วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ปัด รบ.ดองปมตั้ง 'สังฆราช'

"วิษณุ" ปัดซุกปมตั้ง "สังฆราช" ไว้ใต้พรม ยกความเห็นผู้ตรวจการแผ่นดินมีน้ำหนักมากกว่าคนอื่น ยันทุกข้อสงสัยที่มีสาระต้องทำให้ชัดเจน เหตุเป็นตำแหน่งหนึ่งเดียวในประเทศ

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอแนะของผู้ตรวจการแผ่นดิน เรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชว่า ทราบจากผู้สื่อข่าวว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริง เพราะนายกฯ ยังไม่ได้ส่งอะไรมาให้ หากมีเหตุต้องทำความเข้าใจกันคงจะได้มีการพูดถึง แต่วันนี้ตนไม่ควรพูดอะไร ความเห็นของผู้ตรวจการแผ่นดินถือเป็นความเห็นทางกฎหมาย ไม่อยากเรียกว่าข้อเสนอ เพราะข้อเสนอต้องรับมาปฏิบัติ ความเห็นนี้เหมือนกับความเห็นอื่นๆ แต่เมื่อจะต้องดำเนินการคงต้องทำให้ได้ข้อยุติ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้รัฐบาลรั้งรอ ไม่ใช่ชะล่าใจหรือตั้งใจเก็บเรื่องซุกไว้ใต้พรม และเชื่อว่าพระเถระชั้นผู้ใหญ่เข้าใจ ได้มีการอธิบายเป็นระยะๆ อยู่แล้ว ถ้าเรื่องนี้ขยายตัวจนกลายเป็นความเห็นขัดแย้งจะต้องทำให้ชัดเจน

"ไม่ใช่ใครทำอะไรลงไปและมีความเห็นแย้งแล้วต้องลุกขึ้นมาทำอะไรเสียเสมอไป แต่ผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ต้องนับถือและให้เกียรติท่าน เมื่อมีความเห็นมาก็ต้องถือว่ามีน้ำหนักกว่าความเห็นคนอื่นทั่วๆ ไป ส่วนจะทำอย่างไรต่อไปคงต้องพิจารณากันอีกที เราจะทำตามหรือไม่ทำตามนั้น ยังไม่มีคำตอบในส่วนนี้ เพราะผมไม่สามารถตอบแทนรัฐบาลได้ แต่ถ้าเรื่องส่งมาถึง นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และมาหารือกับผม หรือเรื่องมาถึงผมก็จะไปหารือกับนายสุวพันธุ์ จากนั้นค่อยคิดกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป" นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า การมีความเห็นออกมาไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไร เพราะความเห็นอื่นก็มีอยู่ แต่เมื่อความเห็นมีมากๆ อาจกลายเป็นความขัดแย้งก็ต้องจัดการอีกแบบหนึ่ง ส่วนที่มีพระสงฆ์จำนวนหนึ่งออกมากดดันรัฐบาลนั้น ตนไม่แน่ใจว่าเป็นการกดดันรัฐบาลหรือไม่ แต่ตอนนี้รัฐบาลยังไม่รู้สึกว่าเป็นความกดดันอะไร และไม่มีความขัดข้องกับความเห็นต่าง แต่หากเข้าขั้นผิดกฎหมายจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เท่าที่ทราบยังไม่มีอะไรผิดกฎหมาย แต่ถ้าผิดกฎหมายคงต้องมีวิธีการทางกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่คงไม่ปล่อยให้มีการกระทำเช่นนั้นเกิดขึ้นแน่ และยืนยันทุกข้อสงสัยจะต้องทำให้เกิดความชัดเจน ยิ่งตำแหน่งนี้ที่มีหนึ่งเดียวในประเทศไทย ตำแหน่งอื่นที่ไม่สำคัญขนาดนี้ก็ต้องทำให้เกิดความชัดเจน บางข้อสงสัยอาจจะไม่เป็นสาระ บางข้อสงสัยมีสาระ ก็ต้องเลือกเอา

"วิษณุ" ปัดซุกปมตั้ง "สังฆราช" ไว้ใต้พรม ยกความเห็นผู้ตรวจการแผ่นดินมีน้ำหนักมากกว่าคนอื่น ยันทุกข้อสงสัยที่มีสาระต้องทำให้ชัดเจน เหตุเป็นตำแหน่งหนึ่งเดียวในประเทศ 7 มี.ค. 2559 16:04 ไทยรัฐ