วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นำ หน.แก๊งมังกรจีนปล้นปืนทำแผน ปัดก่อการร้าย-ฝากขังศาลอาญาพรุ่งนี้

"ศานิตย์" นำตัวหัวหน้าแก๊งมังกรจีน ปล้นปืนย่านวังบูรพาฯ ทำแผน ผู้ต้องหายันไม่ใช่ก่อการร้าย นำตัวฝากขังศาลอาญา รัชดา พรุ่งนี้ ขณะชายจีนซื้อซิมไทยขาย นทท.จีน ยังไม่พบเอี่ยวแก๊งปล้นปืน หากมีหลักฐานเชื่อมโยงออกหมายจับทันที...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 มี.ค. 59 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.6 พ.ต.อ.ชุมพล ชาญชนะโยธิน ผกก.สน.สำราญราษฎร์ พ.ต.อ.สุริยา จำนงโชค ผกก.สส.สน.สำราญราษฎร์ พ.ต.ท.บวรภพ สุนทรเลขา สว.ส. ทท.2 กก.1 บก.ทท. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ และตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกันควบคุมตัว นายเชียง หยาง หรือ เจิ้น หยาง ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ กรณีแก๊งมังกรจีนใช้อาวุธปืนปลอมและมีด บุกปล้นร้านปืนอินเตอร์ อาร์ม เลขที่ 127/17 ศูนย์การค้าสามยอดพลาซ่า ถนนเจริญกรุง แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กทม.

จุดแรกที่พิชชี่ เกสต์เฮาส์ ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร ซึ่ง นายเชียง หยาง เดินทางมาพร้อมพวกอีก 4 คน จากประเทศจีน เข้าพักตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. เปิดห้องพักเลขที่ เอ 2 ชั้น 2 เป็นเวลา 2 คืน ก่อนที่ นายเชียง หยาง พร้อมพวก จะแยกย้ายกันเข้าพักที่แฮปปีโอ้ ห้อง 314 ชั้น 3 ในวันที่ 2 มี.ค. โดยที่แฮปปีโอ้ มี นายลี คุน เปง และ นายวู ซิง จุน เข้าพัก ส่วน นายเชียง หยาง นายหม่า เกิง และ นายซัน จุน เหวย แยกไปเข้าพักที่โฟร์ซัน วิลเลจ ห้อง 310 ชั้น 3 โดยที่พักทั้งหมดอยู่ในย่านถนนพระอาทิตย์

จุดที่สอง เป็นซอยข้างโรงเรียนภารตวิทยาลัย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร ตรงข้ามกับวัดสุทัศน์เทพวราราม ห่างจากจุดเกิดเหตุปล้นปืน ประมาณ 300 เมตร ซึ่งคนร้ายนำรถจักรยานยนต์ 2 คัน มาจอดทิ้งไว้ในซอย 1 วันก่อนเกิดเหตุ เมื่อถึงเช้าวันที่ก่อเหตุ แยกย้ายกันนั่งรถสามล้อเครื่องจากที่พักมาที่จุดดังกล่าว และขี่รถจักรยานยนต์ไปก่อเหตุ

จุดสาม บริเวณศูนย์การค้าสามยอดพลาซ่า นายเชียง หยาง ขึ้นไปสังเกตการณ์ที่อาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น ห่างจากจุดเกิดเหตุไม่ถึง 100 เมตร โดยใช้วิทยุสื่อสารสั่งการ มองผ่านหน้าต่างจากชั้น 3 ของอาคาร แต่ก่อเหตุไม่สำเร็จจึงแยกย้ายกันหลบหนี จากนั้น นายเชียง หยาง หนีไปถึงบริเวณคลองผดุงกรุงเกษม โยนวิทยุสื่อสารทิ้งลงไปน้ำ ก่อนจะซื้อตั๋วรถไฟที่สถานีรถไฟหัวลำโพงหลบหนีทันที

ซึ่งหากลงมือสำเร็จ แก๊งคนร้ายจะเดินทางไปบริเวณ รพ.ตากสิน ซึ่งเป็นจุดนัดพบเพื่อวางแผนหลบหนีต่อไป นอกจากนี้ ยังนำตัว นายเชียง หยาง ไปที่ร้าน “กวางพูดได้” จำหน่ายวิทยุสื่อสาร และอุปกรณ์วิทยุสื่อสาร บริเวณแยกเฉลิมกรุง เขตพระนคร ซึ่งเป็นร้านที่ นายเชียง หยาง ซื้อวิทยุสื่อสารสีดำพร้อมหูฟัง เมื่อวันที่ 2 มี.ค. โดยอ้างว่าจะนำไปใช้ในกลุ่มทัวร์ ทั้งนี้ ใช้เวลาทำแผนเกือบ 2 ชั่วโมง ก่อนนำตัวกลับมาที่ สน.สำราญราษฎร์ และเตรียมตัวฝากขังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พรุ่งนี้ก่อนเที่ยง

พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า นายเชียง หยาง รับสารภาพว่าเป็นหัวหน้าชุด วางแผนทุกอย่าง ทั้งดูลาดเลาและสั่งการทางวิทยุสื่อสาร เพื่อประสงค์ต่อทรัพย์เท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ และจะสอบสวนและหาหลักฐานต่อไป ทั้งนี้ หลังจากก่อเหตุเสร็จจะเดินทางกลับในเส้นทางอาร์ 3 เอ ซึ่งเป็นเส้นทางจากประเทศไทย ไปยังประเทศลาว เชื่อมต่อมณฑลยูนนาน ประเทศจีน โดย นายเชียง หยาง เคยเดินทางมาประเทศไทยเมื่อ ต.ค. 57 ทางเครื่องบิน และกลับในช่วงปลายเดือนดังกล่าว แต่ใช้การเดินทางโดยสารรถไฟไปยัง จ.เชียงใหม่ ต่อรถไป จ.เชียงราย และผ่านเส้นทางอาร์ 3 เอ กลับประเทศ

สำหรับ นายซูซุ เบื้องต้นพบว่าทำธุรกิจนำเที่ยวในประเทศจีน และมีการซื้อซิมโทรศัพท์ในประเทศไทยไปขายต่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาประเทศไทย ตอนนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยงกับแก๊งดังกล่าว และไม่รู้จักกับ นายเชียง หยาง จึงยังไม่มีการแจ้งข้อหากระทำผิด แต่หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องก็จะเร่งรัดออกหมายจับทันที ส่วน นายเชียง หยาง ให้การผ่านล่ามแปลภาษาจีนต่อหน้าสื่อมวลชน ว่าไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย และไม่มีความตั้งใจจะทำลายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ.

"ศานิตย์" นำตัวหัวหน้าแก๊งมังกรจีน ปล้นปืนย่านวังบูรพาฯ ทำแผน ผู้ต้องหายันไม่ใช่ก่อการร้าย นำตัวฝากขังศาลอาญา รัชดา พรุ่งนี้ ขณะชายจีนซื้อซิมไทยขาย นทท.จีน ยังไม่พบเอี่ยวแก๊งปล้นปืน หากมีหลักฐานเชื่อมโยงออกหมายจับทันที 6 มี.ค. 2559 18:04 6 มี.ค. 2559 20:10 ไทยรัฐ