วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีการศึกษา 59 มทร.ธัญบุรี ยืนยันไม่ขึ้นค่าหน่วยกิต

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2559 นี้ สภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ยังคงมีนโยบายไม่ปรับขึ้นค่าหน่วยกิตการเรียน ซึ่งนักศึกษาที่มีปัญหาเรื่องค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่าย มหาวิทยาลัยยังคงนโยบายจัดสรรทุนการศึกษาให้ โดยขณะนี้ มทร.ธัญบุรี มีทุนการศึกษาประเภทต่างๆ ประมาณ 500 ทุน มาจากภาคเอกชนและศิษย์เก่า รวมถึงงบประมาณของมหาวิทยาลัยที่จัดสรรไว้ นอกจากนี้ตนยังมีแนวคิดที่จะเสนอให้มีการลดค่าเล่าเรียนให้กับนักศึกษาที่มีผลการเรียนดี เช่น เกรดเฉลี่ย 3.5-3.75 ลด 10% เป็นต้น ซึ่งรายละเอียดจะมีการประชุมเพื่อให้ได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง และเป็นการกระตุ้นให้นักศึกษาขยันเรียนมากขึ้น คาดว่าจะเริ่มใช้ได้ในปีการศึกษาที่จะถึงนี้

“เชื่อว่าในปีนี้ปัญหาสภาพเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อนักศึกษา ซึ่งเท่าที่ติดตามชีวิตของนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัย โดยทำการสอบถามจากผู้ประกอบการร้านอาหารใน มทร.ธัญบุรี พบว่านักศึกษาจะเน้นการทานอาหารเป็นหลัก ลดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ลดการทานขนม หรืออาหารว่าง นอกจากนี้ อีกปัจจัยหนึ่งที่กำลังติดตาม คือเรื่องการขอผ่อนผันค่าเทอม ซึ่งผมได้มอบหมายนโยบายว่า หากเป็นนักศึกษาที่กำลังจะจบในเทอมสุดท้าย ถ้ามีปัญหาเรื่องค่าเทอมจะอนุญาตให้เข้าสอบไปก่อนได้เพื่อให้นักศึกษาคลายความวิตกกังวล” อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าว.

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2559 นี้ สภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ยังคงมีนโยบายไม่ปรับขึ้นค่าหน่วยกิตการเรียน 7 มี.ค. 2559 04:04 7 มี.ค. 2559 04:04 ไทยรัฐ