วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ตรวจฯ ลั่น ไม่แคร์ถูกยื่นถอดถอน ยันทำตาม ก.ม.

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้ ถ้า รบ.ไม่ทำตามข้อเสนอปมตั้ง "สมเด็จพระสังฆราช" เตรียมชี้แจงสภาฯ รับ ไม่แคร์เหตุถูกยื่นถอดถอน ย้ำพิจารณาตามกฎหมาย ยันไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 59 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายธาวิน อินทร์จำนงค์ รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่าไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามมติผู้ตรวจการแผ่นดินที่เสนอแนวทางเรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจบังคับตามกฎหมาย แต่เมื่อมีมติก็จะแจ้งไปยังหน่วยงานนั้นว่า สมควรจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งในกรณีนี้ ถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการตามแนวทางที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอ ผู้ตรวจการแผ่นดินมีระยะเวลาว่าถ้าไม่ดำเนินการภายใน 30-45 วัน ก็สามารถที่เสนอเรื่องดังกล่าวให้ที่ประชุมรัฐสภารับทราบ เพื่อให้นำไปอภิปรายและแสดงความเห็น ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าการพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายใดตามที่แกนนำคนเสื้อแดงระบุว่า ผู้ตรวจการฯ สมคบกับ "3 พ." ขัดขวางการแต่งตั้งสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เป็นสมเด็จพระสังฆราช

นอกจากนี้ ตนยืนยันว่าการพิจารณาผู้ตรวจการฯ เป็นไปตามข้อเท็จจริงและกฎหมาย ส่วนที่จะมีการล่ารายชื่อเพื่อถอดถอนผู้ตรวจการแผ่นดินออกจากตำแหน่งหลังมีมติดังกล่าว ไม่เป็นอะไร ถือเป็นสิทธิของทุกฝ่าย เราไม่ปิดกั้น เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้.

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้ ถ้า รบ.ไม่ทำตามข้อเสนอปมตั้ง "สมเด็จพระสังฆราช" เตรียมชี้แจงสภาฯ รับ ไม่แคร์เหตุถูกยื่นถอดถอน ย้ำพิจารณาตามกฎหมาย ยันไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด 7 มี.ค. 2559 17:39 ไทยรัฐ