วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' แจงไม่ร่วมถกแม่น้ำ 5 สาย เหตุหวั่นถูกผูกมัด

"มีชัย" ชี้ประเด็นร้อนที่มา ส.ว.ชัดเจน ก่อน 23 มี.ค.แน่ แจงไม่ร่วมประชุมแม่น้ำ 5 สาย เหตุหวั่นถูกผูกมัด ชี้รอฟังผลมติที่ประชุมดีกว่า

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราในหมวดศาลรัฐธรรมนูญ

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุมถึงข้อสรุปเกี่ยวกับที่มา ส.ว. ที่ ครม.ได้เสนอความเห็นให้ปรับแก้ว่า ยังไม่ได้พิจารณาจึงยังตอบคำถาม และให้รายละเอียดใดๆ ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณาประเด็นที่มา ส.ว. ยืนยันว่า กรธ.พิจารณาเสร็จแล้วโดยหลักการเดิมยังคงอยู่ เว้นแต่ทางโน้นเขาจะว่าอย่างไรมา ก็ค่อยดูกันอีกที ส่วนข้อเสนอที่มาถึง กรธ.จะส่งผลให้ปรับปรุงบทบัญญัติอื่นๆ เพิ่มเติมหรือไม่นั้น ขอสื่อมวลชนอย่าคาดเดา เพราะ กรธ.ยังไม่ได้พิจารณา ขอให้รอไปอีกสักระยะหนึ่งโดยก่อนการไปประชุมนอกสถานที่ ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 23 มี.ค.นี้ คาดว่าจะได้ความชัดเจน รวมไปถึงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับด้วย เพราะต้องทำให้แล้วเสร็จ เพื่อที่จะใช้เวลาในการประชุมนอกสถานที่ จะได้นำเนื้อหาทั้งหมดมาพิจารณาตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง

"กรธ.คงไม่ทำหนังสือไปถึง ครม.เพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเสนอของ ส.ว.แล้ว แต่หากเขาจะส่งมาก็ส่งมาได้ แต่เราคงไม่รอ เพราะเราต้องทำงานของเราไป ส่วนการประชุมแม่น้ำ 5 สายจะมีมติใดๆ ออกมาต่อเรื่องร่างรัฐธรรมนูญก็คงจะมีหนังสือมาถึงเอง หากเป็นกรณีที่มติของเขาผิดไปจากหลักการที่ กรธ.ได้วางไว้ ผมต้องนำเหตุผลมาพิจารณา โดยขณะนี้ยืนยันว่ายังตอบอะไรไม่ได้ ใจเย็นๆ อีก 2-3 วันเดียวก็รู้" นายมีชัย กล่าว

นายมีชัย กล่าวถึงกรณีที่ไม่เข้าร่วมการประชุมแม่น้ำ 5 สาย ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ไม่ได้รับเชิญ กรธ.จึงไม่ได้ส่งใครไปร่วมประชุม ไม่ใช่เป็นเพราะ กรธ.ได้หารือนอกรอบกับ ครม.มาก่อนหน้านี้ และหากตนเข้าร่วมประชุมกลัวว่าจะถูกผูกมัด รอฟังผลการประชุมดีกว่า

เมื่อถามว่า ที่ไม่ไปเพราะกลัวถูกใบสั่งใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "หากจะสั่งก็สั่งได้ แต่สั่งแล้วจะฟังหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเหตุผล" เมื่อถามว่า กรณีที่จะตัดสินใจแก้ไขเรื่องใดนั้น จะต้องประเมินผลการเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ ต่อการทำประชามติหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "จะไปเดามันทำไม เอาให้มันถึงจริงๆ เสียก่อน"

"มีชัย" ชี้ประเด็นร้อนที่มา ส.ว.ชัดเจน ก่อน 23 มี.ค.แน่ แจงไม่ร่วมประชุมแม่น้ำ 5 สาย เหตุหวั่นถูกผูกมัด ชี้รอฟังผลมติที่ประชุมดีกว่า 7 มี.ค. 2559 16:27 ไทยรัฐ