วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอดไม้ลามตัดพะยูง ป่าสงวนเขาภูหลวง โคราช ยึดกว่า 100 ท่อน

จนท.ป่าไม้ นำกำลังพร้อมอาวุธครบมือ ล่าแก๊งลักลอบตัดไม้พะยูง กลางป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง โคราช ยึดได้กว่า 100 ท่อน คาดกลุ่มคนร้ายย้ายเป้าหมาย จากทับลาน หลังถูกกดดันหนัก

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 59 เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์รักษาป่านครราชสีมาที่ 4 (ภูหลวง) อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พร้อมหน่วยป้องกันรักษาป่า สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมกว่า 30 คน เดินลาดตระเวนพื้นที่ป่าดิบแล้ง ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาภูหลวง เขตรอยต่อบ้านหนองนกเขียน ต.ภูหลวง ลึกเข้าไปกว่า 8 กิโลเมตร พบไม้พะยูงถูกลักลอบตัดกว่า 100 ท่อน สภาพโดนตัดใหม่ กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ป่าในรัศมี 5 กิโลเมตร

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา มีชาวบ้านออกหาเก็บของป่า พบกลุ่มคนร้ายประมาณ 20 คน เดินเท้าเข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูง จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ กระทั่งมีการประสานสนธิกำลังพร้อมอาวุธครบมือ ออกไล่ล่าจับกุมตลอดทั้งคืน แต่ไม่พบกลุ่มของคนร้าย พบเพียงไม้พะยูงที่ถูกตัดดังกล่าว ส่วนใหญ่สภาพตัดไม่เกิน 2 วัน บางต้นถูกตัดเป็นท่อนๆ เตรียมพร้อมขนย้ายออกจากป่า ตรวจสอบแก่นของไม้พบว่ามีวงแก่นหนาเป็นพิเศษ แสดงถึงความสมบูรณ์ของไม้พะยูงในผืนป่าสงวนแห่งนี้

นายสมพันธ์ บุญนาดี หัวหน้าชุดป้องกันรักษาป่า สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช กล่าวว่า ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง มีพื้นที่อยู่ในความดูแลของสถานีวิจัยฯ เนื้อที่กว่า 50,000 ไร่ เป็นผืนป่าเบญจพรรณที่อุดมสมบูรณ์มาก แม้เจ้าหน้าที่จะคอยลาดตระเวนเฝ้าระวังการลักลอบตัดไม้อยู่ตลอดเวลา แต่ก็ยังถูกลักลอบตัดไม้ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีนายทุนและชาวบ้านบางคนในพื้นที่รู้เห็นกับคนร้าย

ด้าน นายอิทธิพล สุยะลา ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.ปักธงชัย กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง ถูกแก๊งมอดไม้เข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูง เป็นการขยายอิทธิพลของแก๊งนายทุนไม้พะยูง ที่ย้ายมาจากพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติทับลาน เขต อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ที่ถูกเจ้าหน้าที่กวดขันจับกุมอย่างหนัก ซึ่งภายหลังตรวจยึดได้ รายงานให้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ทราบเรื่องและปัญหาแล้ว พร้อมเตรียมประชุมหามาตรการป้องกันรักษาผืนป่าแห่งนี้ให้คงความอุดมสมบูรณ์ต่อไป.

จนท.ป่าไม้ นำกำลังพร้อมอาวุธครบมือ ล่าแก๊งลักลอบตัดไม้พะยูง กลางป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง โคราช ยึดได้กว่า 100 ท่อน คาดกลุ่มคนร้ายย้ายเป้าหมาย จากทับลาน หลังถูกกดดันหนัก 7 มี.ค. 2559 17:39 ไทยรัฐ