วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ่ม ว้าว! ตะลึงโฉมงาม 5 ข้อรู้รถเมล์โฉมใหม่จากใจ ขสมก.

เปิดตัวแล้วจ้า! หลังจากที่รอคอยกันมานาน สำหรับรถเมล์รูปโฉมใหม่จาก ขสมก. ซึ่งเป็นการนำรถโดยสารรุ่นเก่าสภาพดี เอามาปรับปรุงทั้งภายในและภายนอกให้ทันสมัย สะอาดสะอ้าน สะดวกสบาย และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะชวนทุกคนไปชมรถเมล์ต้นแบบปรับปรุงใหม่ กันเสียหน่อย ว่ากันว่าหน้าตาเปลี่ยนไปมาก อย่างกับทำ Face Off แหน่ะ! ที่สำคัญยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เพิ่มเข้าไปด้วย จะเป็นยังไงบ้าง ตามมาดู

1. เพิ่งเปิดตัวให้ชมไปหมาดๆ

โครงการปรับปรุงรถเมล์เก่า เป็นโครงการที่เริ่มมาได้สักพักแล้ว ล่าสุดก็มีผลงานออกมาให้ได้ชมกันแล้ว งานนี้มีผู้ใหญ่จาก กรรมการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ผู้อำนวยการ ขสมก. และผู้จัดการโครงการปรับปรุงสภาพรถเมล์ ขสมก. เป็นผู้ดำเนินโครงการ และได้พาไปชมรถปรับปรุงใหม่ด้วยตัวเอง

2. ออกแบบโดย สจล.

รถรุ่นปรับปรุงใหม่นี้ ถูกศึกษาและออกแบบโดย สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)
 และดำเนินการปรับปรุงโดย บ.จงเจริญบัสบอดี้ บ้านโป่ง รถต้นแบบที่ปรับปรุงใหม่ 3 คันนี้ ประกอบด้วย รถเมล์ร้อนยี่ห้อมิตซูบิชิ รถเมล์ปรับอากาศยี่ห้อแดวู และรถปรับอากาศยูโรทูยี่ห้อเบนซ์

3. ใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ เพิ่ม

รถต้นแบบนี้ มีการปรับปรุงระบบช่วงล่าง ยกเครื่องยนต์ใหม่ เปลี่ยนเกียร์ และปรับปรุงโฉมใหม่ภายนอกภายในทั้งหมด เพิ่มระบบไวไฟ และจีพีเอส ใช้งบประมาณดำเนินการประมาณคันละ 1.5 ล้านบาท เทียบกับการจัดซื้อรถใหม่จะมีราคามากกว่า 3 ล้านบาท ส่วนยูโรทูมีการปรับปรุงโอเวอร์ฮอล์เครื่อง ใช้งบคันละประมาณ 1.8 ล้านบาท

4. ไม่นานเกินรอ เดี๋ยวก็ได้ลองนั่งกันแล้ว

หลังจากนี้จะมีการสรุปตัวเลขงบประมาณที่ใช้ปรับปรุงรถต่อคัน แล้วทำแผนเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา ซึ่งแผนการจัดหาและปรับปรุงรถใหม่ทั้งหมดนี้จะสรุปภายในเดือนมีนาคม 2559 และจะสามารถนำเสนอให้ ครม. พิจารณา ตามที่กำหนดไว้ในเดือนเมษายนนี้ ส่วนการปรับปรุงรถเก่านี้ ขสมก. จะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง โดยจะมีการทยอยส่งมอบรถครั้งละ 60 คัน

5. วางแผนพัฒนาให้มากขึ้นอีก

ในอนาคต ทาง ขสมก. ยังได้วางแผนฟื้นฟูอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะครอบคลุมถึงแผนการเพิ่มรายได้เชิงพาณิชย์จากการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ระบบเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ หรือ E-ticket และป้ายจราจรอัจฉริยะ เพื่อยกระดับคุณภาพการบริการให้ดียิ่งขึ้น

ลองกดเข้าไปดูภาพสวยๆ ได้ที่ ชุมชนคนรถบัสแห่งประเทศไทย โอเคบัสดอทคอม และ Bangkokbusclub.com

เปิดตัวแล้วจ้า! หลังจากที่รอคอยกันมานาน สำหรับรถเมล์รูปโฉมใหม่จาก ขสมก. ซึ่งเป็นการนำรถโดยสารรุ่นเก่าสภาพดี เอามาปรับปรุงทั้งภายในและภายนอกให้ทันสมัย สะอาดสะอ้าน สะดวกสบาย และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 7 มี.ค. 2559 14:07 ไทยรัฐ