วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค่ายรถ หารือนายกฯ ชงแผนพัฒนาอุตฯ ยานยนต์ เพิ่มสิทธิ FTA

ค่ายรถ หารือนายกฯ อีซูซุ เสนอแผนพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ เพิ่มสิทธิประโยชน์เขตการค้าเสรี เผย จ่อพัฒนาปิกอัพไฮบริด มองตลาดรถยนต์ในไทยโต 18% ตั้งเป้าส่งออก 1.85-1.9 แสนคันต่อปี ...

วันที่ 7 มี.ค. 59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หารือกับกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมยานยนต์ ประกอบด้วย กลุ่มบริษัทอีซูซุ, โตโยต้า, นิสสัน และฮอนด้า โดยนายโทชิอากิ มาเอคาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชร อีซูซุเซลส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังการหารือว่า กลุ่มบริษัทอีซูซุ ได้ยื่นข้อเสนอแผนการพัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง เช่น แนวทางสิทธิประโยชน์ด้านภาษีในกลุ่มรถยนต์ปิกอัพที่ใช้ดีเซล การเพิ่มสิทธิประโยชน์เขตการค้าเสรี (FTA) ให้มากขึ้น และปรับเปลี่ยนระเบียบจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐที่เมื่อก่อนให้ความจุของกระบอกสูบ หรือ ซีซี เป็นตัวกำหนด ซึ่งไม่ทันกับเหตุการณ์ของโลก แต่ควรมองในเรื่องประสิทธิภาพของเครื่องยนต์มากกว่า เช่นเดียวกับต่างประเทศที่มีการปรับเปลี่ยนตามแนวทางอุตสาหกรรมยานยนต์ของโลก รวมถึงการพัฒนาระบบการขนส่งทางเรือที่แหลมฉบัง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้รับข้อเสนอของกลุ่มบริษัทอีซูซุ พร้อมกับชี้แจงถึงแนวทางการปฏิบัติงานของรัฐบาลในปีนี้ และแผนรองรับอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งทำให้บริษัทมีความเชื่อมั่น และพร้อมที่จะเพิ่มการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มบริษัทอีซูซุ มีแผนที่จะพัฒนารถปิกอัพไฮบริดต่อไป แม้แนวโน้มตลาดรถยนต์ในไทยโดยรวมจะหดจากยอดเดิม 8 แสนคันต่อปี เหลือ 7.2-7.3 แสนคันต่อปี แต่ยังมองว่าไทยเป็นตลาดที่สำคัญ และหวังว่าจะมีส่วนแบ่งของตลาดรถยนต์โดยรวมทั้งหมด 18% ส่วนตลาดส่งออกกลุ่มบริษัทตั้งเป้า 1.85-1.9 แสนคันต่อปี ซึ่งอัตรากำลังผลิตของบริษัทสามารถผลิตได้สูงสุด 3.5 แสนคันต่อปี

ค่ายรถ หารือนายกฯ อีซูซุ เสนอแผนพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ เพิ่มสิทธิประโยชน์เขตการค้าเสรี เผย จ่อพัฒนาปิกอัพไฮบริด มองตลาดรถยนต์ในไทยโต 18% ตั้งเป้าส่งออก 1.85-1.9 แสนคันต่อปี ... 7 มี.ค. 2559 14:24 ไทยรัฐ