วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! 2 พี่น้อง ป่วยธาลัสซีเมีย อาศัยอยู่กับย่า ฐานะยากจน

พบสองพี่น้อง จ.เลย ป่วยโรคเลือดจางธาลัสซีเมีย พ่อแม่หย่าร้าง อาศัยอยู่กับย่า ฐานะยากจน ด้าน ผอ.ร.ร.ผาสามยอดวิทยาคม วอนช่วยเหลือ เผย ทั้ง 2 เป็นเด็กเรียนดี บางวันต้องขาดเรียนเนื่องจากไม่มีเงินค่ารถ...

วันที่ 7 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 19 (เลย-หนองบัวลำภู) ว่า ที่โรงเรียนผาสามยอดวิทยาคม เลขที่ 191 หมู่ 1 บ้านห้วยป่าน ต.ผาสามยอด อ.เอราวัณ จ.เลย มีเด็กนักเรียนหญิง 2 พี่น้อง มีโรคประจำตัวเป็น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย สถานภาพทางครอบครัว พ่อแม่หย่าร้างกัน อาศัยอยู่กับย่า 3 คน มีฐานะยากจน แต่เรียนดี

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ร.ร.ผาสามยอดวิทยาคม อยู่ห่างจากอำเภอเอราวัณ ราว 15 กม. พบนายสมคิด เกษดา ผอ.โรงเรียนผาสามยอดวิทยาคม และ ด.ญ.ไอลดา นนตะสี ชื่อเล่น กบ อายุ 14 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และ ด.ญ.อุมาพร นนตะสี ชื่อเล่น แป้ง อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เนื่องจากบิดา คือ นายสมศักดิ์ และมารดา คือ นางอุบล นนตะสี ได้แยกทางกันตั้งแต่ทั้งสองยังเล็ก จึงต้องมาอาศัยอยู่กับนางสวัสดิ์ นนตะสี อายุ 62 ปี ที่บ้านเลขที่ 54 หมู่ที่ 5 บ้านซำม่วง ต.ผาสามยอด อ.เอราวัณ จ.เลย

นายสมคิด เล่าว่า บิดาของเด็กทั้ง 2 เป็นโรคเลือดจางธาลัสซีเมียเหมือนกัน ต้องออกไปรับจ้างตัดอ้อยที่จังหวัดอื่น นานๆ ครั้งจึงจะกลับมาบ้าน อีกทั้งบ้านหลังที่อยู่เดิม มีสภาพเสื่อมโทรม ด้านหลังติดชายป่า สภาพวังเวง ส่วนผู้เป็นย่ามีอาชีพรับจ้างตัดอ้อย มีรายได้ไม่แน่นอนระหว่าง 150-200 บาทต่อวัน ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หลานสองคนจึงต้องออกไปช่วยย่าตัดอ้อย เพื่อหารายได้มาสมทบ เป็นค่าอาหารประทังชีวิตไปแต่ละวัน เป็นที่น่าสงสารแก่ชาวบ้านและผู้พบเห็น

ผอ.ร.ร.ผาสามยอดวิทยาคม เปิดเผยว่า เด็กทั้งสองมีประวัติการเรียนดี ตั้งใจเรียน อัธยาศัยดีเป็นที่รักใคร่ ชื่นชอบของอาจารย์และเพื่อนๆ ชอบช่วยเหลือกิจกรรมของห้องเรียน และ ร.ร.เป็นประจำ แต่ฐานะยากจน บางวันไม่สามารถมาเรียน เนื่องจากขาดชำระเงินค่ารถโดยสาร ไม่สามารถเดินด้วยเท้ามาเรียน เนื่องจาก ร.ร.ห่างจากบ้านราว 15 ก.ม. นอกจากนี้ บางวันไม่ได้รับประทานอาหารกลางวัน

เบื้องต้น ทางโรงเรียนและครู รวบรวมออกเงินกันคนละเล็กละน้อย สมทบเป็นค่าอาหารกลางวัน และค่ารถโดยสารเดือนละ 500 ต่อคน ให้เดินทางมาเรียนทุกวัน และเปิดบัญชี ในนาม ร.ร. และเด็กทั้งสอง เพื่อเป็นทุนสำหรับค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน แต่เริ่มร่อยหรอลง และเป็นความโชคร้ายของเด็กทั้งสองคน ที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดจางธาลัสซีเมีย โดยต้องเดินทางไปพบแพทย์ที่ รพ.เอราวัณ ที่อำเภอเอราวัณ ต้องเดินทางไปกับย่าเพื่อตรวจและให้เลือด โดยรถรับจ้างสองแถวไป-กลับกว่า 30 กม. ใช้เวลาเกือบทั้งวัน ทำให้ขาดเรียนบ่อยครั้ง


ด้าน นายอุดม อินทร์เพชร รองนายก อบต.ผาสามยอด กล่าวว่า ทาง อบต.ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยนางสวัสดิ์ นนตะสี ผู้เป็นย่า ได้รับเงินเบี้ยยังชีพ สำหรับผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท นอกจากนี้ได้ตั้งงบประมาณสำหรับปี 2560 เพื่อมาซ่อมแซมบ้านเด็ก โดยจะย้ายจากด้านหลังซึ่งเป็นที่เปลี่ยวมาไว้ด้านหน้า เพื่อความปลอดภัยของเด็กทั้งสอง

ขณะที่ นพ.วิชัย ผลิตนนท์เกียรติ ผอ.รพ.เอราวัณ เปิดเผยว่า เด็กทั้งสองมีบัตรทอง สามารถเข้ารับการรักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ มีบางครั้งที่ต้องส่งตัวไปให้เลือดที่ รพ.เลย เมื่อคลังเลือดที่โรงพยาบาลขาดสต๊อก

สำหรับผู้มีจิตเมตตา สามารถส่งเงินช่วยเหลือเป็นค่าใช้จ่ายชีวิตประจำวัน หรือบริจาคสิ่งของ เครื่องใช้ ได้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาวังสะพุง บัญชีเลขที่ 984-2-74576-7 (กองทุนสนับสนุนการศึกษาเพื่อ ด.ญ.ไอลดา นนตะสี และ ด.ญ.อุมาพร นนตะสี) 

พบสองพี่น้อง จ.เลย ป่วยโรคเลือดจางธาลัสซีเมีย พ่อแม่หย่าร้าง อาศัยอยู่กับย่า ฐานะยากจน ด้าน ผอ.ร.ร.ผาสามยอดวิทยาคม วอนช่วยเหลือ เผย ทั้ง 2 เป็นเด็กเรียนดี บางวันต้องขาดเรียนเนื่องจากไม่มีเงินค่ารถ... 7 มี.ค. 2559 12:31 ไทยรัฐ