วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' จวก 'วันชัย' ชงสิทธิ ส.ว. เทียบเท่า ส.ส. ทำการเมืองถอยหลัง

"วิรัตน์" อัด "วันชัย" ชง ส.ว.สรรหา เทียบสิทธิ ส.ส. ทำการเมืองถอยหลัง 40 ปี เย้ยคอยดูเด็กดี รอเข้าคอกสรรหา 200 ที่นั่ง ลั่นหาก กรธ.เห็นงามเอาด้วย เจอครหาทอดสะพานให้แม่น้ำ 5 สาย ครองอำนาจแน่

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. เสนอให้มี ส.ว.มาจากสรรหา โดยมีศักดิ์และสิทธิเทียบเท่ากับ ส.ส.ในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง 5 ปี ว่า ตรรกะนี้ถอยหลังกลับไปปี 2521 ย้อนไปเมื่อ 30-40 ปีก่อน ซึ่ง ประชาธิปไตยบนโลกนี้จะมีสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน ทำหน้าที่เลือกนายกรัฐมนตรี ส่วนวุฒิสภาเป็นเพียงผู้กลั่นกรองกฎหมายหรือสภาที่ปรึกษาเท่านั้น แม้แต่ ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งเอง ยังมีอำนาจเพียงเท่านี้ ซึ่งจะให้ ส.ว.สรรหาทั้งหมดมา มีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ตามที่ใครบางคนเสนอ กรธ. ครม.และ คสช. ต้องคิดทบทวนอย่างถี่ถ้วน มันผิดหลักการอย่างสิ้นเชิง ประชาธิปไตยบนโลกเขาไม่ทำกัน

อย่างไรก็ตามมองดูจากสัญญาณการร่างรัฐธรรมนูญรอบนี้ ที่เปิดช่องให้แม่น้ำ 5 สาย กลับมาดำรงตำแหน่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้อีกเป็นข้อพิรุธที่น่าคิด ขณะที่ กรธ.กลับเขียนบล็อกนักการเมืองท้องถิ่นห้ามกลับมาเป็น ส.ว.10 ปี ยิ่งมีพิรุธเข้าไปใหญ่ จะทำให้คนที่อยากมีตำแหน่งในโควตา ส.ว. 200 ที่นั่ง ต้องทำตัวเป็นเด็กดี ถ้า กรธ.ร่างรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอนี้ เท่ากับเขียนเพื่อตนเอง หรือเพื่อให้บุคคลจากแม่น้ำ 5 สาย เข้ามาครองอำนาจต่อไปอีกหรือไม่.

"วิรัตน์" ซัด "วันชัย" ชง ส.ว.สรรหา เทียบสิทธิ ส.ส. ทำการเมืองถอยหลัง 40 ปี เย้ยคอยดูเด็กดี รอเข้าคอกสรรหา 200 ที่นั่ง ลั่นหาก กรธ.เห็นงามเอาด้วย เจอครหาทอดสะพานให้แม่น้ำ 5 สาย ครองอำนาจแน่ 7 มี.ค. 2559 11:11 ไทยรัฐ