล และสโมสรฟุตบอลที่เป็นสมาชิกของสมาคม โฆษณาประชาสัมพันธ์ อันเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการเล่นการพนันอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นการกระทำที่ขัดต่อ พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 นอกจากนี้ พล.ต.อ.สมยศ ยังได้กล่าวขอบคุณสโมสร และแฟนบอลทุกสโมสร ตลอดจนผู้ให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขัน และสื่อมวลชน ที่ให้การสนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลรายการไทยลีก และฟุตบอลรายการดิวิชั่น 1 ทำให้การแข่งขันนัดเปิดสนามได้รับความสำเร็จดีพอสมควร แม้ว่าจะมีเวลาเตรียมการเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น และสมาคมจะช่วยสนับสนุนให้การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ มีความสนุกสนานเข้มข้นมากไปกว่านี้ เพื่อยกระดับมาตรฐานฟุตบอลลีกอาชีพของประเทศไทย รวมไปถึงลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ที่กำลังจะเปิดการแข่งขันเร็วๆ นี้ ด้วย

นอกจากนี้ยังมีการแจ้งให้ทราบด้วยว่า พล.อ.อดุลยเดช อินทะพงษ์ ได้ลาออกจากตำแหน่งอุปนายกฯ เนื่องจากได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องทุกข์ ต้องรักษาความเป็นกลางในการพิจารณาเรื่องของทุกสมาคม รวมถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ลาออกจากประธานบริษัท พรีเมียร์ลีก (ไทยแลนด์) จำกัด ทำให้ตำแหน่งประธานพีแอลที นายกสมาคมจะเป็นผู้ที่ลงมาทำหน้าที่รักษาการชั่วคราวไปก่อน ขณะที่ตำแหน่งอุปนายกที่ว่างลง ได้มีการเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมขึ้นมาทำหน้าที่แทนแล้ว แต่ยังคงต้องพิจารณาอีกครั้งต่อไป

สภากรรมการสมาคมฟุตบอลฯ เห็นชอบให้มีมติแก้ไข ปรับปรุงสัญญาที่ทำไว้กับผู้สนับสนุนทุกฉบับ เพื่อความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้ยังรอการสรุปบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่แทน "เสธ.ชาย" และ "จักรทิพย์" ด้วยเช่นกัน... 7 มี.ค. 2559 18:06 ไทยรัฐ