วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. ชี้ หมดหวังประชาธิปไตย ถ้า ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ ได้

สามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ชี้ ส.ว.สรรหา เลือกนายกฯ ได้จริง เลิกหวัง ปชต.ในประเทศ ป้อง “ปู” เดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 ทำตามกฎหมาย หากไม่เช่นนั้นอาจโดนข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ผิด ม.157

เมื่อเวลา 13.00 น. นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่บางฝ่ายเสนอให้ ส.ว.สรรหา มีส่วนร่วมในการลงมติเลือกนายกฯ ว่า แนวคิดดังกล่าวเป็นของ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ส่วนหนึ่ง ที่หวังจะคุมอำนาจประเทศ โดยสนับสนุนแนวคิดให้ ส.ว.มาจากการสรรหา ประกอบกับมีอำนาจช่วงเปลี่ยนผ่านอีก 5 ปี เมื่อไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ก็ให้ ส.ว.เลือกนายกฯ ด้วยเลย นายกรัฐมนตรี มีหน้าที่บริหารประเทศ ต้องยึดโยงกับประชาชน ควรให้ ส.ส.ที่ประชาชนเลือกมาเป็นผู้เลือกนายกฯ ข้อเสนอให้ ส.ว.สรรหาที่ไม่ยึดโยงกับประชาชน มีส่วนร่วมนั้นขัดหลักการประชาธิปไตย ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงก็ไม่ต้องหวังประชาธิปไตยในประเทศอีกแล้ว เพราะทุกอย่างจะถูกชี้นำโดยอำนาจพิเศษที่ไม่ได้มาจากอำนาจอธิปไตยของประชาชน สุดท้าย ส.ว.สรรหา จะเปรียบเสมือนพรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่ง หากไปรวมกับพรรคเล็ก ที่สุดก็จะได้นายกฯ คนนอก ที่ไม่ตรงเจตนารมณ์ของประชาชน

นายสามารถ กล่าวถึงกรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติฟ้องเรียกค่าเสียหาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ทำให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2557 เป็นโมฆะ ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกฯ รักษาการ หลังประกาศยุบสภา ได้ทำทุกอย่างตามพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร และสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งตามที่กำหนดไว้ เมื่อมีการขัดขวางการเลือกตั้ง โดยกลุ่ม กปปส. หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เดินหน้าก็จะมีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เกิดจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ดังนั้น กกต.ต้องเรียกค่าเสียหายกับผู้ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง ไม่ใช่ น.ส.ยิ่งลักษณ์

สามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ชี้ ส.ว.สรรหา เลือกนายกฯ ได้จริง เลิกหวัง ปชต.ในประเทศ ป้อง “ปู” เดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 ทำตามกฎหมาย หากไม่เช่นนั้นอาจโดนข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ผิด ม.157 6 มี.ค. 2559 16:48 6 มี.ค. 2559 19:08 ไทยรัฐ