วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ ย่านบรรทัดทองคุมเพลิงได้แล้ว มีคนสำลักควัน 6 ราย

เหตุเพลิงไหม้ รอยัลคอร์ท อพาร์ตเมนต์ ซอยโรงแรมเจริญผล ถ.บรรทัดทอง เขตราชเทวี พบเป็นอาคารสูง 4 ชั้น ต้นเพลิงมาจากบริเวณชั้น 2 จนท.ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงก็ควบคุมเพลิงได้ พบผู้บาดเจ็บสำลักควันไฟ 6 รายนำส่ง รพ.แล้ว คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 7 มี.ค.2559 ร.ต.อ.วัลลภ อิสริยสกุลวงศ์ รอง สว.(สอบสวน) สน.พญาไท รับแจ้งเหตุมีเพลิงไหม้ภายในรอยัลคอร์ท อพาร์ตเมนต์ ซอยโรงแรมเจริญผล ถนนบรรทัดทอง แขวงถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.วิชัย แดงประดับ ผกก.(สอบสวน) สน.พญาไท มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และประสานขอรถดับเพลิงจำนวน 10 คันที่เกิดเหตุเป็น ซอยแคบ ชาวบ้านช่วยกันขนทรัพย์สินมีค่าอย่างชุลมุน อพาร์ตเมนต์ที่เกิดเหตุสูง 4 ชั้น เป็นรูปตัวยู 'U' เพลิงลุกไหม้บริเวณบันไดทางเดินขึ้น-ลงอาคารระหว่างชั้นที่ 3 และ 4 ลุกลามไหม้ห้องพักทั้งด้านหน้าและด้านหลัง กลุ่มควันพวยพุ่งไปทั่วทั้งอาคาร

ผู้ที่พักอาศัยช่วยใหญ่เป็นครอบครัวต่างพากันออกมายืนขอความช่วยเหลืออยู่ ที่ระเบียง ใช้ผ้าปูที่นอนโรยตัวหนีตายลงมาด้านล่าง บางรายกระโดดลงมาจากชั้นที่ 4 ได้รับบาดเจ็บ หน่วยดับเพลิงพยายามใช้บันไดพาดกับตัวอาคาร ก่อนนำสองสามีภรรยาออกจากชั้นที่ 3 ระหว่างนั้นพบว่า ที่ห้องหมายเลข 428 นายไกรเทพ โสวรรณา อายุ35 ปี อุ้มลูกสาววัย 1 ขวบ 4 เดือน ยืนอุ้มลูกขอความช่วยเหลือจากระเบียงห้อง โดยให้นางพวงเพชร ภรรยา ใช้ผ้าปูที่นอนผูกต่อกันโรยตัวลงมายืนด้านล่าง เจ้าหน้าที่ผจญเพลิงเดินทางเข้าไปช่วยเหลือ และนำตัวลงมาอย่างปลอดภัย หนูน้อยวัย 1 ขวบเศษมีอาการสำลักควัน จนท.นำตัวไปปฐมพยาบาลที่บริเวณด้านหน้าที่เกิดเหตุ

หน่วยดับเพลิงใช้หัวฉีดน้ำกว่า 10 หัว ระดมฉีดสกัดต้นเพลิงท่ามกลางประชาชนที่พักอาศัยออกมายืนมุ่งดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีผู้ติดค้างภายในประมาณ 4-5 ราย ภายในตัวอาคารดังกล่าว จึงจัดชุดปฏิบัติการภายในตัวอาคารเข้าช่วยเหลือในทันที จากเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือจนผู้พักอาศัยที่ติดค้าง ออกมาได้ทั้งหมดอย่างปลอดภัย โดยใช้เวลานานกว่าชั่วโมงครึ่งเพลิงจึงสงบลง

เหตุการณ์นี้เจ้าหน้าที่พบผู้บาดเจ็บมีทั้งหมด 6 ราย ได้แก่ นายไกรเทพ โสวรรณา ด.ญ.เพ็ญ 1 ขวบ 4 เดือน สำลักควันนำส่ง รพ.กลาง ด.ช.ธนกิจ อินเทียน 9 ขวบ สำลักควันนำส่ง รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ นางดีก้า อายุ 67 ปี ชาวพม่าสำลักควัน นางอัมรา พงษ์มา อายุ 38 ปี และมิส เรกมี อายุ 30 ปี ชาวเนปาล ได้รับบาดเจ็บกระโดดลงมาจากชั้น 4 ของอาคารนำส่ง รพ.รามาธิบดี

ด้าน น.ส.พวงเพชร ยานิพันธุ์ อายุ 36 ปี แม่ค้าขายเสื้อผ้ามาบุญครอง ให้การด้วยความตื่นเต้นว่า ตนพักอยู่กับนายไกรเทพ โสวรรณา อายุ 35 ปี สามีและลูกสาววัยขวบเศษ โดยก่อนเกิดเหตุนั้นตนและครอบครัวกำลังนอนหลับอยู่ภายในห้องดังกล่าว สามีของตนได้กลิ่นเหม็นไฟไหม้จึงบอกกับตนว่าให้ไปเอาน้ำราดตัวและเอาผ้าชุบ น้ำห่อตัวลูกสาวไว้ ก่อนที่ตนจะห้อยโหนลงมายังชั้นที่ 3 และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าช่วยตนไว้ได้ ตนวิ่งไปเรียกเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้ช่วยลูกและสามีที่ติดอยู่บนห้อง ใช้น้ำราดตัวและใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำปิดหน้าลูก เพราะมีอาการสำลักควัน กว่าที่เจ้าหน้าที่จะฝ่าเปลวเพลิงขึ้นไปถึงห้องชั้น 4 และช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัยใช้เวลานานถึง 30 นาที

ส่วน พ.ต.อ.ชนาวิน พวงเพชร ผกก.สน.พญาไท กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรบริเวณทางเดินชั้น ที่ 3 ก่อนที่เปลวเพลิงจะลุกลามไปยังชั้นต่างๆ อย่างไรก็ตามในวันนี้ก็จะให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ ที่เกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง เพราะในขณะนี้ตนก็ยังไม่สามารถติดต่อเจ้าของอาคารได้เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการสอบถามผู้พักอาศัยในอพาร์ตเมนต์ที่เกิดเหตุทราบว่า อาคารที่พักค่อนข้างเก่า แอร์ก็เป็นรุ่นเก่า ส่วนมากเป็นคนขายของในละแวกนั้น และผู้ขับขี่แท็กซี่ พักอาศัยอยู่ โดยทางเดินมีแต่เตียงเก่า และที่นอนกองทิ้งระเกะระกะอยู่ตามทางเดิน โดยระหว่างเกิดเหตุผู้พักอาศัยอยู่ใกล้เคียงห้องที่เกิดเหตุ นั่งดื่มสุราอยู่ชั้นล่าง พอเกิดเพลิงไหม้ขึ้นก็รีบวิ่งไปช่วยนำเอาผู้ที่อยู่ในห้องออกมา.

เหตุเพลิงไหม้ รอยัลคอร์ท อพาร์ตเมนต์ ซอยโรงแรมเจริญผล ถ.บรรทัดทอง เขตราชเทวี พบเป็นอาคารสูง 4 ชั้น ต้นเพลิงมาจากบริเวณชั้น 2 จนท.ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงก็ควบคุมเพลิงได้ พบผู้บาดเจ็บสำลักควันไฟ 6 รายนำส่ง รพ.แล้ว คาดไฟฟ้าลัดวงจร 7 มี.ค. 2559 02:58 7 มี.ค. 2559 06:11 ไทยรัฐ