วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วทุกภาคอุณหภูมิสูงขึ้น กทม.หมอกหนาบางพื้นที่ ร้อนตอนกลางวันฝน 10%

ทั่วทุกภาคของประเทศอุณหภูมิสูงขึ้น และจะมีหมอกในตอนเช้า ภาคเหนือมีอากาศเย็น ภาคกลางอากาศร้อนและมีฝนตก ภาคใต้มีเมฆบางส่วนทะเลมีคลื่น 1 เมตร กทม.และปริมณฑล มีหมอกหนาบางพื้นที่ กลางวันร้อนและมีฝนตกบางแห่ง 10%...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.2559 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวีและเดอะเวตเตอร์คอมพานีพบว่า ตั้งแต่วันนี้จนถึงวัน 9 มีนาคมนี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น และมีหมอกในตอนเช้า กับมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน เว้นแต่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 10-12 มีนาคม บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนอีกระลอกจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อน จึงจะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นกับมีลมกระโชกแรงในช่วงแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกยังคงมีอากาศร้อน

อุณหภูมิในเช้าวันนี้ จะเห็นว่าบริเวณภาคเหนือมีอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 18 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่อื่นๆ มีอากาศค่อนข้างร้อน ขณะที่ตอนกลางวันมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 38-39 องศาเซลเซียสในพื้นที่ภาคกลาง ส่วนในวันพรุ่งนี้จะมีหย่อมความร้อนเคลื่อนเข้าปกคลุมในพื้นที่ภาคอีสาน จึงคาดว่าจะมีอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น สูงสุดคาดว่าจะอยู่ที่ 39 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคกลางอาจไต่ไปแตะที่ 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

และจากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่าภาคเหนือ ท้องฟ้าโปร่ง ทำให้ช่วงกลางวันแดดค่อนข้างแรง ในขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝนส่วนมากบริเวณตอนล่างของภาค ส่วนภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมากเช่นกัน โดยส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และภาคใต้ มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นกลาง

สำหรับสถานการณ์ฝนในวันนี้ คาดการณ์ว่าช่วงสายจะเริ่มมีการก่อตัวของกลุ่มฝนบริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด โดยเป็นกลุ่มฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง หลังจากนั้นช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะขยับมาบริเวณชลบุรี ระยอง และในช่วงบ่ายแก่ๆ ถึงเย็น กลุ่มฝนจะตกหนักขึ้น และเคลื่อนตัวไปอยู่บริเวณฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว และจะซาลงในช่วงเย็นถึงค่ำ ซึ่งกลุ่มฝนเหล่านี้เกิดจากอิทธิพลของลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทยเข้าปกคลุมภาคกลาง และภาคตะวันออก ซึ่งก็จะทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนได้ในระยะนี้

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีหมอกในตอนเช้า กับมีหมอกหนาในบางพื้นที่ และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน และมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้า กับมีหมอกหนาในบางพื้นที่ และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส.

ทั่วทุกภาคของประเทศอุณหภูมิสูงขึ้น และจะมีหมอกในตอนเช้า ภาคเหนือมีอากาศเย็น ภาคกลางอากาศร้อนและมีฝนตก ภาคใต้มีเมฆบางส่วนทะเลมีคลื่น 1 เมตร กทม.และปริมณฑล มีหมอกหนาบางพื้นที่ กลางวันร้อนและมีฝนตกบางแห่ง 10%... 7 มี.ค. 2559 06:19 7 มี.ค. 2559 06:30 ไทยรัฐ