วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พะจุณณ์' ร้องผู้ตรวจการ สอบ สตช. แจ้งข้อหาไม่ชอบ

"พะจุณณ์" ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ สตช. แจ้งดำเนินคดีซื้อขายตำแหน่งไม่ชอบ ยัน 10 มี.ค. พร้อมไปรับทราบข้อกล่าวหา

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.59 พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิก สปท. พร้อมด้วย นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความ เดินทางเข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่าน นายธาวิน อินทรจำนงค์ รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีและพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท.ออกหมายเรียกผู้ต้องหา โดยต้องหาว่าหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ว่าเป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

โดย นายนิติธร กล่าวว่า ตามข่าวมีข้อความสำคัญ 3 ส่วน คือ พลเรือเอก การซื้อขายตำแหน่ง และใน สตช. ซึ่งพนักงานสอบสวนต้องพิจารณาเสียก่อน พนักงานสอบสวนรับข้อกล่าวหาได้ แต่การจะตั้งข้อกล่าวหาหรือทำให้ใครตกเป็นผู้ต้องหา จะต้องพิสูจน์ให้ได้ความก่อนว่าพลเรือเอกที่มีการกล่าวหาเป็นใคร และสตช.เกี่ยวข้องอย่างไร จึงเห็นว่าการตั้งข้อกล่าวหาและการออกหมายเรียกไม่เป็นธรรม

ด้าน พล.ร.อ. พะจุณณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายทำหน้าที่ หากเห็นว่ามีสิ่งใดต้องดำเนินการก็ทำไปได้เลยรวมถึงถ้าพิจารณาว่าจำเป็นต้องฟ้องกลับกับผู้ใดหรือไม่ก็ให้ดำเนินการไป ยืนยันว่าการออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการบริหารงานของตำรวจเป็นการทำหน้าที่ในฐานะ สปท. กรณีของตนถ้าสามารถเป็นจุดที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจได้ ตนถือว่ารับได้ทั้งหมดกับอะไรก็ตามที่จะเกิดขึ้น ยืนยันผมไม่ได้มีความขัดแย้งกับใคร ในวันที่ 10 มี.ค.นี้ ก็จะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก

เมื่อถามว่า ตั้งแต่เกิดปัญหาได้มีการหารือกับทางกองทัพหรือนายทหารคนใดหรือไม่ พล.ร.อ.พะจุณณ์ กล่าวว่า ไม่เคย จริงๆ ตนกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ชอบกันมาก เรียกได้ว่าเป็นพี่เป็นน้องที่สนิทกัน ให้ความช่วยเหลือกัน แต่ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นถึงได้เกิดเรื่องขึ้นมา

"พะจุณณ์" ร้องผู้ตรวจสอบ สตช.แจ้งดำเนินคดีซื้อขายตำแหน่งไม่ชอบ ยัน 10 มี.ค. พร้อมไปรับทราบข้อกล่าวหา 7 มี.ค. 2559 16:16 ไทยรัฐ