วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหาร​ลุย​จับ ตั้ง​วิน​เถื่อน ย่าน​บางนา!

ทหาร​นำ​กำลัง​กว่า 20 นาย บุก​เข้า​จับกุม​ผู้​ลักลอบ​ตั้ง​วิน จยย.​เถื่อน ย่าน​บางนาหลัง​รับ​แจ้ง​จาก​สาย​ว่า​จะ​มี​การ​ประชุม​ลูก​วิน​ใน​วันนี้ พบ​ชาว​วิน จยย.​หลาย​สิบ​คน​กำลัง​ยืน​รอ​ประชุม เจ้าหน้าที่ จึง​ได้​จับกุม​ไว้​ทั้งหมด ตรวจสอบ​ใน​บ้าน​ถึง​กับ​ตะลึง ทั้ง​แท่น​สกรีน บล็อก​สกรีน​ตัวหนังสือ​เขต​บางนา และ​เสื้อ​วิน จยย.​สี​ส้ม​ร่วม​ร้อย​ตัว​ที่​สกรีน​เสร็จ​แล้ว ทหาร​เผย​พฤติกรรม​นอกจาก​ตั้ง​วิน​เถื่อน​แล้ว ยัง​พบ​มี​การ​ข่มขู่​เรียก​เก็บ​เงิน​ราย​ละ 3,000-4,000 บาท ต่อ​เดือน ที่​ผ่าน​มา​เคย​เรียก​ตัว​มา​ปรับ​ทัศนค​ติ​แล้ว​เรื่อง​ผู้​มี​อิทธิพล แต่​ไม่​เชื่อ​กลับ​ไป​ยัง​ทำ​อีก จึง​วาง​แผน​จับกุม​ใน​วันนี้

ทหาร​นำ​กำลัง​บุก​จับผู้​ลักลอบ​ตั้ง​วิน จยย.​เถื่อน ขณะ​กำลัง​เรียก​ลูก​วิน​ประชุม​หารือ พบ​เสื้อ​วิน จยย.​ทำ​เอง​จำนวน​มาก รวม​ทั้ง​บล็อก​และ​แท่น​สกรีน​อยู่​ภายใน​บ้าน​ครั้ง​นี้ เปิดเผย​ขึ้น​เมื่อ​เวลา 14.30 น.​ วัน​ที่ 6 มี.ค. พ.อ.​นพ​สิทธิ์ สิทธิ​พง​ศ์​โสภณ ผบ.​ม.1.รอ. พ.อ.​บุรินทร์ ทอง​ประ​ไพ นาย​ทหาร​พระ​ธรรมนูญ พร้อม​กำลัง​ทหาร​ทั้ง​ใน​และ​นอก​เครื่องแบบ​กว่า 20 นาย บุก​เข้า​ค้น​บ้าน​เลข​ที่ 259 ซอย​อุดมสุข 26 แยก 27 แขวง​บางนา ​และ​บางนา กทม.​ หลังจาก​สืบ​ทราบ​ว่า​เป็น​แหล่ง​ซ่อง​สุ่ม​ของผู้​มี​อิทธิพล​ตั้ง​วิน​รถ จยย.​เถื่อน

พ.อ.นพ​สิทธิ์เปิดเผย​ว่า จาก​สาย​ข่าว​ใน​เชิง​ลับ ​รายงาน​ว่า ​มี​กลุ่ม​ผู้​มี​อิทธิพล​ใน​พื้นที่​เขต​บางนา ลักลอบ​จัดตั้ง​วิน จยย.​เถื่อน โดย​มี​การ​เรียก​รับ​เงิน​ค่า​สมาชิก​ราย​เดือน รวม​ทั้ง​มี​การ​ยืนยัน​จาก​สายลับ​ว่า​จะ​มี​การ​นัด​ประชุม​ชาว​วิน จยย.​ใน​ช่วง​บ่าย​ของ ​วัน​นี้ จึง​ได้​นำ​กำลัง​นอก​เครื่องแบบ​เฝ้า​สัง​เกตการณ์ ก่อน​จะ​นำ​กำลัง​เข้า​ค้น​บ้าน​หลัง​ดัง​กล่าว ซึ่ง​เป็น​บ้าน​ขนาด​ใหญ่​สูง 4 ชั้น พบ​บรรดา​วิน จยย.​หลาย​สิบ​คน กำลัง​ยืน​รอ​ประชุม​บริเวณ​ใต้ถุน​บ้าน เจ้าหน้าที่​จึง​นำ​กำลัง​เข้า​ปิด​ล้อม​จับกุม​วิน จยย.​ที่​สวม​เสื้อ​วิน​เถื่อน​และ​ถูก​กฎหมาย​ทั้งหมด ไป​ตรวจสอบ​ข้อมูล​ประจำ​ตัว ที่​สำนักงาน​เขต​บางนา โดย​ขณะ​จับกุม​มี​นาย​ประมุข วิเชียร​ธร​กุล อายุ 40 ปี แสดง​ตัว​รับ​เป็น​เจ้าของ​บ้าน​หลัง​ดัง​กล่าว

พ.อ.นพ​สิทธิ์กล่าว​ต่อว่า การ​จับกุม​ใน​ครั้ง​นี้​เป็น​นโยบาย​สืบ​เนื่องจาก​คำสั่ง​ของ​  ​คสช.​ เรื่อง การก​วาด​ล้าง​ผู้​มี​อิทธิพล​ใน​พื้นที่ จาก​การ​ตรวจค้น​ภายใน​บ้าน​พบ​อุปกรณ์​แท่น​สกรีน​เสื้อ​และ​เสื้อ​วิน จยย.​สี​ส้ม​สกรีน​เบอร์​แล้ว 22 ตัว เสื้อ​วิน จยย.​สี​ส้ม​สภาพ​ใช้​แล้ว 10 ตัว บล็อก​เสื้อ​ตัว​เล็ก​ใหญ่ 9 อัน บล็อก​ตัวหนังสือ​สำนักงาน​เขต​บางนา 4 อัน บล็อก​ตรา​กรม​ขนส่ง 1 อัน และ​ชิ้น​ส่วน​ตัด​เย็บ​เสื้อ​วิน จยย.​ปลอม​อีก​จำนวน​หนึ่ง

พ.อ.​บุรินทร์เผย​ว่า​ ผู้ต้องหา​คน​ดัง​กล่าวเป็น​กลุ่ม​ผู้​มี​อิทธิพล​ที่​ต่อต้าน​การ​จัด​ระเบียบ​ของ ​คสช.​ก่อน​หน้า​นี้​ได้​มี​การ​เรียก​เข้าไป​ปรับ​ความ​เข้าใจ​ว่า การ​กระทำ​ดัง​กล่าว​จะ​เข้า​ข่าย​ผิด​กฎหมาย ​และ​ได้​มี​คำสั่ง​ให้​หยุด​การ​กระทำ แต่​หลังจาก​นั้น​อีก 1-2 วัน ยัง​พบ​การ​กระทำ​แบบ​เดิม​อีก จึง​​นำ​กำลัง​เข้า​จับกุม​วิน​ดัง​กล่าว​ที่​มี​สมาชิก​กว่า 130 คน​ และ​เป็น​วิน จยย.​เถื่อน​เกิน​กว่า​ครึ่ง อีก​ทั้ง​ยัง​มี​วิน​อื่นๆที่​ผู้ต้องหา​ดัง​กล่าว​ได้​เข้าไป​จัดการ​ดูแล​และ​เรียก​เก็บ​เงิน​อีก​ประมาณ 5-6 วิน​ โดย​เจ้าหน้าที่​จะ​ตาม​ไป​ดำเนิน​การ​ภายหลัง นอกจาก​นี้​ยัง​มี​การ​ร้องเรียน​จาก​วิน จยย.​บาง​ราย​ว่า ผู้ต้องหา​ยัง​มี​พฤติการณ์​การ​ข่มขู่​เรียก​เก็บ​เงิน​จาก​ผู้ขี่​วิน จยย.​ที่​ไม่​ยอม​ด้วย

สอบสวนนาย​ประมุขให้การ​รับ​สารภาพ​ว่า มี​อาชีพ​รับ​สกรีน​เสื้อ​ส่ง​ตาม​ร้าน​ทั่วไป เสื้อ​วิน จยย.​พร้อม​ของ​อุปกรณ์​ทั้งหมด​เป็น​ของ​ตน ใน​ส่วน​ของ​เสื้อ​วิน จยย.​ทำ​ออก​มา​ประมาณ 100 ตัว จะ​มี​สมาชิก​ที่​อยู่​ใน​วิน จยย.​ของ​ตนประมาณ 130 กว่า​คัน และ​จะ​มี​การ​ประชุม​เรียก​เก็บ​ค่า​เสื้อ​เป็น​ราย​เดือน​เดือน​ละ​ประมาณ 3,000-4,000 บาท​ต่อ​คน​ต่อ​คัน ทั้งหมด​มี​ทั้ง​วิน​ถูก​กฎหมาย​ที่มา​สั่ง​ให้​ทำ​เสื้อ​ตัว​ใหม่ เนื่องจาก​ตัว​เดิม​ชำรุด​ก่อน​จะ​เข้า​มา​อยู่​ใน​วิน รวม​ทั้ง​ วิน​ที่​ผิด​กฎหมาย​รถ​ป้าย​ทะเบียน​ดำ​และ​ไม่​มี​ป้าย​ชื่อ​ประจำ​ตัวผู้​ขี่​วิน จยย.

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่​ได้​แจ้ง​ข้อหา​ปลอมแปลง​เอกสาร​ทาง​ราชการ ก่อน​จะ​นำ​บรรดา​ผู้​ขี่​วิน จยย.​ที่​จับกุม​ตัว​ได้ ไป​ให้​พนักงาน​สอบสวน สน.​บางนา สอบสวน​เพื่อ​ดำเนินคดี​ตาม​กฎหมาย​ต่อ​ไป

ทหาร​นำ​กำลัง​กว่า 20 นาย บุก​เข้า​จับกุม​ผู้​ลักลอบ​ตั้ง​วิน จยย.​เถื่อน ย่าน​บางนาหลัง​รับ​แจ้ง​จาก​สาย​ว่า​จะ​มี​การ​ประชุม​ลูก​วิน​ใน​วันนี้ พบ​ชาว​วิน จยย.​หลาย​สิบ​คน​กำลัง​ยืน​รอ​ประชุม เจ้าหน้าที่ จึง​ได้​จับกุม​ไว้ 7 มี.ค. 2559 07:24 ไทยรัฐ