วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์-ครูซขอแข่งตัวต่อตัว ชิงตัวเต็งรีพับลิกัน

(ภาพ: AFP)

ลุ้นสูสีกันน่าดูชม สำหรับบรรยากาศการเลือกตั้ง ผู้แทนพรรครีพับลิกันและเดโมแครตของสหรัฐฯ โดยเมื่อวันที่ 5 มี.ค. ผลปรากฏว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีปากจัดคว้าชัยชนะในอีก 2 รัฐใหญ่คือรัฐหลุยเซียนาและเคนตักกี ยังคงครองตำแหน่งตัวเต็งพรรคที่จะได้รับการโหวตไปสู้ศึกประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตามด้วยนายเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส ที่ทำคะแนนตีตื้นขึ้นมาจากชัยชนะในรัฐแคนซัสและเมน ขณะที่ ฟากพรรคเดโมแครตนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้รับชัยชนะในรัฐหลุยเซียนา ตามด้วยนายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ ที่ได้รับชัยชนะในรัฐแคนซัส และเนบราสกา

สำหรับการเลือกตั้งลำดับถัดไป จะมีขึ้นในวันที่ 8 มี.ค. โดยของพรรครีพับลิกันคือรัฐมิชิแกน มิสซิสซิปปี ฮาวาย และไอดาโฮ ส่วนของพรรคเดโมแครตคือ รัฐมิชิแกน และมิสซิสซิปปี อย่างไรก็ตาม จากชัยชนะในวันเดียวกันนี้ นายทรัมป์ได้ประกาศในงานแถลงข่าวว่า ถึงเวลาที่ตนจะต้องแข่งกับนายครูซตัวต่อตัวแล้ว และตัวเต็งลำดับ 3 ของพรรครีพับลิกัน นายมาร์โก รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา ทำผลงานได้แย่มาก จึงขอเรียกร้องให้เจ้าตัวประกาศถอนตัวออกจากการแข่งขันชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคไปเสีย ชี้ถึงเวลาแล้วที่จะทำเช่นนั้น

ส่วนนายครูซก็ออกความเห็นในทำนองเดียวกัน โดยระบุว่า หากยังคงแย่งคะแนนกันอยู่เช่นนี้ก็จะทำให้นายทรัมป์ยังคงความได้เปรียบอยู่ จึงคิดว่าเหมาะสมที่ผู้สมัครคนอื่นอย่างนายรูบิโอ และนายจอห์น คาซิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นตัวเต็งลำดับ 4 ของพรรค ควรจะถอนตัวจากการแข่งขัน กระนั้นนายรูบิโอและนายคาซิชยังคงปฏิเสธที่จะออกความเห็นใดๆต่อกรณีดังกล่าว

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า บรรยากาศการเลือกตั้งในวันที่ 5 มี.ค.นี้ ได้แสดงให้เห็นว่า นายทรัมป์ทำผลงานได้ไม่ดีในการโหวตระบบคอคัสที่จำกัดเฉพาะสมาชิกพรรครีพับลิกัน ขณะที่ชัยชนะของนางคลินตันในรัฐใหญ่อย่างหลุยเซียนา ได้แสดงให้เห็นว่านายแซนเดอร์สไม่ได้รับความนิยมจากกลุ่มชาวอเมริกันผิวสี

วันเดียวกัน นายซิกมาร์ เกเบรียล รองนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ได้กล่าวโจมตีนายทรัมป์ว่าเป็นนักการเมืองขวาจัดประชานิยม และนอกจากจะเป็นภัยต่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองแล้ว ยังเป็นภัยต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจอีกด้วย.

การหยั่งเสียงหาตัวผู้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันและเดโมแครตไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯยังเป็นไปอย่างสูสี โดยล่าสุด โดนัลด์ ทรัมป์ และ เท็ด ครูซ ตัวเก็งฝ่ายรีพับลิกันออกมาเรียกร้องให้ตัวเก็งอันดับรองลงไปถอนตัว... 7 มี.ค. 2559 02:12 ไทยรัฐ