วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 สั่ง ผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ประสานทุกฝ่ายสู้ภัยแล้ง

มท.1 สั่งพ่อเมืองทั่วประเทศ ประสานทุกหน่วยงานช่วยภัยแล้ง ขอประชาชนมั่นใจ วอนประหยัดน้ำช่วงสงกรานต์ รับไม่ห่วงเอกชนผลิตน้ำกักตุน

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งว่า ตอนนี้ทุกฝ่ายได้เตรียมการแล้ว สำหรับกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดจะบูรณาการอย่างละเอียด เฉพาะพื้นที่ใดก็ตามหากน้ำขาดแคลนจะนำน้ำมาจากที่ไหน กรมชลฯ จะให้ได้หรือไม่ หรือหน่วยงานของกระทรวงทรัพยากรฯ จะดำเนินการอย่างไร ไม่ว่าน้ำอุปโภค บริโภค หรือน้ำจากการเกษตร จะไปจบอยู่ที่การประกาศเขตภัยพิบัติที่มีการช่วยเหลือ ถ้าน้ำอุปโภคบริโภคขาด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจะขนน้ำไปช่วยเหลือด้วย ทราบมาว่าน้ำอุปโภคบริโภคแม้ว่าจะมีปัญหาบ้างในบางพื้นที่ ก็แก้ไขกันไป ขณะที่น้ำทางการเกษตร ทางกระทรวงเกษตรฯ แจ้งมาว่า พืชที่ใช้น้ำมากจะมีปัญหา ถ้าตรงไหนช่วยได้จะมีน้ำจากเขื่อน หรืออ่างเก็บน้ำไปช่วยเป็นพื้นที่ไป คงไม่สามารถพูดออกมาให้เห็นเป็นภาพกว้างทั้งประเทศได้

เมื่อถามว่า น้ำอุปโภคบริโภคมีบริษัทที่ผลิตน้ำดื่ม จะจำกัดการผลิตน้ำมีความกังวลหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ถ้าถามว่ากังวลหรือไม่ ไม่กังวล

เมื่อถามว่า มาตรการที่จะให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำ ที่จะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ค่อนข้างกังวลหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่รู้จะพูดอย่างไร แต่ทุกคนจะต้องตระหนักว่าสถานการณ์มันเกิดขึ้นแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ต้องพยายามแก้ปัญหา เข้ามาไม่มีสิทธิ์จะคิดอย่างอื่น นอกจากจะคิดว่า น้ำที่มีจะช่วยกันทำอย่างไรให้ประชาชนไม่เดือดร้อน ถ้าเดือดร้อนจะต้องไปบรรเทาให้ หากสุดท้ายแล้วเกิดความเสียหายก็ต้องไปเยียวยา คิดได้แค่นั้น.

มท.1 สั่งพ่อเมืองทั่วประเทศ ประสานทุกหน่วยงานช่วยภัยแล้ง ขอประชาชนมั่นใจ วอนประหยัดน้ำช่วงสงกรานต์ รับไม่ห่วงเอกชนผลิตน้ำกักตุน 7 มี.ค. 2559 16:40 ไทยรัฐ