วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัตว์ทะเลตายเกลื่อนหาดกมลานับแสน นักวิชาการคาดทากเปลือย

สัตว์ทะเลตายเกลื่อนหาดกมลานับแสนตัว นักวิชาการระบุอาจเป็นทากเปลือย เก็บตัวอย่างน้ำและทากตามแนวหาดตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัด ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 มี.ค. นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน อันดามัน จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบสัตว์ทะเลถูกคลื่นซัดเกยตามแนวชายหาดกมลา ใกล้สวนสาธารณะหาดกมลา ต.กมลา อ.กะทู้ นับแสนตัว จากนั้นได้ส่งนักวิชาการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงจากการตรวจสอบพบสัตว์ทะเลคล้ายปลิงหรือทาก แต่ไม่มีเปลือกเหมือนหอย เนื้อนิ่มสีน้ำตาล ไม่มีกลิ่น เน่าตายอยู่ตามแนวชายหาด บริเวณรอยต่อระหว่างลำคลองกับทะเลที่มีน้ำไหลลงสู่อ่าวกมลานับแสนตัว ซึ่งถูกแสงแดดที่ร้อนระอุเผาจนตายซาก แต่บริเวณตามแนวชายหาดไม่พบ ซึ่งยังคงมีนักท่องเที่ยวต่างชาติลงเล่นน้ำทะเล และนอนอาบแดดตลอดจนทำกิจกรรมต่างๆ บริเวณชายหาดเป็นจำนวนมากตามปกติสอบถามบีชการ์ดประจำชายหาดกมลา ทราบว่า เริ่มพบสัตว์ทะเลดังกล่าวเมื่อช่วงสายวันที่ 7 มี.ค. โดยเมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่พบ ซึ่งไม่ทราบเช่นกันว่าเป็นสัตว์ทะเลชนิดใดและตายเนื่องจากอะไร แต่มีชาวบ้านบางส่วนคาดว่าน้ำทะเลอาจมีปัญหา หรืออาจเป็นปรากฏการณ์บางอย่างทางธรรมชาติ ซึ่งรอคำตอบจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อไขปริศนา

สอบถามไปยังนักวิชาการประจำสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน อันดามัน จ.ภูเก็ต ทราบว่า เบื้องต้นได้ส่งเจ้าหน้าที่และนักวิชาการลงพื้นที่บริเวณหาดกมลา อ.กะทู้แล้ว เพื่อเก็บตัวอย่างสัตว์ทะเลที่พบและเก็บตัวอย่างน้ำทะเลบริเวณตามแนวชายหาด นำกลับมาเข้าห้องแล็ปตรวจวิเคราะห์ เพื่อหาสาเหตุการตายของสัตว์ทะเลดังกล่าว เบื้องต้นคาดว่าเป็นทากเปลือยที่ไม่มีเปลือกห่อหุ้ม และอาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากน้ำเสีย หรือน้ำอาจมีคุณภาพออกซิเจนต่ำ ทำให้ทากอาจขาดอากาศหายใจ อย่างไรก็ดีอยู่ระหว่างการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง.

สัตว์ทะเลตายเกลื่อนหาดกมลานับแสนตัว นักวิชาการระบุอาจเป็นทากเปลือย เก็บตัวอย่างน้ำและทากตามแนวหาดตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัด ... 7 มี.ค. 2559 15:18 ไทยรัฐ