วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใกล้ถึงวันเลือกตั้ง

โดย ยูเรนัส

ในราวเดือนเมษายนนี้ จะมีการเลือกตั้งครั้งสำคัญเกิดขึ้นที่สาธารณรัฐเปรู หรือที่รู้จักกันสั้นๆว่า ประเทศเปรู นั่นเอง ครั้งนี้ตัวเต็งอันดับหนึ่งยังคงเป็น นางเคอิโกะ ฟูจิโมริ วัย 40 ปี บุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีอัลแบร์โต ฟูจิโมริผู้อื้อฉาว ซึ่งก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีนี้ เธอเคยสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งผู้นำเปรูมาแล้วเมื่อปี 2011 แต่ตอนนั้นพ่ายแพ้ให้แก่พันโทโอญันตา อูมาลา ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนปัจจุบัน กระนั้นแม้จะเคยแพ้การเลือกตั้งมาแล้ว นางเคอิโกะก็ไม่เคยท้อ ปีนี้จึงลงสมัครอีกครั้ง และมีแววว่า จะเป็นปีทองของเธอซะด้วย

หนำซ้ำฐานเสียงของเธอก็มีเยอะพอสมควร รวมทั้งผู้ที่ยังมีความนิยมชมชอบบิดาของเธอก็ส่งเสียงเชียร์เป็นระยะ จึงสร้างความหวังให้ตระกูลฟูจิโมริว่าอาจจะได้หวนคืนถิ่นทำเนียบประธานาธิบดีอีกครั้ง

แต่แม้นางเคอิโกะจะเป็นนักการเมืองชื่อดังและมีผู้ศรัทธาในแนวทางนโยบายช่วยเหลือผู้ยากไร้ เนื่องจากตะลุยหาเสียงในย่านคนยากคนจนจนได้รับความนิยมไม่น้อย ทว่าการที่เกิดมาเป็นบุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีที่ถูกจองจำอยู่ในคุกด้วยข้อหาคอร์รัปชัน, ใช้อำนาจในทางมิชอบและละเมิดสิทธิมนุษยชน ฯลฯ ย่อมส่งผลกระทบต่อนางเคอิโกะทั้งในด้านบวกและด้านลบ ดังนั้น การเป็นลูกของอดีตประธานาธิบดีจอมอื้อฉาว จึงได้ทั้งประโยชน์จากความมีชื่อเสียงแต่ก็เหมือนถูกคำสาปไปพร้อมๆกัน

อย่างกรณีของนางเคอิโกะ แม้เธอจะตั้งหน้า ตั้งตาหาเสียงด้วยการลงพื้นที่พบปะประชาชนและได้รับเชิญไปออกรายการตามสื่อต่างๆ แน่ละว่า เธอย่อมได้รับความสนใจจากใครๆในฐานะที่เคยเป็นอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 สมัยที่พ่อของเธอเคยเป็นประธานาธิบดี

แต่อีกด้านนึง บางคนยังคงตั้งข้อสงสัยว่า เธอจะเจริญรอยตามบิดาในการบริหารประเทศหรือไม่ หากเธอได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไป?, ถ้าเธอได้เป็นผู้นำประเทศแล้วไซร้ เธอจะประกาศนิรโทษกรรมให้แก่บิดาไหม? และพ่อของเธอจะเข้ามาก้าวก่ายการบริหารประเทศถ้าบุตรสาวได้เป็นประธานาธิบดีหรือเปล่า? คำถามเหล่านี้วนเวียนอยู่ในชีวิตของนางเคอิโกะตลอดเวลา

ซึ่งเธอยืนยันว่า ถ้าได้รับเลือกตั้งละก็ เธอจะบริหารประเทศเอง หากใครที่ชอบอยู่แล้วก็คงชอบต่อไป แต่ถ้าไม่ชอบก็ไม่แน่ว่าจะเปลี่ยนมาชอบไหม?

ยูเรนัส

7 มี.ค. 2559 10:30 ไทยรัฐ