วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลาง มี.ค.นี้เลิกปากคลอง กทม.ได้ตลาดรองรับผู้ค้าเพิ่มอีก 1 แห่ง-ที่ซอยสวนผักตลิ่งชัน

กลาง มี.ค.นี้ เคลียร์ปากคลองตลาดจบ กทม.ได้ตลาดในซอยสวนผักเพิ่ม 1 แห่ง ระบุสามารถรับผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด พร้อมที่จอดรถรับส่งสินค้า เผยแนวคิดฟรีค่าเช่า 4-5 ปี

จากกรณีที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ประกาศยกเลิกพื้นที่ค้าขายบริเวณปากคลองตลาด เมื่อวันที่ 29 ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อจัดระเบียบพื้นที่ตามนโยบายของรัฐบาล แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบได้ร้องขอให้ กทม.หาพื้นที่ตลาดแห่งใหม่ที่สามารถรองรับผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด และมีลักษณะที่เอื้อต่อการค้าขายสินค้าการเกษตรประเภทดอกไม้ต่างๆทั้งปลีกและขายส่ง โดยอ้างว่า ตลาดทั้ง 3 แห่งที่ กทม.ประสานให้ก่อนหน้านี้ ประกอบด้วย ตลาดยอดพิมาน ตลาดส่งเสริมเกษตรไทย และตลาดปากคลองตลาด มีพื้นที่ไม่เอื้อต่อการขายส่ง อีกทั้งพื้นที่จอดรถรับส่งสินค้าไม่เพียงพอ

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ กทม.ได้ตลาดรองรับผู้ค้าปากคลองตลาดเพิ่มอีก 1 แห่งแล้ว เป็นตลาดขนาดใหญ่ตั้งอยู่ภายในซอยสวนผัก เขตตลิ่งชัน มีพื้นที่ประมาณ 10-20 ไร่ สามารถรองรับผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบได้ทั้งหมด รวมทั้งมีพื้นที่จอดรถเพียงพอสำหรับการรับส่งสินค้า นอกจากนี้ เจ้าของตลาดมีแนวคิดจะไม่คิดค่าเช่ากับผู้ค้าเป็นเวลา 4-5 ปี โดยให้จ่ายเพียงค่าน้ำ ค่าไฟที่ใช้ตามจริง และภายในสัปดาห์หน้า กทม.จะนัดผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบในการจัดระเบียบมาประชุมหารืออีกครั้งเพื่อชี้แจงและทำข้อตกลงร่วมกัน คาดว่าไม่เกินกลางเดือน มี.ค.นี้ จะสามารถจัดระเบียบพื้นที่ปากคลองตลาดได้สำเร็จ

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ตลาดในซอยสวนผักแห่งนี้ เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว เคยมีแนวคิดสร้างเพื่อรองรับผู้ค้าปากคลองตลาดโดยเฉพาะ หรือปากคลองตลาด 2 แล้วครั้งหนึ่ง แต่อาจติดปัญหาเงื่อนไขบางประการ ทำให้ไม่ สามารถดำเนินการได้.

กลาง มี.ค.นี้ เคลียร์ปากคลองตลาดจบ กทม.ได้ตลาดในซอยสวนผักเพิ่ม 1 แห่ง ระบุสามารถรับผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด พร้อมที่จอดรถรับส่งสินค้า เผยแนวคิดฟรีค่าเช่า 4-5 ปี 7 มี.ค. 2559 03:19 ไทยรัฐ