กลางคืนหนาว กลางวันร้อน! โรค 'เมล็ดแห้งสีน้ำตาล' ระบาดหนัก สวนพริกพัทลุง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กลางคืนหนาว กลางวันร้อน! โรค 'เมล็ดแห้งสีน้ำตาล' ระบาดหนัก สวนพริกพัทลุง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 7 มี.ค. 2559 16:35
1,024 ครั้ง


เจ้าของสวนพริกที่พัทลุง โอดโรคเชื้อราแอนแทรคโนส หรือโรค “เมล็ดแห้งสีน้ำตาล” ระบาดหนัก ไม่สามารถนำไปบริโภคได้ คาดเป็นเพราะอากาศกลางคืนหนาว กลางวันร้อน ...

นายสำราญ โต๊ะหลี อายุ 45 ปี เกษตรกรผู้ปลูกพริกในท้องที่ ม.1 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ตนได้ปลูกพริกในสวนยางพาราที่เพิ่งปลูกใหม่ประมาณ 500 ต้น แต่พอจะเริ่มเก็บเกี่ยวในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 นี้ พบว่าพริกที่ปลูกเป็นเมล็ดแห้งสีน้ำตาลเกือบทุกต้นจนไม่สามารถนำไปบริโภคได้ ในขณะที่เพื่อนบ้านที่ปลูกพริกในสวนยางพาราก็พบกับความเสียหายในลักษณะนี้เช่นกัน สำหรับปัญหาดังกล่าวนั้นตนและเพื่อนบ้านได้ไปแจ้งให้เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอตะโหมดทราบ และได้รับการแนะนำให้ไปซื้อยาปราบศัตรูพืชยี่ห้อหนึ่งมาฉีดพ่นแต่ก็ไม่สามารถกำจัดโรคระบาดดังกล่าวได้

ด้าน นายไพรวัลณ์ ชูใหม่ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานถึง โรคเชื้อราแอนแทรคโนส เกิดขึ้นกับพริกของเกษตรกรในพื้นที่ อ.ตะโหมด และ อ.บางแก้วแล้ว สำหรับสาเหตุนั้น น่าจะเกิดจากสภาพภูมิอากาศเหมาะสมของการเกิดโรค คือ กลางคืน อากาศหนาว กลางวันอากาศร้อน ซึ่งทำให้พริกเกิดโรคนี้ ซึ่งแนวทางป้องกันโรคดังกล่าวนั้นจะต้องให้ต้นพริกแข็งแรงสมบูรณ์ สภาพดินที่เหมาะสม และประการสำคัญจะต้องใช้ไตรโคเดอร์มา ฉีดป้องกันโรคเชื้อราดังกล่าวก่อนพริกให้ผลผลิตเป็นระยะๆ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  55.6%
 • ไม่ชอบ
  22.2%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  11.1%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  11.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement