วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอส. ชี้ รธน.ไม่ระบุสิทธิชุมชน หวั่นขัดแย้ง

มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม ชี้ หากร่าง รธน. ไม่ระบุสิทธิชุมชน จะก่อให้เกิดความขัดแย้ง วอนคนรุ่นใหม่ อย่ามองข้ามเสรีภาพตัวเอง

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 59 น.ส.ศศิประภา ไร่สงวน อาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส.) กล่าวในเสวนาสิทธิชุมชนกับรัฐธรรมนูญ ภายใต้งาน ปล่อยปีก wonder of freedom ว่า ที่ผ่านมานั้น ส่วนตัวได้มีการทำกิจกรรม และเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเรียกร้องสิทธิของประชาชน ร่วมกับชุมชนมาตลอด เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดไม่มีการระบุเรื่องสิทธิชุมชนไว้ในรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวจึงมองว่ายิ่งจะก่อให้เกิดปัญหาและความขัดแย้งมากขึ้น 

ทั้งนี้ กล่าวว่าอยากให้คนรุ่นใหม่ รวมทั้งคนในสังคมปัจจุบัน อย่ามองข้ามสิทธิของตนเอง เรื่องสิทธิเสรีภาพนั้นไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัว เพราะเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบโดยตรง เมื่อสิทธิเสรีภาพเป็นของประชาชนมานาน จึงไม่ใช่สิ่งที่เราต้องไปร้องขอกับรัฐ และจะปล่อยไปอยู่ใต้อำนาจของรัฐไม่ได้ เพราะจะไม่มีทางนำไปสู่การพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น

มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม ชี้ หากร่าง รธน. ไม่ระบุสิทธิชุมชน จะก่อให้เกิดความขัดแย้ง วอนคนรุ่นใหม่ อย่ามองข้ามเสรีภาพตัวเอง 6 มี.ค. 2559 17:33 ไทยรัฐ