บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' จวก 'วันชัย' ชงสิทธิ ส.ว. เทียบเท่า ส.ส. ทำการเมืองถอยหลัง

"วิรัตน์" อัด "วันชัย" ชง ส.ว.สรรหา เทียบสิทธิ ส.ส. ทำการเมืองถอยหลัง 40 ปี เย้ยคอยดูเด็กดี รอเข้าคอกสรรหา 200 ที่นั่ง ลั่นหาก กรธ.เห็นงามเอาด้วย เจอครหาทอดสะพานให้แม่น้ำ 5 สาย ครองอำนาจแน่

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. เสนอให้มี ส.ว.มาจากสรรหา โดยมีศักดิ์และสิทธิเทียบเท่ากับ ส.ส.ในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง 5 ปี ว่า ตรรกะนี้ถอยหลังกลับไปปี 2521 ย้อนไปเมื่อ 30-40 ปีก่อน ซึ่ง ประชาธิปไตยบนโลกนี้จะมีสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน ทำหน้าที่เลือกนายกรัฐมนตรี ส่วนวุฒิสภาเป็นเพียงผู้กลั่นกรองกฎหมายหรือสภาที่ปรึกษาเท่านั้น แม้แต่ ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งเอง ยังมีอำนาจเพียงเท่านี้ ซึ่งจะให้ ส.ว.สรรหาทั้งหมดมา มีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ตามที่ใครบางคนเสนอ กรธ. ครม.และ คสช. ต้องคิดทบทวนอย่างถี่ถ้วน มันผิดหลักการอย่างสิ้นเชิง ประชาธิปไตยบนโลกเขาไม่ทำกัน

อย่างไรก็ตามมองดูจากสัญญาณการร่างรัฐธรรมนูญรอบนี้ ที่เปิดช่องให้แม่น้ำ 5 สาย กลับมาดำรงตำแหน่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้อีกเป็นข้อพิรุธที่น่าคิด ขณะที่ กรธ.กลับเขียนบล็อกนักการเมืองท้องถิ่นห้ามกลับมาเป็น ส.ว.10 ปี ยิ่งมีพิรุธเข้าไปใหญ่ จะทำให้คนที่อยากมีตำแหน่งในโควตา ส.ว. 200 ที่นั่ง ต้องทำตัวเป็นเด็กดี ถ้า กรธ.ร่างรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอนี้ เท่ากับเขียนเพื่อตนเอง หรือเพื่อให้บุคคลจากแม่น้ำ 5 สาย เข้ามาครองอำนาจต่อไปอีกหรือไม่.