วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งพ่นพิษหลายพื้นที่! ขาดน้ำใช้-ผักสดราคาแพงขึ้น 10 บาท

สถานการณ์ภัยแล้งพ่นพิษหลายพื้นที่! ชาวสวนชัยนาทเริ่มหยุดเพาะปลูก เนื่องจากไม่มีน้ำเพียงพอ ส่งผลให้ผักส่งออกตลาดปรับขึ้น 5-10 บ. ด้าน จ.นครสวรรค์ แล้งขยายวงกว้าง ปชช.ต้องซื้อน้ำกักตุน จากการขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค ส่วนที่ ต.วังมหา อ.ท่าตะโก ชาวบ้านเร่งทำฟางอัดก้อน เพื่อหารายได้ช่วงหน้าแล้ง เผย ยอดสั่งจองสูงถึง 5 หมื่นก้อน/เดือน...

วันที่ 7 มี.ค. 59 สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุด วันนี้ ตรวจสอบระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 14.45 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 6.02 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 80 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อรักษาระบบนิเวศ ผลักดันน้ำเค็มและผลิตน้ำประปา รวมไปถึงการสำรองน้ำไว้ใช้ในการอุปโภค บริโภคของประชาชน ในจังหวัดภาคกลางและกรุงเทพมหานคร ซึ่งระดับน้ำถัดจากหลายวันต่อจากนี้จะมีท่าทีว่าลดลงอย่างต่อเนื่องแน่นอน ตามแผนของกรมชลประทาน ทั้งยังไม่มีนโยบายที่จะปรับการผันน้ำให้แก่เกษตรกรภายในจังหวัดชัยนาทไปใช้เพื่อการเกษตรอย่างแน่นอน

จากสภาพที่แห้งแล้งในระยะนี้ ส่งผลให้เกษตรกรชาวสวนบางส่วนเริ่มหยุดการเพาะปลูก จากที่ไม่มีน้ำรดพืชผัก ทำให้ราคาผักสดที่ตลาดสดภาษีซุง อำเภอเมืองชัยนาท แหล่งซื้อขายผักและอาหารสดแห่งใหญ่ของ จ.ชัยนาท ปรับราคาผักขึ้นหลายรายการ เช่น กะหล่ำปลี ผัดกาดขาว คะน้า ผักบุ้งจีน และถั่วฝักยาว มีการปรับราคาขึ้นรายการละ 5-10 บาท ส่วนต้นหอม ผักชี และผักตั้งโอ๋ ที่มีการปรับราคาขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ยังคงจำหน่ายในราคา กก. ละ 80 บ.

แม่ค้าผักสดรายหนึ่งในตลาดภาษีซุง เปิดเผยว่า ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เริ่มมีผักหลายๆ ชนิดออกสู่ตลาดน้อยลงและราคาส่งหน้าสวนแพงขึ้น เนื่องจากชาวสวนที่ปลูกผักหลายรายหยุดทำการเพาะปลูก เนื่องจากไม่มีน้ำเพียงพอที่จะนำมาใช้รดผักในสวน คาดว่า จะมีผู้ทยอยเลิกปลูกผักอีกจำนวนมาก และผักสดน่าจะมีราคาแพงขึ้นอีกอย่างแน่นอน หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป

ด้านชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ที่ 5, 7, 9, 11 และ 12 ตำบลเนินมะกอก อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ จำนวนรวมกว่า 800 ครัวเรือน ต้องซื้อน้ำจากรถบรรทุกน้ำของทางองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ที่นำมาจำหน่ายในราคาถูก หลังประสบกับปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภคมานานนับเดือน

นายอ่อง ปิ่นอ่อน ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลเนินมะกอก เล่าว่า ตนเองต้องซื้อน้ำจากองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นที่นำมาจำหน่ายในราคาเที่ยวละ 30 บาท เพื่อนำน้ำมาใส่โอ่งที่เตรียมกักเก็บไว้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะสามารถใช้ได้ประมาณ 5-7 วัน น้ำก็จะหมดลง และต้องสั่งซื้อน้ำอีกครั้ง ซึ่งพบว่าหมู่บ้านข้างเคียง ก็ประสบกับปัญหาขาดแคลนน้ำ และต้องซื้อน้ำจากองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อนำมาใช้เช่นเดียวกัน 

ส่วน นายณรงค์ แสงสุวรรณ ชาวบ้านในพื้นที่ ต.วังมหา อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ เร่งทำฟางอัดก้อน เพื่อส่งขายให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวนม ทั้งในจังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งสามารถสร้างรายให้ได้เป็นอย่างดีในช่วงหน้าแล้งนี้ โดยกล่าวว่า ในทุกๆ วัน จะตระเวนหาซื้อตามนาข้าว หลังการเก็บเกี่ยวตามพื้นที่ต่างๆ ในราคาไร่ละ 40 บาท เพื่อนำมาทำเป็นฟางอัดก้อน ส่งขายในราคา 14-15 บาท/ก้อน (15 กิโลกรัม) โดยจากปกติจะมียอดการสั่งจอง 10,000 ก้อน/เดือน แต่มาในช่วงนี้มียอดการสั่งจองสูงถึง 50,000 ก้อน/เดือน

ทั้งนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวนมที่ต้องการกักตุนฟางอัดก้อนในระยะยาว เพื่อไว้เป็นอาหารสำหรับวัวนมในช่วงหน้าแล้ง.

สถานการณ์ภัยแล้งพ่นพิษหลายพื้นที่! ชาวสวนชัยนาทเริ่มหยุดเพาะปลูก เนื่องจากไม่มีน้ำเพียงพอ ส่งผลให้ผักส่งออกตลาดปรับขึ้น 5-10 บ. ด้าน จ.นครสวรรค์ แล้งขยายวงกว้าง ปชช.ต้องซื้อน้ำกักตุน จากการขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค... 7 มี.ค. 2559 10:29 7 มี.ค. 2559 11:43 ไทยรัฐ