วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สตูล' พบฟอสซิลหอยกาบคู่ 350 ล้านปี จ่อดันเป็นที่เที่ยวแห่งใหม่

'สตูล' พบฟอสซิลหอยกาบคู่อายุ 350 ล้านปี เผย พบซากฟอสซิลพลับพลึงทะเลจำนวนมากอีกด้วย ผอ.อุทยานธรณีสตูล เตรียมผลักดันต่อยอดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 59 นายธวัชชัย เทพสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 4 สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายณรงค์ฤทธิ์ ทุ่งปรือ ผู้อำนวยการอุทยานธรณีสตูล สตูลจีโอปาร์ค ได้เดินทางมายังบ่อดินพื้นที่หมู่ 4 บ้านไทรงาม ตำบลควนขัน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล หลังทราบว่ามีการพบฟอสซิลหอยกาบคู่ยุคคาร์บอนิเฟอรัส อายุ 350 ล้านปี บริเวณพื้นที่ดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่า มีนักเรียนจากโรงเรียนอนุบาลสตูล ซึ่งเป็นนักเรียนกลุ่มที่เรียนรู้ในเรื่องของซากดึกดำบรรพ์และฟอสซิลต่างๆ กำลังเสาะหาซากฟอสซิลดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านอีกมากที่เข้าไปดู เพราะไม่ทราบมาก่อนว่ามีซากฟอสซิลชนิดนี้

ด้านนายณรงค์ฤทธิ์ ทุ่งปรือ ผู้อำนวยการอุทยานธรณีสตูล เปิดเผยว่า ซากฟอสซิลที่พบเป็นหอยกาบคู่หรือโฟสิโนโคมิญา อยู่ในยุคคาร์บอนิเฟอรัสมีอายุ 350 ล้านปี เท่าที่ดูพบว่ามีทับถมอยู่มาก นอกจากซากฟอสซิลหอยกาบคู่แล้วยังมีซากฟอสซิลพืชคือพลับพลึงทะเลอยู่จำนวนมากอีกด้วย โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่นอกเขตอุทยานธรณี ดังนั้นท้องถิ่นหรือองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่ต้องเข้ามาดู และดำเนินการพัฒนาเพื่อต่อยอดในเชิงเรียนรู้ท่องเที่ยว ตามกฎหมายเราต้องกันพื้นที่ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งตรงนี้หากเราเปิดพื้นที่ใหม่ เราได้พื้นที่ 1 ไร่ ทำวอร์กเวย์ทำป้ายสื่อความหมายถือว่าเป็นพื้นที่สำคัญ ซึ่งตอนนี้เราต้องบูรณาการร่วมกันทั้งส่วนราชการ ท้องถิ่น เอกชน โดยเป้าหมายสำคัญของจีโอปาร์คคือท้องถิ่นต้องมีรายได้จากการอนุรักษ์พื้นที่ดังกล่าวด้วย

ขณะที่เด็กนักเรียนที่มาศึกษาเรียนรู้ก็บอกว่าก่อนหน้านี้ครูสอนวิทยาศาสตร์ได้นำมาศึกษานอกสถานที่ โดยก่อนหน้านี้เด็กชุดดังกล่าวได้เคยไปศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับธรณีวิทยาจากอุทยานธรณีวิทยาหรือจีโอปาร์ค ในพื้นที่อำเภอละงู และอำเภอทุ่งหว้ามาแล้ว โดยมีอาจารย์จากโรงเรียนกำแพงวิทยาคอยเป็นพี่เลี้ยง จากนั้นก็ทราบว่าในพื้นที่อำเภอเมืองก็มีการพบฟอสซิล จึงนำเด็กมาศึกษาเรียนรู้และพบว่ามีฟอสซิลอยู่หนาแน่นมาก จึงรู้สึกตื่นเต้นที่สามารถพบด้วยตัวเองและเรียนรู้ในสิ่งที่พบมากขึ้น.

'สตูล' พบฟอสซิลหอยกาบคู่อายุ 350 ล้านปี เผย พบซากฟอสซิลพลับพลึงทะเลจำนวนมากอีกด้วย ผอ.อุทยานธรณีสตูล เตรียมผลักดันต่อยอดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ 7 มี.ค. 2559 10:42 ไทยรัฐ