วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีไอเอ็มบีเล็งปรับลดคาดการณ์ GDP ปีนี้เหลือโตต่ำกว่า 3%

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เล็ง ปรับลดคาดการณ์ GDP ปีนี้เหลือโตต่ำกว่า 3% จากความเสี่ยงขาลง-ส่งออกติดลบจับตาดูความผันผวนของ ศก.โลก ท่ามกลางความแตกต่างของนโยบายการเงินโลก...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย (CIMBT) ระบุว่า เตรียมปรับคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปีนี้ลงจากคาดการณ์เดิมเดือน พ.ย.58 ที่คาดว่า GDP ของไทยจะเติบโตได้ราว 3.3% หลังเห็นความเสี่ยงขาลงค่อนข้างมาก จากตัวเลขเศรษฐกิจของธนาคารกลางแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในเดือน ม.ค.59 ที่ออกมาไม่ค่อยดีนัก ทั้งตัวเลขของการส่งออกติดลบต่ำกว่าที่คาด โดยคาดว่าน่าจะปรับคาดการณ์ดังกล่าวได้ราวต้นเดือน เม.ย.นี้ และมีความเป็นไปได้ที่ GDP จะอยู่ระดับต่ำกว่า 3% โดยคาดเศรษฐกิจน่าจะฟื้นตัวดีขึ้นได้ในช่วงครึ่งหลังของปี เนื่องจากจะมีโครงการลงทุนในหลายๆ ด้านของภาครัฐออกมามากขึ้น สนับสนุนการลงทุนภาคเอกชนที่จะตามมา ซึ่งการลงทุนภาคเอกชนจะเป็นจุดสำคัญที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยคิดเป็น 18% ของ GDP และภาครัฐ 6% ของ GDP

นอกจากนี้ ยังคงมุมมองว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายจะคงที่ที่ระดับ 1.50% ต่อปีตลอดทั้งปีนี้ โดยการดำเนินนโยบายการเงินอาจเปลี่ยนรูปแบบจากการลดดอกเบี้ยมาเป็นการผ่อนคลายมาตรการทุนเคลื่อนย้ายและสนับสนุนให้บาทอ่อนค่าเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ต้องจับตาดูความผันผวนของเศรษฐกิจโลกที่ยังมีสูง ท่ามกลางความแตกต่างของนโยบายการเงินโลก ซึ่งจะเห็นชัดเจนขึ้นในเดือน มี.ค.นี้ โดยจะมีการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในวันที่ 10 มี.ค. และการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ในวันที่ 14-15 มี.ค. และการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในวันที่ 15-16 มี.ค. ซึ่งจะส่งผลให้ในบางช่วงมีเงินไหลเข้ามาตลาดเกิดใหม่ ส่งผลให้บาทแข็งค่าในบางขณะ แต่ในระยะยาว ยังเชื่อว่าบาทมีโอกาสอ่อนค่าได้อยู่ โดยคาดค่าเงินบาทปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 38 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และแนะให้จับตาท่าทีการดำเนินนโยบายของจีนที่อาจกระทบต่อการอ่อนค่าของเงินบาทได้ ซึ่งนักลงทุนควรป้องกันความเสี่ยงค่าเงินไว้บ้างในปีนี้.

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เล็ง ปรับลดคาดการณ์ GDP ปีนี้เหลือโตต่ำกว่า 3% จากความเสี่ยงขาลง-ส่งออกติดลบจับตาดูความผันผวนของ ศก.โลก ท่ามกลางความแตกต่างของนโยบายการเงินโลก... 7 มี.ค. 2559 11:09 ไทยรัฐ