วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเกาะเรอูนิยงคนเดิม เจอซากปริศนาอาจมาจาก MH370 ชิ้นที่ 2

จอห์นนี เบกี ชาวเกาะเรอูนิยง (ภาพ: AFP)

ชาวเกาะเรอูนิยง ที่เมื่อปีก่อนพบเศษชิ้นส่วนปีกของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่หายไปในปี 2014 พบชิ้นส่วนปริศนาที่อาจมาจากเครื่องบินลำนี้เป็นชิ้นที่ 2 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวบ้านบนเกาะเรอูนิยง ดินแดนโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศสในพื้นที่ทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย ที่เมื่อปีก่อนพบเศษชิ้นส่วนปีกจากเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ซึ่งหายสาบสูญไปตั้งแต่ปี 2014 เปิดเผยล่าสุดว่าเขาพบชิ้นส่วนชิ้นที่ 2 ที่อาจมาจากเครื่องบินลำนี้แล้ว

นายจอห์นนี เบกี ชายชาวเกาะเรอูนิยงผู้พบชิ้นส่วนแฟล็บเพอรอนของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ขณะทำความสะอาดชายหาดเมื่อเดือนก.ค. ปีก่อน เปิดเผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เขาได้ส่งมอบเศษชิ้นส่วนปริศนาชิ้นที่ 2 ที่เขาพบขณะวิ่งจ๊อกกิ้งบนชายหาด ให้แก่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

โดยชิ้นส่วนชิ้นที่ 2 มีขนาด 40 คูณ 20 ซม. มีรอยสีน้ำเงินติดอยู่บนพื้นผิว ขณะที่ภายในมีสีเทา มีโครงสร้างเหมือนรังผึ้งน้ำหนักเบาเช่นเดียวกับชิ้นส่วนแฟล็บเพอรอนที่เขาพบก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ การเปิดเผยของนายเบกีเกิดขึ้นเพียง 3 วัน หลังจากเจ้าหน้าที่สืบสวนอาสาชาวอเมริกันพบชิ้นส่วนที่ต้องสงสัยว่า อาจมาจากเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ในประเทศโมซัมบิก ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะเรอูนิยงไปทางตะวันตกราว 2,100 กม. โดยเป็นวัตถุที่มีขนาดยาวประมาณ 1 ม. และถูกส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญในออสเตรเลียตรวจสอบแล้ว

อนึ่ง เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส หายสาบสูญไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนเมื่อ 8 มี.ค. 2014 ขณะกำลังเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซียไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากเรดาร์และอื่นๆ ทำให้เจ้าหน้าที่สืบสวนเชื่อว่า เครื่องบินลำนี้บินวกกลับ และมุ่งหน้าไปยังพื้นทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

ออสเตรเลียเป็นผู้นำทีมเจ้าหน้าที่นานาชาติในการค้นหาเอ็มเอช 370 โดยการค้นหาครอบคลุมพื้นที่ขนาด 120,000 ตร.กม. ห่างชายฝั่งเมืองเพิร์ท ทางตะวันตกของออสเตรเลียประมาณ 2,000 กม. โดยใช้ทั้งโดรนสำรวจใต้น้ำ และเครื่องโซนาร์จากเรือพิเศษในการค้นหาแต่ยังไม่พบเศษซากของเครื่องบินลำนี้เลย จนกระทั่งมีการพบชิ้นส่วน แฟล็ปเพอรอน ของเครื่องบินลำนี้ที่เกาะเรอูนิยง ทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากพื้นที่ค้นหานับพันไมล์

ในวันอังคารที่ 8 มี.ค. นี้จะเป็นวันครบรอบ 2 ปี การหายไปของเอ็มเอช 370 โดยเชื่อว่าทีมสืบสวนนานาชาติจะออกแถลงการณ์ความคืบหน้าในวันดังกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่ค้นหาจะยุติการใช้เครื่องสแกนไฮเทคคนหาซากเครื่องบินใต้มหาสมุทรอินเดียในเดือนก.ค.นี้ หากไม่พบเบาะแสใหม่ๆ

ชาวเกาะเรอูนิยง ที่เมื่อปีก่อนพบเศษชิ้นส่วนปีกของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่หายไปในปี 2014 พบชิ้นส่วนปริศนาที่อาจมาจากเครื่องบินลำนี้เป็นชิ้นที่ 2 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้ว... 7 มี.ค. 2559 05:40 ไทยรัฐ