วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เชื่อ ส.ว.ลากตั้งเปลี่ยนผ่านฯ ทำคนในชาติปรองดอง

"บิ๊กป้อม" ยันชง ส.ว.ลากตั้งช่วงเปลี่ยนผ่าน ฐานะ ปชช. เชื่อแนวทางนี้ ทำคนในชาติปรองดองได้ ขอ กรธ.คิดบนหลักให้บ้านเมืองอยู่ได้ ลั่น รบ.ทำดีสุดแล้ว แก้วิกฤติภัยแล้ง โยนถาม "บิ๊กแป๊ะ" ปมล้างบางมาเฟียหลังดีเดย์ 4 มี.ค. อ้าง สมองไม่ค่อยดี จำไม่ได้มีแบล็กลิสต์กี่คน

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอให้มี ส.ว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่า ตนพูดไปแล้วว่าเป็นความคิดตนในฐานะประชาชน โดยให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เอาไปคิด ซึ่งเขาต้องคิดถึงบ้านเมือง ทำอย่างไรให้บ้านเมืองอยู่ได้ก็ต้องทำ โดยดูว่าต้องทำยังไงให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้ ตนก็คิดของตนแบบนี้ ส่วนทุกฝ่ายจะเห็นด้วยหรือไม่ ตนไม่รู้ แล้วแต่เขา แต่ตนคิดว่ามันควรจะอย่างนี้ คือทำอย่างไรให้เกิดความปรองดองให้ได้ ทุกฝ่ายร่วมมือกัน ไม่อย่างนั้นมันก็เดินไม่ได้

เมื่อถามว่า ถ้าฝ่ายอื่นเสนอทางออกที่ดีกว่า พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ว่าอะไร ที่ตนบอกอย่างนี้เป็นความคิดส่วนตัว และไม่รู้ว่า กรธ.จะรับข้อเสนอของตนหรือเปล่า

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงวิกฤติภัยแล้งว่า มันก็วิกฤติ แต่รัฐบาลก็แก้ปัญหาดีที่สุดแล้วในตอนนี้ เราได้วางแผนใช้น้ำอย่างประหยัด ข้อสำคัญชาวนา ชาวไร่ อยากให้ไปปลูกพืชไร่ เมื่อถามว่าปัญหาขณะนี้มีเมฆฝนน้อย การทำฝนหลวงจะได้ผลหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่าก็มีตกบ้าง ซึ่งต้องดูเรื่องความชื้น ส่วนเรื่องไฟป่าก็ต้องช่วยกันป้องกัน "ไฟป่าในประเทศไทย ถ้าไม่จุดไม่มีติด ถ้าอยู่เฉยๆ ไฟไม่ลุก" ตนดูแลอยู่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เฝ้าระวังเรื่องคนไปจุดไฟ ฉะนั้น ต้องช่วยกันเพราะหากจุดไฟแล้วจะดับยาก เนื่องจากช่วงนี้แห้งแล้ง

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงบัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพลที่ปรากฏตามสื่อว่า ต้องถาม พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. เพราะเรื่องนี้ไปอยู่ที่ ผบ.ทบ. หมดแล้ว ซึ่งได้เร่ิมเดินหน้าแล้ว หลังดีเดย์วันที่ 4 มี.ค.

เมื่อถามว่า มีถึง 500 รายชื่อหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ นับไม่ได้ สมองไม่ค่อยดี และยังไม่ได้สอบถาม ผบ.ทบ. เพราะยังไม่เจอกัน เรื่องนี้ต้องให้ ผบ.ทบ.เป็นคนตอบ เมื่อถามว่า บัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพล มีทุกสาขาอาชีพหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ไม่รู้ มันมั่วไปหมด ไม่รู้ใครบ้าง ส่วนคนที่เขามีอาชีพดีๆ จะไปมีอิทธิพลอะไร

เมื่อถามว่า มีข่าวว่า มีสื่อในนั้นด้วย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือทุกฝ่าย ต้องเลิก หยุดได้แล้ว พอเราจบตรงนี้บ้านเมืองก็จะเป็นมาตรฐาน เดินไปข้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ และทุกคนจะอยู่ร่วมกัน คือต้องยอมกัน ต้องรู้ว่าอะไรควรไม่ควร.

"บิ๊กป้อม" ยันชง ส.ว.ลากตั้งช่วงเปลี่ยนผ่าน ฐานะ ปชช. เชื่อแนวทางนี้ ทำคนในชาติปรองดองได้ ขอ กรธ.คิดบนหลักให้บ้านเมืองอยู่ได้ ลั่น รบ.ทำดีสุดแล้ว แก้วิกฤติภัยแล้ง โยนถาม "บิ๊กแป๊ะ" ปมล้างบางมาเฟียหลังดีเดย์ 4 มี.ค. 7 มี.ค. 2559 15:34 7 มี.ค. 2559 16:50 ไทยรัฐ