วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากขังหัวโจกปล้นปืนวังบูรพา ค้านประกัน-สีหน้านิ่งเฉย

ตำรวจคุมตัว "เจิ้น หยาง" คนสั่งการปล้นร้านปืนย่านวังบูรพา ไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน และค้านการประกันตัว พร้อมร้องต่อศาลขอนำตัวไปควบคุมที่เรือนจำชั่วคราว ถนนนครไชยศรี เพราะสะดวกแก่การสอบปากคำ ด้าน 'จักรทิพย์' ยืนยัน 'ซูซู' ไม่เอี่ยวปล้นปืนวังบูรพา-จ่อผลักดันออกนอกประเทศ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 มี.ค.59 พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.6 พ.ต.อ.ชุมพล ชาญชนะโยธิน ผกก.สน.สำราญราษฎร์ พ.ต.อ.สุริยา จำนงโชค ผกก.(สอบสวน) สน.สำราญราษฎร์ ร.ต.อ.เลิศชาย ผือละออง รอง สว.(สอบสวน) พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน และฝ่ายปราบปราม สน.สำราญราษฎร์ ร่วมกันควบคุมตัว นายเชียง หยาง หรือเจิ้น หยาง หัวหน้าแก๊งชาวจีนที่ก่อเหตุปล้นปืน ร้านอินเตอร์อาร์ม ศูนย์การค้าสามยอด พลาซ่า ถนนเจริญกรุง แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กทม.

โดยผู้ต้องหามีสีหน้านิ่งเฉย สวมเสื้อผ้าชุดเดิมในวันที่ถูกจับกุม ก่อนควบคุมตัวขึ้นรถตู้สีขาว โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อมาขออำนาจศาลรัชดา ฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน ในข้อหา "ร่วมกันปล้นทรัพย์" และ "พกพาวิทยุสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาต" โดยท้ายคำร้อง พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นชาวต่างชาติ  ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ทั้งเป็นคดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ หากปล่อยชั่วคราว เกรงผู้ต้องหาจะหลบหนีศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาผ่านล่ามภาษาจีนแล้ว ไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้

นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนยังร้องต่อศาล ขอนำตัวผู้ต้องหาไปควบคุมตัวที่เรือนจำชั่วคราว แขวงถนนนครไชยศรี เนื่องจากสามารถเข้าไปสอบผู้ต้องหาเพิ่มเติมได้อีก ทั้งยังมีอีกหลายประเด็นที่ยังต้องสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม เพราะยังไม่ปักใจคำให้การของผู้ต้องหา และอาจเกี่ยวข้องกับความมั่นคง ซึ่งศาลอนุญาตตามคำร้องขอของพนักงานสอบสวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยในวันนี้นอกจากจะมีการนำตัว นายเชียง หยาง ฝากขังแล้ว ช่วงเช้าจะมีการนำตัว นายซุน จุ้นเหว่ย ผู้ต้องหาอีกรายที่ถูกยิงบาดเจ็บ พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ แต่เมื่อเดินทางไปถึงไม่สามารถนำตัว นายซุน จุ้นเหว่ย มาฝากขังได้ เนื่องจากต้องชำระค่ารักษาพยาบาล จำนวน 7,000 บาท แต่ขณะนั้นยังไม่มีการชำระ จึงต้องนำตัว นายเชียง หยาง มาฝากขังเพียงคนเดียวเท่านั้น

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบปากคำนายซู ซู หลังพบว่าทำหน้าที่ขายซิมโทรศัพท์ให้กับนายเจิ้ง หยาง หัวหน้าแก๊งคนร้ายชาวจีนที่ก่อเหตุปล้นร้านขายปืน ย่านวังบูรพา โดยระบุว่าขณะนี้ยังไม่พบว่านายซู ซู มีความเชื่อมโยงกับแก๊งดังกล่าว พร้อมเชื่อว่าสามารถปิดคดีได้ เนื่องจากวิเคราะห์แล้วว่าไม่น่าจะมีผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ส่วนสาเหตุที่แก๊งคนร้ายลงมือก่อเหตุนั้น คาดเป็นเพราะอาวุธปืนเป็นสินค้าต้องห้ามในประเทศจีน จึงสามารถลักลอบจำหน่ายได้ในราคาสูง 5 แสน ถึง 1 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะใช้เส้นทาง R3A ทางภาคเหนือที่เชื่อมต่อไปยังประเทศจีนเป็นเส้นทางในการขนส่ง แต่จะใช้วิธีการใดนั้น ยังไม่สามารถระบุได้

ด้าน พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบพบนายซู ซู ทำธุรกิจทัวร์ในประเทศไทย จึงเป็นเรื่องยากที่จะสามารถควบคุมการจำหน่ายซิมโทรศัพท์ให้นักท่องเที่ยวได้ โดยนายซู ซูมีการเดินทางเข้าออกประเทศไทยทั้งหมด 17 ครั้ง ด้วยวีซ่าท่องเที่ยว ซึ่งล่าสุดได้ยื่นเรื่องขอวีซ่าทำงานโดยจะสามารถอยู่ในไทยได้ถึงวันที่ 27 สิงหาคม 2559 แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการเพิกถอนวีซ่าของนาย ซูซู แล้ว โดยอยู่ระหว่างควบคุมตัวเพื่อรอผลักดันกลับประเทศ เนื่องจากเป็นบุคคลต้องห้ามที่เชื่อว่าอาจเป็นอันตรายต่อสังคม.

โจร​สารภาพ ปล้น​ปืน​ไป​ขาย

ตำรวจคุมตัว "เจิ้น หยาง" คนสั่งการปล้นร้านปืนย่านวังบูรพา ไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน และค้านการประกันตัว พร้อมร้องต่อศาลขอนำตัวไปควบคุมที่เรือนจำชั่วคราว ถนนนครไชยศรี เพราะสะดวกแก่การสอบปากคำ ด้าน 'จักรทิพย์'... 7 มี.ค. 2559 15:39 7 มี.ค. 2559 16:22 ไทยรัฐ