วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบช้าง-กระทิง หากินนอกเขตป่าเขาใหญ่มากขึ้น เร่งถกป้องกัน

หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เผย พบช้างป่าและกระทิงออกหากินนอกเขตอุทยานบ่อยขึ้น เข้าไปสร้างความเสียหายในที่ดินชาวบ้าน ชี้ นัดหน่วยงานในท้องถิ่นถกปัญหาป้องกันสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่ 8 มี.ค. นี้

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.59 นายปัญญา วงศ์ศรีแก้ว นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ได้รับการประสานจาก นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่าปัจจุบันมีช้างป่าและกระทิงออกมาหากินนอกเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้าสู่ที่ดินส่วนบุคคลและสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินของราษฎรเป็นอย่างมาก โดยมีสถิติความถี่บ่อยขึ้นและออกไปไกลจากแนวเขตอุทยานฯ มากขึ้น ซึ่งแนวทางที่ผ่านมา เมื่อได้รับแจ้งว่าพบช้าง กระทิง ออกมาหากินนอกแนวเขตอุทยานฯ ก็จะไปช่วยเหลือโดยการผลักดันสัตว์ป่ากลับเข้าเขตอุทยานฯ แต่ก็ไม่สามารถให้การช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที หากปล่อยให้สถานการณ์บานปลายออกไป อาจจะเกิดอันตรายต่อตัวราษฎรหรือต่อสัตว์ป่าได้

ทั้งนี้ แนวทางที่จะป้องกันดูแลสัตว์ป่าและช่วยเหลือราษฎรให้ได้รับความปลอดภัย จำเป็นต้องสร้างความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เบื้องต้นได้ประสานกำนัน ต.หมูสี ต.โป่งตาลอง ต.พญาเย็น และนายกเทศมนตรีตำบลหมูสี อบต.โป่งตาลอง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมเทศบาลตำบลหมูสี ในวันที่ 8 มี.ค. นี้ เพื่อรับฟังสภาพปัญหา พร้อมร่วมกันเสนอข้อคิดเห็นเพื่อพิจารณากำหนดแนวทางแก้ไขและวิธีการป้องกันสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่อนุรักษ์อย่างยั่งยืนต่อไป.

หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เผย พบช้างป่าและกระทิงออกหากินนอกเขตอุทยานบ่อยขึ้น เข้าไปสร้างความเสียหายในที่ดินชาวบ้าน ชี้ นัดหน่วยงานในท้องถิ่นถกปัญหาป้องกันสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่ 8 มี.ค. นี้ 7 มี.ค. 2559 14:06 ไทยรัฐ