วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนรถโบราณ 'สมเด็จช่วง' ให้ดีเอสไอตรวจ หากผิดให้ดำเนินคดีผู้ขาย

"หลวงพี่แป๊ะ" มอบทนายความวัดปากน้ำ ส่งคืนรถเบนซ์โบราณ "สมเด็จช่วง" ให้ดีเอสไอตรวจสอบดำเนินคดีกับผู้ขาย พร้อมตั้งข้อสังเกตในการทำคดีมีนัยแอบแฝงหรือไม่...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 มี.ค. 59 นายสุรพงษ์ สิทธิกรณ์ ทนายความวัดปากน้ำภาษีเจริญ ผู้ได้รับมอบอำนาจจากพระมหาศาสนมุนี หรือ หลวงพี่แป๊ะ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ และเลขานุการสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช นำรถโบราณยี่ห้อเมอร์เซเดส เบนซ์ รุ่น 186 ขม 99 มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ลานจอดรถหน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้ตรวจสอบภายหลังจากที่มีการนำเสนอข่าวว่ารถคันดังกล่าวผิดกฎหมาย

ด้าน นายสุรพงษ์ กล่าวว่า รถคันดังกล่าวได้ซื้อมาจาก นายวิชาญ รัษฐปานะ ดังนั้น จึงต้องการมอบให้ดีเอสไอตรวจสอบ หากพบว่าเป็นรถยนต์ที่ผิดกฎหมายจริง ก็ให้ดำเนินกับผู้ขาย เนื่องจากทางผู้ที่ได้รับซื้อจะต้องตกเป็นผู้เสียหาย พร้อมตั้งข้อสังเกตว่ารถคันดังกล่าวมีมูลค่ากว่า 4 ล้าน และเป็นรถโบราณที่ไม่ได้มีการนำมาใช้เพียงจอดไว้ที่พิพิธภัณฑ์ การที่ทางดีเอสไอออกมาทำคดีดังกล่าวมีนัยอะไรหรือไม่ เนื่องจากยังมีรถที่มีการจดประกอบมากกว่า 6 พันคัน จึงขอให้ทางเจ้าหน้าที่ใช้มาตรฐานเดียวกันเข้ามาตรวจสอบ รวมถึงการเปิดเผยรายชื่อบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับรถจดประกอบที่อาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมายทุกคัน นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า ยังไม่สามารถให้ถ้อยคำกับเจ้าหน้าที่ได้ เนื่องจากยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา และไม่ได้อยู่ในสถานะผู้ต้องหา หากมีผลการตรวจสอบรถคันดังกล่าว ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ทำหนังสือแจ้งมาทางวัดแทนที่จะตั้งโต๊ะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน


ส่วนทางด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ระบุว่าจะรับเอกสารและรถคันดังกล่าวเพื่อตรวจสอบหลักฐาน ในการเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง และยืนยันว่าจะใช้มาตรฐานในการตรวจสอบรถจดประกอบทุกคัน.

"หลวงพี่แป๊ะ" มอบทนายความวัดปากน้ำ ส่งคืนรถเบนซ์โบราณ "สมเด็จช่วง" ให้ดีเอสไอตรวจสอบดำเนินคดีกับผู้ขาย พร้อมตั้งข้อสังเกตในการทำคดีมีนัยแอบแฝงหรือไม่... 7 มี.ค. 2559 16:25 ไทยรัฐ