วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตเลขาฯ แจ้งจับ นายก ต.บางเตย ลักทรัพย์ เจ้าตัวโต้ทันควันไม่จริง

อดีตเลขา แจ้งจับ นายกเทศมนตรีเทศบาล ต.บางเตย จ.ปทุมธานี ลักทรัพย์ทางราชการ ด้านเจ้าตัวโต้ทันควัน ยันมีหลักฐานพร้อมสู้ทุกรูปแบบ ปูดต้นเหตุมาจากกรณีสั่งปลดอดีตเลขาฯ ทำให้เกิดความไม่พอใจ

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2559 ส.อ.ชาญยุทธ ทะกิจ อายุ 54 ปี ชาวบ้าน ม.5 ต.บางเตย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี อดีตเลขาฯ นายกเทศมนตรีเทศบาล ต.บางเตย พร้อมด้วย นายสมบุญ ดอกสายหยุด อายุ 54 ปี อดีตที่ปรึกษานายกเทศมนตรี ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.ท.(หญิง)จีระรัช โพธิติ รอง สว.(สอบสวน) สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี เพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายสัมฤทธิ์ ผลมะเฟือง รรก.นายกเทศมนตรีเทศบาล ต.บางเตย ในข้อหาลักทรัพย์ของทางราชการ

ส.อ.ชาญยุทธ ทะกิจ อดีตเลขาฯ นายกเทศมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา นายสัมฤทธิ์ ผลมะเฟือง รรก.นายกเทศมนตรี ได้สั่งการให้ นายธรรมรัตน์ แก้วมั่น และ นายอนุ ฟื้นฟูลอย พนักงานกองช่างเทศบาล ต.บางเตย ใช้รถของทางราชการไปขนเสาเข็ม และท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นของเทศบาล มาทำการตอกบริเวณริมถนนวงแหวนรอบนอก (ฝั่งตะวันตก) ถนนหมายเลข 9 หมู่ 8 ต.บางเตย ที่อยู่บริเวณหน้าร้านอาหาร “อี๊เต๊งอี๊ต้อย” และเป็นร้านอาหารของ นายสัมฤทธิ์ ผลมะเฟือง จึงถือว่ากระทำเพื่อเป็นการเอื้อประโยชน์ส่วนตน

สำหรับเสาเข็มและท่อรบายน้ำดังกล่าว เป็นทรัพย์สินที่ทางเทศบาล ต.บางเตย ได้นำเงินจากกองคลังไปจ่ายให้กับ หจก.ต้นตระการ การก่อสร้าง เป็นจำนวนเงิน ประมาณ 151,800 บาท ในความผิดที่ทางเทศบาลฯ ไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ในการทำถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ที่ทาง หจก.ต้นตระการ การก่อสร้าง ประมูลได้ ทำให้ได้รับความเสียหาย และหลังจากที่มีการจ่ายเงินค่าเสียหายให้ หจก.ต้นตระการฯ แล้ว ซึ่งการที่นายสัมฤทธิ์ นายกเทศบาล ต.บางเตย ได้นำเงินของทางเทศบาลจ่ายไปนั้นถือว่ามีความผิดโดยการละเมิด และนายสัมฤทธิ์กลับไม่มีการสั่งการ หรือตั้งคณะกรรมการไปตรวจสอบ และสอบสวนหาผู้กระทำความผิด แต่กลับเอาเงินภาษีของประชาชนมาชดใช้แทน

พร้อมกันนี้ ทางเทศบาลได้นำท่อระบายน้ำ และเสาเข็ม จำนวนกว่า 300 กว่าชิ้น นำไปเก็บไว้ที่บริเวณหน้าหมู่บ้านคันทรีพาร์ค 14 ม.5 ต.บางเตย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี แต่ปรากฏว่า นายสัมฤทธิ์ ได้นำเอาเสาเข็มและท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางเทศบาล นำไปใช้ตอก บริเวณที่หน้าร้านอาหารของตัวเอง โดยไม่ได้เกรงกลัวกฎหมาย จึงถือว่าเป็นการเข้าข่ายลักทรัพย์ของทางราชการ โดยใช้อำนาจสั่งการให้เจ้าที่ของเทศบาลนำไปใช้เพื่อประโยชน์ของตนเอง ตนและอดีตที่ปรึกษานายก จึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับ นายสัมฤทธิ์ ให้ถึงที่สุด

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ นายสัมฤทธิ์ ผลมะเฟือง รรก.นายกเทศบาล ต.บางเตย ซึ่งได้กล่าวเปิดเผยว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวนั้น ตนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และตนก็มีหลักฐาน มีข้อมูลทุกอย่าง พร้อมที่จะนำแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานไหนมาขอตรวจสอบ โดยตนยอมรับว่าเรื่องเสาเข็มนั้นตนได้นำเงินของทางเทศบาลไปจ่ายจริง ให้กับทาง หจก.ต้นตระการ จริง แต่ทุกอย่างก็มีการดำเนินการตามขั้นตอน และทั้งเสาเข็มและท่อระบายน้ำก็ยังอยู่ครบ และที่มีการแจ้งว่า มีเสาเข็มหายไป ก็อยู่ในระหว่างมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้ที่กระทำความผิด

สำหรับเสาเข็ม ที่ตนได้ถูกกล่าวหามาว่า เข้าไปลักทรัพย์นั้น ตนขอชี้แจงว่า ก่อนหน้าที่จะสั่งการให้ จนท.ไปขนเสาเข็มมาตอกบริเวณ ถนนสายหมายเลข 9 นั้น เนื่องจากริมถนนดังกล่าว เกิดการทรุดตัว ซึ่งวันนั้นตรงกับวันหยุดทางราชการ ตนเกรงว่า ชาวบ้านและประชาชนจะได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะผู้ใช้รถใช้ถนน บริเวณดังกล่าว ตนจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปนำเสาเข็มที่กองไว้บริเวณหน้าหมู่บ้านคันทรี่พาร์คจำนวนหนึ่ง มาตอกลงเสาเข็ม เพื่อป้องกันไม่ให้ดินทรุดตัว และหลังจากที่ได้ดำเนินการแล้ว ตนก็ได้ไปซื้อเสาเข็มในขณะเดียวกัน นำไปคืนที่เดิม โดยการกระทำดังกล่าวนั้น ตนทำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ไม่เช่นนั้น ถ้าหากตนไม่รีบดำเนินการ แล้วเกิดมีความเสียหายมากขึ้น ตนในฐานะนายกฯในพื้นที่ จะต้องดูแลความทุกข์สุขของลูกบ้าน และการที่จะลงมือทำในถนนที่ของหลวงนั้น ตนก็ได้ประสานกับแขวงการทางไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลักฐานเอกสารตนพร้อมที่จะยืนยันและชี้แจงทั้งหมด

สำหรับเหตุการณ์ที่มีการเข้าแจ้งความร้องทุกข์ตนนั้น ตนเชื่อว่า มาจากสาเหตุที่ตนได้มีการสั่งปลดอดีตเลขาและอดีตที่ปรึกษา ทั้งสองท่านนี้จึงอาจจะเกิดความไม่พอใจตน แต่ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ ขอให้ทุกอย่างว่ากันด้วยเอกสารหลักฐานที่มี และตนบริสุทธิ์ใจในเรื่องดังกล่าว.

อดีตเลขา แจ้งจับ นายกเทศมนตรีเทศบาล ต.บางเตย จ.ปทุมธานี ลักทรัพย์ทางราชการ ด้านเจ้าตัวโต้ทันควัน ยันมีหลักฐานพร้อมสู้ทุกรูปแบบ ปูดต้นเหตุมาจากกรณีสั่งปลดอดีตเลขาฯ ทำให้เกิดความไม่พอใจ 6 มี.ค. 2559 21:03 ไทยรัฐ