วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธนาคารต่างชาติหลั่งไหลเข้าเมียนมา

(ภาพ: AFP)

เมื่อ 6 มี.ค. ธนาคารกลางแห่งเมียนมาออกใบอนุญาตเบื้องต้นให้ธนาคารต่างชาติ 4 แห่ง ดำเนินการในเมียนมาได้ ประกอบด้วย ธนาคารเพื่อการลงทุนและพัฒนาแห่งเวียดนาม ธนาคารพาณิชย์อี-ซันของไต้หวัน ธนาคารชินฮันของเกาหลีใต้ และธนาคารสเตทแบงก์ออฟอินเดีย ซึ่งเป็นกิจการรัฐบาลอินเดีย แต่ธนาคารที่ได้รับใบอนุญาตทั้งหมดต้องผ่านการตรวจสอบและรับรองคุณภาพจากรัฐบาลเมียนมาอีกครั้งหนึ่งจึงเปิดบริการได้อย่างเป็นทางการ

ข่าวแจ้งว่า นับตั้งแต่เมียนมาเริ่มปฏิรูปการปกครองในปี 2554 เพิ่ง มีธนาคารต่างชาติ 13 แห่งได้รับอนุญาตตั้งสาขาในเมียนมา ธนาคารที่ได้รับอนุญาตแห่งแรกคือ ธนาคารสัญชาติญี่ปุ่น โตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ (บีไอเอ็มยู) ขณะที่ธนาคารอื่นๆมาจากกลุ่มประเทศเอเชียแปซิฟิก แต่ชาว เมียนมาจำนวนมากยังไม่เชื่อมั่นสถาบันการเงินและยังใช้เงินสดทำธุรกรรมต่างๆด้วยตนเองโดยไม่ผ่านธนาคาร

วันเดียวกัน หน่วยปราบปรามยาเสพติดเมียนมาแถลงยึดยาเสพติดจำนวนมากถูกซุกซ่อนในพาหนะจอดทิ้งไว้ในเมืองมัณฑะเลย์ ประกอบด้วย ยาบ้า 82 กก. เฮโรอีน 24 กก. ยาเม็ดกระตุ้นประสาท 6.8 ล้านเม็ด และฝิ่นอีก 15 กก. มูลค่ารวมกว่า 30 ล้านดอลลาร์ (ราว 1,050 ล้านบาท) แต่จับกุมผู้เกี่ยวข้องไม่ได้.

ธนาคารกลางแห่งเมียนมาออกใบอนุญาตเบื้องต้นให้ธนาคารต่างชาติดำเนินการในเมียนมาได้อีก 4 แห่ง โดยนับตั้งแต่เมียนมาเริ่มปฏิรูปการปกครองในปี 2554 มีธนาคารต่างชาติได้รับอนุญาตตั้งสาขาในเมียนมาแล้ว 13 เจ้า... 7 มี.ค. 2559 02:13 7 มี.ค. 2559 05:00 ไทยรัฐ