วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารเปิดยุทธการ ลุยปราบวิน จยย.เถื่อน ย่านอุดมสุข

ทหาร ลุย วิน จยย.เถื่อน ย่านถนนอุดมสุข บางนา ตามนโยบาย คสช. ปราบปรามผู้มีอิทธิพล พบมีการทำเสื้อวินเถื่อน พร้อมเรียกเก็บเงิน คนละ 3-4 พันบาทต่อคน ต่อเดือน แถมมีพฤติการณ์ข่มขู่เรียกเก็บเงินจากวินที่ไม่ยอม

วันที่ 6 มี.ค. เมื่อเวลา 14.30 น. พ.อ.นพสิทธิ์ สิทธิพงศ์โสภณ ผบ.ม.1, พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ และพร้อมกำลังทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 20 นาย บุกค้นบ้านเลขที่ 259 ซอยอุดมสุข 26 แยก 27 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. ภายหลังสืบทราบว่า เป็นแหล่งซ่องสุ่มของผู้มีอิทธิพล จัดตั้งเรียกรับวินรถ จยย.เถื่อน

พ.อ.นพสิทธิ์ เผยว่า จากสายข่าวในเชิงลับรายงานว่า มีกลุ่มผู้ที่มีอิทธิพลในพื้นที่เขตบางนา ซึ่งจัดตั้งวิน จยย.เถื่อน โดยมีการเรียกรับเงินค่าสมาชิกรายเดือน และมีการยืนยันจากสายลับว่า จะมีการนัดแนะประชุมวินในช่วงบ่ายของวันนี้ จึงได้นำกำลังนอกเครื่องแบบเฝ้าสังเกตการณ์ และนำกำลังเข้าค้นบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านขนาดใหญ่สูง 4 ชั้น พบวิน จยย.หลาย 10 คน กำลังยืนรอประชุมวินบริเวณใต้ถุนบ้านหลังดังกล่าว จึงนำกำลังเข้าปิดล้อม จับกุมวิน จยย.ที่สวมเสื้อวินเถื่อน และถูกกฎหมายกว่า 10 คน ก่อนควบคุมตัวส่งสำนักงานเขตบางนาเพื่อตรวจสอบข้อมูลประจำตัว โดยมี นายประมุข วิเชียรธรกุล อายุ 40 ปี แสดงตัวว่าเป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว

พ.อ.นพสิทธิ์ เผยต่อว่า การจับกุมในครั้งนี้เป็นนโยบายสืบเนื่องจากคำสั่งของ คณะ คสช. เรื่องการกวาดล้างผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ซึ่งจากการตรวจค้นภายในบ้าน พบอุปกรณ์แท่นสกรีนเสื้อ และเสื้อวิน จยย.สีส้ม สกรีนเบอร์แล้วจำนวน 22 ตัว เสื้อวิน จยย.สีส้มสภาพใช้แล้ว 10 ตัว บล็อกเสื้อตัวเล็ก-ใหญ่ 9 อัน บล็อกตัวหนังสือสำนักงานเขตบางนา 4 อัน บล็อกตรากรมขนส่ง 1 อัน และชิ้นส่วนตัดเย็บเสื้อวิน จยย.ปลอม อีกจำนวนหนึ่ง

พ.อ.บุรินทร์ เผยว่า ผู้ต้องหาคนดังกล่าวเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพล และต่อต้านการจัดระเบียบของ คสช. ก่อนหน้านี้ได้มีการเรียกเข้าไปปรับความเข้าใจ ว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่าย และได้มีคำสั่งให้หยุดการกระทำ แต่ภายหลังมาอีก 1-2 วัน ก็ยังพบการกระทำแบบเดิมอีก จึงไปนำกำลังเข้าจับกุมวินดังกล่าว ที่มีสมาชิกกว่า 130 คนและเป็นวินเถื่อนเกินกว่าครึ่ง อีกทั้งยังมีวินอื่นๆ ที่ผู้ต้องหาดังกล่าวได้เข้าไปจัดการดูแล และเรียกเก็บเงินกว่าอีก 5-6 วิน ซึ่งจะตามไปดำเนินการภายหลัง นอกจากนี้ ยังมีการร้องจากวิน จยย.บางรายภายในวินว่า ผู้ต้องหายังมีพฤติการณ์การข่มขู่เรียกเก็บเงินจากวินที่ไม่ยอมด้วย

สอบสวน นายประมุก ให้การรับสารภาพว่า เสื้อวิน จยย.พร้อมของอุปกรณ์ทั้งหมดเป็นของตน โดยตนมีอาชีพรับสกรีนเสื้อส่งตามร้านทั่วไป ในส่วนของเสื้อวิน จยย.นั้น ตนทำออกมาประมาณ 100 ตัว ซึ่งจะมีสมาชิกมาอยู่ในวินของตน ประมาณ 130 กว่าคัน จะมีการประชุมและเรียกเก็บค่าเสื้อเป็นรายเดือน เดือนละประมาณ 3,000-4,000 บาทต่อคน ต่อคัน ซึ่งมีทั้งวินที่ถูกกฎหมายที่มาสั่งทำเสื้อตัวใหม่จากตัวเดิมที่ชำรุด และเข้ามาอยู่ในวิน และวินที่ผิดกฎหมาย ป้ายทะเบียนดำ ไม่มีป้ายชื่อประจำตัวผู้ขับขี่วิน จยย.

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาปลอมแปลงเอกสารทางราชการ ก่อนจะทำการสอบสวนวิน จยย.ที่สามารถจับกุมตัวได้ สอบสวนเพื่อแจ้งข้อหากรรโชกทรัพย์ ต่อไป.

ทหาร ลุย วิน จยย.เถื่อน ย่านถนนอุดมสุข บางนา ตามนโยบาย คสช. ปราบปรามผู้มีอิทธิพล พบมีการทำเสื้อวินเถื่อน พร้อมเรียกเก็บเงิน คนละ 3-4 พันบาทต่อคน ต่อเดือน แถมมีพฤติการณ์ข่มขู่เรียกเก็บเงินจากวินที่ไม่ยอม 6 มี.ค. 2559 19:02 ไทยรัฐ