วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์เผย 'นายกฯ' ยืนยันไทยเตรียมพร้อมเจรจาเข้าร่วม TPP

รมว.พาณิชย์ เผย นายกฯ ยืนยันไทยเตรียมพร้อม เจรจาเข้าร่วม TPP ระบุ อยู่ระหว่างศึกษาเตรียมพร้อม เร่ง ขจัดอุปสรรคด้านกฎระเบียบของไทย...

วันที่ 7 มี.ค.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงความคืบหน้าในเรื่องการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific partnership: TPP) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าไทยคงจะเข้าร่วมเจรจาในการเข้าเป็นสมาชิก TPP แต่ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาเตรียมการรองรับประเด็นต่างๆ

สำหรับ อุปสรรคด้านกฎระเบียบภายในประเทศของไทยนั้น นายกรัฐมนตรี จะเร่งหน่วยงานต่างๆ ดำเนินการให้ หรือให้หาทางออกที่เหมาะสมให้กับทุกบริษัทมีความเท่าเทียมกัน

นอกจากนั้น นายกรัฐมนตรี ยังย้ำว่าไทยยังเดินหน้าเปิดตลาดกับต่างประเทศภายใต้ข้อตกลงเสรีทางการค้า (FTA) ที่มีอยู่ และจะเจรจาเพิ่มเติม โดยมีตลาดเป้าหมายใหม่ คือ ตลาดตะวันออกกลาง แอฟริกา ประเทศหมู่เกาะ ตลาดมุสลิม และกำลังขยายความสัมพันธ์กับประเทศใหม่ๆ เช่น รัสเซีย และกลุ่ม Eurasia จึงอยากให้บริษัทรถยนต์รับทราบและกำหนดยุทธศาสตร์ที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของไทย

รมว.พาณิชย์ เผย นายกฯ ยืนยันไทยเตรียมพร้อม เจรจาเข้าร่วม TPP ระบุ อยู่ระหว่างศึกษาเตรียมพร้อม เร่ง ขจัดอุปสรรคด้านกฎระเบียบของไทย... 7 มี.ค. 2559 15:05 ไทยรัฐ