วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 07/03/59

ติดค้างอยู่ในลิฟต์

ปักกิ่ง-สตรีวัย 43 ปี ชาวเมืองซีอาน ถูกพบเป็นศพอยู่ภายในลิฟต์ของอาคาร ที่พักอาศัยหลังหนึ่ง ตำรวจระบุสาเหตุการตายเพราะถูกปล่อยทิ้งอยู่ภายในลิฟต์นานกว่า 1 เดือน โดยพบว่าผู้เคราะห์ร้ายถูกทิ้งอยู่ในลิฟต์ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. หลังมีการปิดไฟซ่อมบำรุงลิฟต์ แต่ไม่มีใครทราบว่ายังมีผู้โดยสารติดค้างอยู่ภายในลิฟต์ กระทั่งพบร่างสตรีคนดังกล่าวเสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ตำรวจจับกุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายซ่อมแซมลิฟต์พร้อมตั้งข้อกล่าวหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา.

มุสลิมถูกรังแก

เมอริเดน-สภาความสัมพันธ์อเมริกัน-มุสลิม องค์กรชาวมุสลิมในสหรัฐฯ เผยผลสำรวจความเห็นเยาวชนมุสลิม 600 คน ทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย พบว่า 55 เปอร์เซ็นต์ของเยาวชนที่ตอบแบบสอบถามถูกรังแกและล้อเลียน จากเพื่อนร่วมโรงเรียนเป็นผลจากการนับถือต่างทางศาสนา การถูกรังแกมีความถี่ขึ้นและรุนแรงขึ้นหลังแนวร่วมกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ก่อวินาศกรรมในกรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อ 13 พ.ย.2558 ส่งผลให้กระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สั่งเพิ่มการจัดอบรมเสวนาป้องกันนักเรียนมุสลิมถูกรังแกในโรงเรียนต่างๆทั่วสหรัฐฯ.

คุ้มครองสิทธิเกย์

วอร์ซอ-องค์กรรณรงค์เพื่อกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ “แลมบ์ดา” ในโปแลนด์ แถลงเรียกร้องให้ตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริงและตามล่าตัวผู้ก่อเหตุโจมตีสำนักงานองค์กรแลมบ์ดาในกรุงวอร์ซอของโปแลนด์ ทั้งพ่นสีสเปรย์เป็นข้อความประณามชาวเกย์ทิ้งไว้ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียเตรียมจัดลงประชามติสอบถามประชาชนเพื่อรับรองสิทธิสมรสกลุ่มคนรักเพศเดียวกันก่อนสิ้นปี 2559.

ต้านไต้หวันแยกเอกราช

ปักกิ่ง-ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนร่วมประชุมสภาประชาชนจีนประจำปี 2559 ประกาศนโยบายไม่ปล่อยไต้หวันแยกเอกราช และรัฐบาลจีนจะทำทุกวิถีทางสกัดกั้นการเคลื่อนไหวของนักกิจกรรมไต้หวันที่พยายามเรียกร้องอิสรภาพจากจีน แม้นายสีมิได้ระบุ ชื่อผู้ใด แต่สื่อจีนรายงานว่า ผู้นำจีนพาดพิงถึงนางไช่ อิง เหวิน ว่าที่ประธานาธิบดีไต้หวัน ซึ่งจะขึ้นดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการเดือน พ.ค. เพราะนางไช่หาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2558 ชูนโยบายต่อต้านอิทธิพลจีนในไต้หวันและชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย.

7 มี.ค. 2559 01:41 ไทยรัฐ