วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมคลอด พ.ร.บ. ปาล์มน้ำมันใน 1 ปี

นายพันศักดิ์ จิตรรัตน์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดกระบี่ เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าวว่า ตามที่รัฐบาลต้องให้มี พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมันและปาล์มน้ำมันแห่งชาติ เกิดขึ้นภายใน 1 ปี เพื่อประโยชน์ของผู้ประกอบอาชีพปาล์มน้ำมันและมีผู้เกี่ยวข้องเป็นผู้ร่วมยกร่างจำนวน 56 มาตรา โดยมาตราสำคัญที่เห็นได้ชัดคือ ให้มีกองทุนสงเคราะห์การทำสวนปาล์มน้ำมัน เหมือนกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง โรงงานสกัดปาล์มน้ำมันต้องแบ่งปันรายได้ที่เกิดขึ้น โดยใช้เงินที่เก็บจาก โรงงานสกัดฯจากเม็ดในของผลปาล์มที่ซื้อจากเกษตรกรให้แก่ทุกฝ่าย เงินกองทุนที่เก็บจากโรงงานถ้ามีจำนวนมาก ก็จัดสรรเป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำแก่ชาวสวนปาล์ม และชาวสวนปาล์มสามารถเปลี่ยนพืชได้ในการขอทุนปลูกแทน แต่จะกลับมาปลูกปาล์มใหม่อีกครั้งไม่ได้

นายพันศักดิ์กล่าวว่า ขั้นตอนการเสนอร่าง พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมันฯเมื่อร่างเสร็จแล้วก็จะเสนอ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหมในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ พิจารณานำเสนอพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อนำเข้า ครม.และสภานิติบัญญัติแห่งชาติเพื่อพิจารณาตกเป็นกฎหมายต่อไป

ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดกระบี่เปิดเผยต่อไปว่า การร่าง พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมันและปาล์มน้ำมันแห่งชาติ เป็นหนทางหนึ่งในการแก้ปัญหาสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มที่ตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันประสบความเดือดร้อนในการครองชีพ และมีการร้องเรียนผ่านองค์กรทั้งภาคราชการและภาคเอกชนด้านปาล์มน้ำมันตลอดมา “สำหรับผลผลิตปาล์มน้ำมันใน จ.กระบี่ ขณะนี้ยังออกน้อยเพราะอยู่ในช่วงหน้าแล้ง สำหรับราคาผลปาล์มที่ชาวสวนยางขายให้โรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน ปาล์มจะอยู่ที่ กก.ละ 4.15-4.20 บาท ส่วนน้ำมันปาล์มดิบที่ใช้โรงงานสกัดฯขายให้โรงกลั่นน้ำมันปาล์มบริษัทอยู่ที่ กก.ละ 27-28 บาท ซึ่งถ้ามี พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมันผู้ประกอบอาชีพปาล์มน้ำมันก็จะมีสภาพความเป็นอยู่และการครองชีพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน” นายพันศักดิ์กล่าวในตอนท้าย.

นายพันศักดิ์ จิตรรัตน์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดกระบี่ เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าวว่า ตามที่รัฐบาลต้องให้มี พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมันและปาล์มน้ำมันแห่งชาติ เกิดขึ้นภายใน 1 ปี 7 มี.ค. 2559 07:36 ไทยรัฐ