เปิดเสรีค้าทอง-เพชร เล็งลดภาษี 0% - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เปิดเสรีค้าทอง-เพชร เล็งลดภาษี 0%

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 7 มี.ค. 2559 05:01
1,041 ครั้ง


(ภาพจาก : AFP)

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยในงานสัมมนา “นโยบายของสรรพากรต่อภาษีร้านทอง” จัดโดยสมาคมค้าทองคำ ร่วมกับสมาคมเพชรพลอยเงินทอง ว่ารัฐบาลกำลังศึกษาการเปิดเสรีการค้าทองคำ อัญมณีและเครื่องประดับ ด้วยการลดภาษีเป็น 0% ซึ่งปัจจุบันยังจัดเก็บภาษีเครื่องประดับและอัญมณีบางประเภทอยู่ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ เนื่องจากต้องการให้ผู้ประกอบการไทยสามารถแข่งขันกับผู้ค้าทองและอัญมณีในประเทศอื่นได้ พร้อมผลักดันให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางการค้าทองคำและอัญมณีของโลก

“ยอมรับว่าผู้ประกอบการไทยขนาดเล็กยังกังวลเกี่ยวกับการเปิดเสรีการค้าทองและอัญมณี เพราะอาจจะเสียเปรียบในการแข่งขันกับผู้นำเข้า จึงต้องให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังหรือ สศค. พิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง ซึ่งมองว่าการจัดเก็บภาษีเป็น 0% นั้น แม้จะมีผลต่อรายได้ในการ จัดเก็บภาษี แต่ก็คุ้มค่าเมื่อเทียบกับรายได้ที่จะกลับมา”

ด้านนายจิตติ ตั้งสิทธิภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวว่า การเปิดเสรีการค้าทองคำ อัญมณีและเครื่องประดับ ทำให้เกิดการซื้อขายเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10% และมองว่าผู้ประกอบการไทยมีศักยภาพสูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น รัฐบาลจึงควรผลักดันเรื่องนี้ให้เกิดความชัดเจน ส่วนราคาทองนั้น ช่วงนี้ยังผันผวน โดยไตรมาส 2-3 อาจเห็นราคาตลาดโลกขยับแตะ 1,300 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ จากปัจจุบัน 1,270 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  50.0%
 • ไม่ชอบ
  50.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement