วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลางคืนหนาว กลางวันร้อน! โรค 'เมล็ดแห้งสีน้ำตาล' ระบาดหนัก สวนพริกพัทลุง

เจ้าของสวนพริกที่พัทลุง โอดโรคเชื้อราแอนแทรคโนส หรือโรค “เมล็ดแห้งสีน้ำตาล” ระบาดหนัก ไม่สามารถนำไปบริโภคได้ คาดเป็นเพราะอากาศกลางคืนหนาว กลางวันร้อน ...

นายสำราญ โต๊ะหลี อายุ 45 ปี เกษตรกรผู้ปลูกพริกในท้องที่ ม.1 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ตนได้ปลูกพริกในสวนยางพาราที่เพิ่งปลูกใหม่ประมาณ 500 ต้น แต่พอจะเริ่มเก็บเกี่ยวในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 นี้ พบว่าพริกที่ปลูกเป็นเมล็ดแห้งสีน้ำตาลเกือบทุกต้นจนไม่สามารถนำไปบริโภคได้ ในขณะที่เพื่อนบ้านที่ปลูกพริกในสวนยางพาราก็พบกับความเสียหายในลักษณะนี้เช่นกัน สำหรับปัญหาดังกล่าวนั้นตนและเพื่อนบ้านได้ไปแจ้งให้เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอตะโหมดทราบ และได้รับการแนะนำให้ไปซื้อยาปราบศัตรูพืชยี่ห้อหนึ่งมาฉีดพ่นแต่ก็ไม่สามารถกำจัดโรคระบาดดังกล่าวได้

ด้าน นายไพรวัลณ์ ชูใหม่ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานถึง โรคเชื้อราแอนแทรคโนส เกิดขึ้นกับพริกของเกษตรกรในพื้นที่ อ.ตะโหมด และ อ.บางแก้วแล้ว สำหรับสาเหตุนั้น น่าจะเกิดจากสภาพภูมิอากาศเหมาะสมของการเกิดโรค คือ กลางคืน อากาศหนาว กลางวันอากาศร้อน ซึ่งทำให้พริกเกิดโรคนี้ ซึ่งแนวทางป้องกันโรคดังกล่าวนั้นจะต้องให้ต้นพริกแข็งแรงสมบูรณ์ สภาพดินที่เหมาะสม และประการสำคัญจะต้องใช้ไตรโคเดอร์มา ฉีดป้องกันโรคเชื้อราดังกล่าวก่อนพริกให้ผลผลิตเป็นระยะๆ.

เจ้าของสวนพริกที่พัทลุง โอดโรคเชื้อราแอนแทรคโนส หรือโรค “เมล็ดแห้งสีน้ำตาล” ระบาดหนัก ไม่สามารถนำไปบริโภคได้ คาดเป็นเพราะอากาศกลางคืนหนาว กลางวันร้อน ... 7 มี.ค. 2559 15:24 ไทยรัฐ