วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แถลงขึ้นเขาพนมรุ้ง บวงสรวงต้นเมษา

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า นายเสรี ศรีหะไตร ผวจ.บุรีรัมย์ นำข้าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงข่าวประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตบนปราสาทพนมรุ้ง โดยจำลองขบวนบวงสรวงโบราณให้กับสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยวชม พร้อมเชิญชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมงาน ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งระหว่างวันที่ 1-3 เมษายน 2559 เพื่อร่วมชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ พระอาทิตย์ขึ้นสาดส่องตรง 15 ช่องประตู เวลา 06.10 น. โดยในวันที่ 1 เม.ย. จะมีพิธีบวงสรวงองค์พระศิวะและ สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้ง ขบวนแห่เทพพาหนะทั้ง 10 โดยจำลองเรื่องราวเกี่ยวกับกษัตริย์ผู้สร้างพนมรุ้งนำขบวนเครื่องบูชามาสักการะแด่เทพเจ้า และสัมผัสความยิ่งใหญ่สวยงามกับอารยธรรมขอม การแสดง แสง สี เสียง บอกเล่าเรื่องราวพนมรุ้ง นอกจากนี้ ภายในงานยังมีตลาดโบราณ ขายสินค้าพื้นเมืองขึ้นชื่อของ จ.บุรีรัมย์ ด้วย

ด้านนายเสรี ศรีหะไตร ผวจ เผย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็น 1 ใน 12 เมือง “ต้องห้าม...พลาด” ภายใต้ชื่อ “บุรีรัมย์ เมืองปราสาทสองยุค” ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 25 ในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวระหว่าง 2 ปราสาท คือปราสาทสายฟ้าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด-ปราสาทพนมรุ้ง ซื้อบัตรได้ที่ทำการปกครองจังหวัดบุรีรัมย์ โทร. 04-4666-6503 บัตรราคา 500 บาท ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2559.

นายเสรี ศรีหะไตร ผวจ.บุรีรัมย์ นำข้าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงข่าวประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตบนปราสาทพนมรุ้ง โดยจำลองขบวนบวงสรวงโบราณให้กับสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยวชม พร้อมเชิญชาวไทยและชาวต่างชาติ 7 มี.ค. 2559 07:32 7 มี.ค. 2559 07:35 ไทยรัฐ