วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขา​เก่า​แจ้ง จับ​นายก​เล็ก

ลัก​ของหลวง-เจ้าตัว​ท้า​พิสูจน์

อดีต​เลขาฯ​กับ​อดีต​ที่​ปรึกษา​นายก​เล็ก​แจ้งความ​ดำเนินคดี​กับ​นายกเทศมนตรี​ข้อหา​ลัก​ทรัพย์สิน​ของ​ทาง​ราชการ อ้าง​สั่ง​ช่าง​ของ​เทศบาล​ขน​เสาเข็ม​และ​ท่อ​ระบาย​น้ำ​ที่​เทศบาลจ่าย​เงิน​ซื้อ 1.5 แสน​บาท​ไป​ตอก​ริม​ถนน​หน้า​ร้าน​อาหาร​ของ​ตัว​เอง ขณะ​ที่​นายก​เล็ก​ชี้แจง ​​สาเหตุตอก​เสาเข็ม​ที่​ดัง​กล่าว เนื่องจาก​พื้น​ถนน​ทรุด​อาจ​เป็น​อันตราย​ต่อ​ประชาชน  ยัน​ทำ​อย่าง​ถูกต้อง​ทุก​อย่าง​มี​หลักฐาน​พร้อม​ชี้แจง

อดีต​เลขาฯ​นายก​เล็ก​กับ​พวก​แจ้ง​ดำเนินคดี​นายกเทศมนตรี​ราย​นี้​ เปิดเผย​เมื่อ​บ่าย​วัน​ที่ 6 มี.ค. ส.อ.​ชาญ​ยุทธ ทะ​กิจ อายุ 54 ปี อยู่​บ้าน​เลข​ที่ 26 หมู่ 5 ต.​บางเตย อ.​สาม​โคก จ.​ปทุมธานี อดีต​เลขาฯ​นายกเทศมนตรี​ตำบล​บางเตย​กับ​นาย​สม​บุญ ดอก​สายหยุด อายุ 54 ปี อดีต​ที่​ปรึกษา​นายกเทศมนตรีฯ นำ​หลักฐาน​เข้า​แจ้ง ร.ต.ท.หญิงจี​ระรัช โพ​ธิติ รอง สว. (สอบสวน) สภ.​สาม​โคก จ.​ปทุมธานี​  ให้​ดำเนินคดี​กับ​นาย​สัมฤทธิ์ ผล​มะเฟือง นายกเทศมนตรี​ตำบล​บางเตย ใน​ข้อหา​ลัก​ทรัพย์​ของ​ทาง​ราชการ

ส.อ.​ชาญ​ยุทธ ให้​รายละเอียด​ว่า เมื่อ​ประมาณ​เดือน ก.พ.ที่​ผ่าน​มา นาย​สัมฤทธิ์ ผล​มะเฟือง นายกเทศมนตรีฯ​  ได้​สั่ง​การ​ให้​นาย​ธรรมรัตน์  แก้วมั่น​กับ​นาย​อนุ ฟื้นฟู​ลอย พนักงาน​กอง​ช่าง​เทศบาล​ตำบล​บางเตย​ ใช้​รถ​ของ​ทาง​ราชการ​ไป​ขน​เสาเข็ม​และ​ท่อ​ระบาย​น้ำ​กว่า 300 ชิ้น ​ซึ่ง​เป็น​ของ​เทศบาล​มา​ตอก​ริม​ถนน​วงแหวน​รอบ​นอก (ฝั่ง​ตะวัน​ตก) ถนน​หมายเลข 9 หมู่ 8 ต.​บางเตย ​ซึ่ง​บริเวณ​ดัง​กล่าว​เป็น​หน้า​ร้าน​อาหาร “อี๊เต๊งอี๊​ต้อย” ของ​นาย​สัมฤทธิ์ ผล​มะเฟือง จึง​ถือว่า​กระทำ​เพื่อ​เป็น​การ​เอื้อ​ประโยชน์​ส่วน​ตน

อดีต​เลขาฯ​นายก​เล็ก​กล่าว​อีก​ว่า  สำหรับ​เสาเข็ม​และ​ท่อ​ระบาย​น้ำ​ทั้งหมด​เป็น​ทรัพย์สิน​ของ​เทศบาล​ตำบล​บางเตย​ที่​นำ​เงิน​กอง​คลัง​ไป​ซื้อ​จาก หจก.​ต้นตระการ​การ​ก่อสร้าง มูลค่า 151,800 บาท สาเหตุ​ที่​ต้อง​จ่าย​เงิน​ซื้อ​จาก หจก.​ต้น​ตระการฯ​เนื่อง​มา​จาก หจก.​ต้น​ตระการฯ​ได้​ประมูล​งาน​สร้าง​ถนน​คอนกรีต​เสริม​เหล็ก​ได้​แต่​ปรากฏ​ว่า​ถนน​ดัง​กล่าว​ทาง อบ​จ.​ได้​ก่อสร้าง​ไป​แล้ว​ไม่​สามารถ​สร้าง​ซ้ำ​ได้ อีก​ทั้ง หจก.​ต้น​ตระการฯ​ได้​ขน​เสาเข็ม​และ​ท่อ​ระบาย​น้ำ​มา​ลง​แล้ว​ทำให้ หจก.​ต้น​ตระการฯ​ได้​รับ​ความ​เสียหาย กระทั่ง​มี​การ​เจรจา​กัน​และ​เทศบาล​ยอม​จ่าย​เงิน​ค่า​เสาเข็ม​กับ​ท่อ​ระบาย​น้ำ​ให้​ทั้งหมด​โดย​เงิน​ที่​นำ​ไป​จ่าย​นั้น​เป็น​เงิน​ภาษี​ของ​ประชาชน

จาก​นั้น​เทศบาล​ได้​นำ​ท่อ​ระบาย​น้ำ​และ​เสาเข็ม​กว่า 300 ​ชิ้น​ไป​เก็บ​ไว้​ที่​บริเวณ​หน้า​หมู่​บ้าน​คันทรี​พาร์​ค  14 หมู่ 5 ต.​บางเตย อ.​สาม​โคก แต่​ปรากฏ​ว่า​นาย​สัมฤทธิ์​กลับ​สั่ง​เจ้าหน้าที่​กอง​ช่างขน​เอา​เสาเข็ม​และ​ท่อ​ระบาย​น้ำ​ซึ่ง​เป็น​ทรัพย์สิน​ของ​ทาง​เทศบาล​นำ​ไป​ใช้​ตอก​ที่​หน้า​ร้าน​อาหาร​ของ​ตัว​เอง​โดย​ไม่ได้​เกรง​กลัว​กฎหมาย จึง​ถือว่า​เป็น​การเข้า​ข่าย​ลัก​ทรัพย์​ของ​ทาง​ราชการ​โดย​ใช้​อำนาจ​สั่ง​การ​ให้​เจ้าที่​ของ​เทศบาล​นำ​ไป​ใช้​เพื่อ​ประโยชน์​ของ​ตน​เอง ตน​และ​อดีต​ที่​ปรึกษา​นายก​จึง​มา​แจ้งความ​ร้องทุกข์​ดำเนินคดี​กับ​นาย​สัมฤทธิ์​ดัง​กล่าว

ต่อ​มา​ผู้สื่อข่าว​ได้​สอบ​ถาม​นาย​สัมฤทธิ์ ผล​มะเฟือง นายกเทศมนตรี​ตำบล​บางเตย ​ถึง​ข้อเท็จจริง​ดัง​กล่าว​ได้​รับ​การ​เปิดเผย​ว่า เรื่อง​ทั้งหมด​ตน​รู้​ว่า​เกิด​อะไร​ขึ้น​และ​มี​หลักฐาน​มี​ข้อมูล​ทุก​อย่าง​พร้อม​ที่​จะ​แสดง​ให้​กับ​เจ้าหน้าที่​ทุก​หน่วย​งาน​ที่​จะ​มา​ขอ​ตรวจสอบ ยอม​รับ​ว่า​เรื่อง​เสาเข็ม​นั้น​ได้​นำ​เงิน​ของ​ทาง​เทศบาล​ไป​จ่าย​จริง​ให้​กับ หจก.​ต้น​ตระการฯ ​แต่​ทุก​อย่าง​ได้​ดำเนิน​การ​ไป​ตาม​ขั้น​ตอน อีก​ทั้ง​เสาเข็ม​และ​ท่อ​ระบาย​น้ำ​ยัง​อยู่​ครบ​และ​ที่​มี​การ​แจ้ง​ว่า​มี​เสาเข็ม​หาย​ไป ยัง​อยู่​ระหว่าง​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​สอบสวน​หา​ผู้​ที่​กระทำ​ความ​ผิด

นายกเทศมนตรี​ตำบล​บางเตยกล่าว​อีก​ว่า ก่อน​ที่​ตน​จะ​สั่ง​ให้​เจ้าหน้าที่​ไป​ขน​เสาเข็ม​มา​ตอก​บริเวณ​ถนน​สาย​หมายเลข 9 นั้น เนื่องจาก​ริม​ถนน​ดัง​กล่าว​เกิด​การ​ทรุด​ตัว และ​วัน​นั้น​ตรง​กับ​วัน​หยุด​ราชการ​เกรง​ว่า​ชาว​บ้าน​และ​ประชาชน​จะ​ได้​รับ​ความ​เสียหาย​จาก​การ​ทรุด​ตัว​ โดยเฉพาะ​ผู้​ใช้​รถ​ใช้​ถนน​จึง​สั่ง​ให้​เจ้าหน้าที่​นำ​เสาเข็ม​ที่​กอง​ไว้​บริเวณ​หน้า​หมู่​บ้าน​คัน​ท​รีพาร์​ค​จำนวน​หนึ่ง​ไป​ตอก​ลง​ไว้​เพื่อ​ป้องกัน​ไม่​ให้​ดิน​ทรุด​ตัว หลัง​ดำเนิน​การ​แล้ว​ตน​ไป​ซื้อ​เสาเข็ม​ขนาด​เดียวกัน​นำ​ไป​คืน​ที่​เดิม

“การ​กระทำ​ดัง​กล่าว​ผม​ทำ​เพื่อ​บรรเทา​ความ​เดือดร้อน​ของ​ประชาชน ถ้า​หาก​ไม่​รีบ​ดำเนิน​การ​แล้ว​เกิด​มี​ความ​เสียหาย​มาก​ขึ้น ผม​ใน​ฐานะ​นายกใน​พื้นที่​ต้อง​ดูแล​ความ​ทุกข์สุข​ของ​ลูกบ้าน และ​การ​ที่​จะ​ลงมือ​ทำ​ใน​ถนน​ที่​ของหลวง​นั้นได้​ประสาน​งาน​กับ​แขวง​การ​ทาง​ไว้​เรียบร้อย​แล้ว​ซึ่ง​หลักฐาน​เอกสาร​พร้อม​ที่​จะ​ยืนยัน​และ​ชี้แจง​ได้​ทั้งหมด สำหรับ​ที่​มี​การ​แจ้งความ​นั้น เชื่อ​ว่า​มา​จาก​สาเหตุ​ที่​ผม​สั่ง​ปลด​อดีต​เลขาฯ และ​อดีต​ที่​ปรึกษา​ทั้ง​สอง​ทำให้​เกิด​ความ​ไม่​พอใจ” นาย​สัมฤทธิ์กล่าว

อดีต​เลขาฯ​กับ​อดีต​ที่​ปรึกษา​นายก​เล็ก​แจ้งความ​ดำเนินคดี​กับ​นายกเทศมนตรี​ข้อหา​ลัก​ทรัพย์สิน​ของ​ทาง​ราชการ อ้าง​สั่ง​ช่าง​ของ​เทศบาล​ขน​เสาเข็ม​และ​ท่อ​ระบาย​น้ำ​ที่​เทศบาลจ่าย​เงิน​ซื้อ 1.5 แสน​บาท​ไป​ตอก​ริม​ถนน​หน้า​ 7 มี.ค. 2559 07:19 7 มี.ค. 2559 07:20 ไทยรัฐ