วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้ามรถบรรทุกเกิน 21 ตันผ่าน! สะพานบางนางรม โครงสร้างร้าว ตอม่อทรุด

ศปถ.ประจวบคีรีขันธ์ รุดตรวจสะพานบางนางรม พบโครงสร้างร้าว ตอม่อทรุด เหล็กเส้นเป็นสนิม หลังรถบรรทุกหนักเกิน 25 ตัน วิ่งผ่านประจำ ล่าสุด ปิดประกาศห้ามรถหนักกว่า 21 ตันผ่าน หวังยืดอายุสะพาน

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 59 นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตรวจสอบโครงสร้างสะพานบางนางรม ซึ่งเป็นสะพานข้ามปากคลองบางนางรม บริเวณอ่าวประจวบคีรีขันธ์ ข้างเขาช่องกระจกในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ จากการประสานจากสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตรวจสภาพโครงสร้างสะพานที่อายุการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2542 พบว่าปัจจุบันตอม่อทรุด คานรับน้ำหนักร้าว คอนกรีตร้าวและกะเทาะ เหล็กเส้นเป็นสนิม

นายกิตติกรณ์ กล่าวว่า สภาพสะพานบางนางรม พบว่ามีรอยร้าวหลายจุด มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ซึ่งที่ผ่านมีรถบรรทุกแร่และรถห้องเย็นสัตว์น้ำทะเลขนาดเกินกว่า 25 ตัน วิ่งผ่านประจำทุกวัน ด้วยขนาดรถที่มีน้ำหนักทำให้โครงสร้างสะพานไม่สามารถรับน้ำหนักได้ โดยปกติเส้นทางนี้เป็นถนนเชื่อมต่อจากถนนสละชีพ ผ่านถนนเลียบชายทะเล-สวนสน ผู้ใช้รถยนต์ รถกระบะที่มีน้ำหนักไม่มาก ไม่เกิดปัญหาแต่อย่างใด

เนื่องจากสะพานเป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก เมื่อโดนน้ำทะเลทำให้เกิดสนิมและเหล็กเส้นมีการขยายตัว ทำให้เนื้อคอนกรีตแตกร้าว ฐานตอม่อทรุดตัวจากน้ำหนักรถบรรทุก พร้อมกันนี้ ได้ประสานไปยังเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ที่โอนภารกิจจากกรมโยธาธิการและผังเมือง ให้ติดป้ายประกาศเตือนห้ามรถบรรทุกน้ำหนักเกิน 21 ตัน วิ่งผ่าน ส่วนรถยนต์และรถกระบะขนาดทั่วไปยังสามารถใช้ได้ตามปกติ เพื่อยืดอายุของสะพานให้ใช้ได้นานขึ้น ก่อนที่จะมีงบประมาณก่อสร้างสะพานใหม่.

ศปถ.ประจวบคีรีขันธ์ รุดตรวจสะพานบางนางรม พบโครงสร้างร้าว ตอม่อทรุด เหล็กเส้นเป็นสนิม หลังรถบรรทุกหนักเกิน 25 ตัน วิ่งผ่านประจำ ล่าสุด ปิดประกาศห้ามรถหนักกว่า 21 ตันผ่าน หวังยืดอายุสะพาน ... 7 มี.ค. 2559 13:31 ไทยรัฐ