วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร' จี้ 'บิ๊กตู่' สอบ 'วิษณุ' ปมจดหมายน้อย

ทีม ก.ม.เพื่อไทย จี้ นายกฯ สอบ "วิษณุ" ปม วิษณุทำ จ.ม.ถึงอธิบดีราชทัณฑ์ พักการลงโทษผู้ต้องหา อ้างผิดระเบียบสำนักนายกฯ เหตุขัด "จริยธรรม ขรก.การเมือง-พ.ร.บ. ป.ป.ช."

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 59 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ทำจดหมายถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อขอให้พักการลงโทษผู้ต้องหารายหนึ่งว่า เป็นการฝ่าฝืนระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ.2551 หรือไม่ และการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติ เพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่น ตามมาตรา 123 แห่ง พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 หรือไม่ ตามอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี

ตนจึงขอให้ส่งเรื่องดังกล่าวให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ทำการไต่สวนข้อเท็จจริงดังกล่าวอีกทางหนึ่งด้วย ขณะเดียวกันขอเรียกร้องให้เชิญ ท่านผู้หญิง ตามที่อ้างในจดหมายมาสอบถามข้อเท็จจริงด้วยว่า มีความเกี่ยวข้องกับการทำจดหมายนี้อย่างไรหรือไม่ และสามารถรับรองความประพฤติของผู้ต้องโทษได้จริงหรือไม่.

ทีม ก.ม.เพื่อไทย จี้ นายกฯ สอบ "วิษณุ" ปม วิษณุทำ จ.ม.ถึงอธิบดีราชทัณฑ์ พักการลงโทษผู้ต้องหา อ้างผิดระเบียบสำนักนายกฯ เหตุขัด "จริยธรรม ขรก.การเมือง-พ.ร.บ. ป.ป.ช." 7 มี.ค. 2559 12:19 ไทยรัฐ