วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ชมล้นหลาม! 'เฟบวเร-เฮอร์ลิงก์ส' เหมาแชมป์โมโตครอสโลก

โรแมง เฟบวเร และ เจฟฟรีย์ เฮอร์ลิงก์ส แชมป์โลกต่างรุ่นในศึกเวิลด์โมโตครอส ทำผลงานระดับมาสเตอร์ ผงาดเหมาแชมป์สนาม 2 ในรายการ เอ็มเอ็กซ์จีพี ออฟ ไทยแลนด์ อย่างยิ่งใหญ่ ขณะที่ ธนรัตน์ เพ็ญจันทร์ นักบิดไทยจากฮอนด้า คว้าแต้มระดับโลกได้สำเร็จ...

วันที่ 6 มี.ค. 59 สนามสุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ จ.สุพรรณบุรี มีแฟนความเร็วทั่วโลกหลายหมื่นคนเดินทางเข้าชมการแข่งขันรถจักรยานยนต์โมโตครอส ชิงแชมป์โลก 2016 สนาม 2 รายการ เอ็มเอ็กซ์จีพี ออฟ ไทยแลนด์ ระเบิดความมันในเมืองไทยเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน โดยนับเป็นครั้งแรกที่โยกมาจัดการแข่งขันที่สนามสุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี โดยวันนี้เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ท่ามกลางแฟนความเร็วหลายหมื่นที่หลั่งไหลเข้าชมการแข่งขัน

กริดสตาร์ทในรุ่นใหญ่อย่าง เอ็มเอ็กซ์จีพี มีนักบิดไทยผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศถึง 2 คน ได้แก่ ธนรัตน์ เพ็ญจันทร์ จาก ฮอนด้า และ ชัยยันต์ โรมพันธ์ จาก ยามาฮ่า ส่วนโพลโพซิชั่นเป็นของ เบน ทาวน์ลีย์ นักบิดนิวซีแลนด์ จาก ทีม ซูซูกิ เวิลด์ เอ็มเอ็กซ์จีพี ตามด้วย โรแมง เฟบวเร แชมป์โลกชาวฝรั่งเศส จาก มอนสเตอร์ เอเนอร์จี ยามาฮ่า แฟ็กตอรี ทีม ในอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ อันโตนิโอ ไคโรลี อดีตแชมป์โลกชาวอิตาเลียนจาก เรดบูลล์ เคทีเอ็ม แฟ็กตอรี เรซซิ่ง 

เกมเรซแรกขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นด้วยจำนวนรอบทั้งสิ้น 19 รอบสนาม โดยแชมป์ตกเป็นของเฟบวเร ที่บิดเข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลา 34 นาที 4.313 วินาที บดเอาชนะ ไคโรลี อันดับ 2 ด้วยระยะห่าง 2.775 วินาที ตามด้วย ทิม ไกเซอร์ นักบิดเยอรมันจาก ฮอนด้า การิโบลดี ในอันดับ 3 ตามหลัง แชมป์ 5.871 วินาที ส่วนนักบิดไทยทำผลงานยอดเยี่ยมในระดับโลกอีกครั้ง ธนรัตน์ บิดเข้าป้ายในอันดับ 20 ตามหลังแชมป์ 3 รอบสนาม คว้า 1 แต้มจากการแข่งขันระดับโลกได้สำเร็จ ขณะที่ ชัยยันต์ พลาดแต้มอย่างน่าเสียดาย

ด้านทาวน์ลีย์ เจ้าของโพลชาวนิวซีแลนด์พลาดล้ม ร่วงลงไปจบเรซในอันดับ 23 ขยับเข้าสู่เรซ 2 การแข่งขันเข้มข้นอย่างมากในช่วงแรก ก่อนที่ ไคโรลี จะพลาดในช่วงต้นเรซ ร่วงลงไปอยู่กลางกลุ่ม ส่งผลให้เฟบวเรบิดเข้าป้ายแบบม้วนเดียวจบ ด้วยเวลา 34 นาที 41.154 วินาที เหมาชัยชนะในเมืองไทยไปครอง ทิ้งห่างทาวน์ลีย์ อันดับ 2 ถึง 6.038 วินาที ตามด้วย แม็กซิมิเลียน นาเกิล นักบิดอังกฤษจาก ร็อคสตาร์ เอเนอร์จี ฮัสควานา ในอันดับ 3 ตามหลังแชมป์ 7.876 วินาที ส่วนนักบิดไทยพลาดแต้มอย่างน่าเสียดาย ชัยยันต์จบเรซในอันดับ 22 ตามด้วย ธนรัตน์ เข้าเส้นชัยในอันดับ 23 

ขณะที่การแข่งขันในรุ่น เอ็มเอ็กซ์ทู แข่งขัน 19 รอบสนามเช่นกัน ยังคงอยู่ในฟอร์มอันยอดเยี่ยมของ เจฟฟรีย์ เฮอร์ลิงก์ส ดาวบิดดัตช์จาก เรดบูลล์ เคทีเอ็ม แฟ็กตอรี เรซซิ่ง ที่บิดนำม้วนเดียวจบเข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลา 34 นาที 33.241 วินาที คว้าชัยชนะเรซแรกไปครอง ทิ้งห่าง อเล็กซานเดอร์ ทอนคอฟ นักบิดรัสเซียนจาก วิลโว สแตนดิง คอนสทรัคต์ ยามาฮ่า ในอันดับ 2 ถึง 32.233 วินาที ตามด้วย เฌเรมี ซีเวอร์ นักบิดสวิสจาก ทีม ซูซูกิ เวืลด์ เอ็มเอ็กซ์ทู ตามหลังแชมป์ 37.283 วินาที ด้านนักบิดไทยที่ทำผลงานได้ดีที่สุดคือ เบน ฮอลล์เกรน จาก ยามาฮ่า ซิ่งเข้าป้ายในอันดับ 20 ตามหลังแชมป์ 2 รอบสนาม คว้า 1 แต้มจากเกมระดับโลกได้สำเร็จ

ด้านการแข่งขันเรซ 2 ในรุ่น เอ็มเอ็กซ์ทู แข่งขัน 19 รอบสนาม เฮอร์ลิงก์ส ยังทำผลงานได้อย่างคงเส้นคงวา บิดเข้าป้ายเป็นคันแรกแบบม้วนเดียวจบด้วยเวลา 34 นาที 48.194 วินาที เหมาแชมป์ที่สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์ ไปครองอย่างยิ่งใหญ่ ทิ้งห่าง แม็กซ์ แอนสตี้ นักบิดจากสหราชอาณาจักรในอันดับ 2 ถึง 24.954 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ซีเวอร์ ตามหลังแชมป์ 26.854 วินาที ขณะที่นักบิดไทยที่ทำผลงานดีที่สุดในรุ่นนี้ ได้แก่ เบน ฮอลล์เกรน บิดเข้าป้ายในอันดับ 21

ทั้งนี้ ผ่านการแข่งขันสนาม 2 ในเมืองไทย เฟบวเรนำเป็นจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพประเภทนักบิดเอ็มเอ็กซ์จีพี มี 92 คะแนน ตามด้วย ไกเซอร์ อันดับ 2 มี 86 คะแนน ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ เอฟเกนี บอบรีเชฟ นักบิดรัสเซียน มี 74 คะแนน ขณะที่ เฮอร์ลิงก์ส นำเป็นจ่าฝูงในรุ่นเอ็มเอ็กซ์ทู มี 100 คะแนนเต็ม ตามด้วย ซีเวอร์ และ ทอนคอฟ อันดับ 2 และ 3 มีคนละ 74 คะแนน และ 70 คะแนน ตามลำดับ

สำหรับ การแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์ 2016 ในเมืองไทยประสบความสำเร็จอย่างสูง พร้อมได้รับคำชื่นชมจากสมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติว่ามีความสมบูรณ์อย่างมากในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ส่วนสนามถัดไปจะมีขึ้นในวันที่ 26-28 มีนาคมนี้ ที่สนามยูโร เซอร์กิต วาลเคนวาร์ด ประเทศเนเธอร์แลนด์

โรแมง เฟบวเร และ เจฟฟรีย์ เฮอร์ลิงก์ส แชมป์โลกต่างรุ่นในศึกเวิลด์โมโตครอส ทำผลงานระดับมาสเตอร์ ผงาดเหมาแชมป์สนาม 2 ในรายการ เอ็มเอ็กซ์จีพี ออฟ ไทยแลนด์ อย่างยิ่งใหญ่ ขณะที่ ธนรัตน์ เพ็ญจันทร์ นักบิดไทยจากฮอนด้า คว้าแต้ม... 6 มี.ค. 2559 18:44 ไทยรัฐ