วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' แจงไม่ร่วมถกแม่น้ำ 5 สาย เหตุหวั่นถูกผูกมัด

"มีชัย" ชี้ประเด็นร้อนที่มา ส.ว.ชัดเจน ก่อน 23 มี.ค.แน่ แจงไม่ร่วมประชุมแม่น้ำ 5 สาย เหตุหวั่นถูกผูกมัด ชี้รอฟังผลมติที่ประชุมดีกว่า

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราในหมวดศาลรัฐธรรมนูญ

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุมถึงข้อสรุปเกี่ยวกับที่มา ส.ว. ที่ ครม.ได้เสนอความเห็นให้ปรับแก้ว่า ยังไม่ได้พิจารณาจึงยังตอบคำถาม และให้รายละเอียดใดๆ ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณาประเด็นที่มา ส.ว. ยืนยันว่า กรธ.พิจารณาเสร็จแล้วโดยหลักการเดิมยังคงอยู่ เว้นแต่ทางโน้นเขาจะว่าอย่างไรมา ก็ค่อยดูกันอีกที ส่วนข้อเสนอที่มาถึง กรธ.จะส่งผลให้ปรับปรุงบทบัญญัติอื่นๆ เพิ่มเติมหรือไม่นั้น ขอสื่อมวลชนอย่าคาดเดา เพราะ กรธ.ยังไม่ได้พิจารณา ขอให้รอไปอีกสักระยะหนึ่งโดยก่อนการไปประชุมนอกสถานที่ ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 23 มี.ค.นี้ คาดว่าจะได้ความชัดเจน รวมไปถึงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับด้วย เพราะต้องทำให้แล้วเสร็จ เพื่อที่จะใช้เวลาในการประชุมนอกสถานที่ จะได้นำเนื้อหาทั้งหมดมาพิจารณาตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง

"กรธ.คงไม่ทำหนังสือไปถึง ครม.เพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเสนอของ ส.ว.แล้ว แต่หากเขาจะส่งมาก็ส่งมาได้ แต่เราคงไม่รอ เพราะเราต้องทำงานของเราไป ส่วนการประชุมแม่น้ำ 5 สายจะมีมติใดๆ ออกมาต่อเรื่องร่างรัฐธรรมนูญก็คงจะมีหนังสือมาถึงเอง หากเป็นกรณีที่มติของเขาผิดไปจากหลักการที่ กรธ.ได้วางไว้ ผมต้องนำเหตุผลมาพิจารณา โดยขณะนี้ยืนยันว่ายังตอบอะไรไม่ได้ ใจเย็นๆ อีก 2-3 วันเดียวก็รู้" นายมีชัย กล่าว

นายมีชัย กล่าวถึงกรณีที่ไม่เข้าร่วมการประชุมแม่น้ำ 5 สาย ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ไม่ได้รับเชิญ กรธ.จึงไม่ได้ส่งใครไปร่วมประชุม ไม่ใช่เป็นเพราะ กรธ.ได้หารือนอกรอบกับ ครม.มาก่อนหน้านี้ และหากตนเข้าร่วมประชุมกลัวว่าจะถูกผูกมัด รอฟังผลการประชุมดีกว่า

เมื่อถามว่า ที่ไม่ไปเพราะกลัวถูกใบสั่งใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "หากจะสั่งก็สั่งได้ แต่สั่งแล้วจะฟังหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเหตุผล" เมื่อถามว่า กรณีที่จะตัดสินใจแก้ไขเรื่องใดนั้น จะต้องประเมินผลการเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ ต่อการทำประชามติหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "จะไปเดามันทำไม เอาให้มันถึงจริงๆ เสียก่อน"