วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสวางคาร์บอมบ์ โจมตีด่านตรวจในแบกแดด ดับ 60 ศพเจ็บอื้อ

(ภาพ: REUTERS)

กลุ่มไอซิสวางระเบิดคาร์บอมบ์บริเวณด้านตรวจในพื้นที่ทางใต้ของกรุงแบกแดด ใกล้จังหวัดบาบิลเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 60 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดรถบรรทุกโจมตีด่านตรวจแห่งหนึ่งในพื้นที่ทางตอนใต้ของกรุงแบกแดดในวันอาทิตย์ที่ 6 มี.ค. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 70 คน

คำกล่าวอ้างของกลุ่มไอซิสถูกเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์สำนักข่าว 'อามัก' (amaq) ซึ่งเป็นแนวร่วมของไอซิส โดยระบุว่า "ปฏิบัติการพลีชีพเพื่อศาสนาด้วยระเบิดรถบรรทุกโจมตีด่านตรวจที่ซากโบราณบาบีโลน ปากทางเข้าเมืองฮิลลา สังหารและทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายสิบคน"

ด้านนายฟาเลาะห์ อัล-ราดี หัวหน้าคณะกรรมการความมั่นคงของจังหวัดบาบิล ที่ตั้งของเมืองฮิลลา เปิดเผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในจังหวัดบาบิล ทำให้ด่านตรวจและสถานีตำรวจซึ่งตั้งอยู่ใกล้กันถูกทำลาย เช่นเดียวกับบ้านเรือนอีกหลายหลังและรถยนต์อีกหลายสิบคัน

กลุ่มไอซิสวางระเบิดคาร์บอมบ์บริเวณด้านตรวจในพื้นที่ทางใต้ของกรุงแบกแดด ใกล้จังหวัดบาบิลเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 60 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก... 6 มี.ค. 2559 22:15 ไทยรัฐ