วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุริยะใส ติง คสช. อย่าอ้างปฏิรูป ชี้ ตั้ง ส.ว.5ปี ทำเชื่อสืบอำนาจ

"สุริยะใส" ติง คสช. อย่าอ้างปฏิรูป เพื่อแลกกับกลไกพิเศษใน รธน. ถ้ายังไม่ลงมือปฏิรูปจริงจังตั้งแต่วันนี้ เตือน ส.ว.แต่งตั้ง 5 ปี และมีอำนาจพิเศษจะทำให้ข้อกล่าวหาสืบทอดอำนาจมีน้ำหนักมากขึ้น

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงข้อเสนอของแกนนำ คสช. ที่ต้องการให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้งในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี และมีอำนาจพิเศษหลายอย่างนั้น คงหนีไม่พ้นที่จะถูกมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งก็เป็นเรื่องยากที่ คสช.จะแก้ตัว และข้อกล่าวหาจากฝ่ายตรงข้าม คสช. ในเรื่องนี้จะมีน้ำหนักมากขึ้น ถ้าตรวจสอบวิธีคิดของ คสช.ตอนนี้ จะเห็นว่าค่อนข้างมีความกังวลสูงในช่วงเปลี่ยนผ่าน หรือหลังเลือกตั้ง จึงเห็นการส่งสัญญาณหรือโยนหินถามทางมาเป็นระยะๆ จนทำให้สังคมสับสนและเชื่อว่า คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เอง ก็คงสับสนไม่แพ้กันกับจุดยืน คสช. ต่อการร่างรัฐธรรมนูญที่ดูเหมือนคิดไม่สุด แต่เสนอออกมาเป็นท่อนๆ จนดูค่อนข้างสะเปะสะปะ

ที่สำคัญเวลา คสช.จะอ้างภารกิจปฏิรูปในช่วงเปลี่ยนผ่านซึ่งกำหนดเวลาไว้ 5 ปีนั้น ก็มีคำถามเหมือนกัน ว่า คสช.จะปฏิรูปอะไร ที่ผ่านมาทำไมไม่ทำ และเวลาที่เหลืออยู่ตั้งปีครึ่งไม่เพียงพอหรืออย่างไร และ 5 ปีหลังเลือกตั้งจะปฏิรูปอะไรก็ไม่มีใครรู้ จนรู้สึกได้ว่าการปฏิรูปถูกจับเป็นตัวประกัน หรือเป็นข้ออ้างไม่รู้จบเพื่อเสกสรรปั้นแต่งกลไกพิเศษไม่รู้จบออกมาเรื่อยๆ แบบนี้

นายสุริยะใส กล่าวว่า ตนอยากให้ คสช.ตั้งหลักคิดให้สุดว่า ทำไมต้อง 5 ปี จะเปลี่ยนผ่านอะไรไปสู่อะไร และที่บอกเพื่อความต่อเนื่องของการปฏิรูป หรือ การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาตินั้น ก็ยังไม่เห็นภารกิจที่ชัดเจนแต่อย่างใด ถ้าคิดยังไม่สุด แล้วโยนประเด็นออกมาเรื่อยๆ แบบนี้ การเขียนรัฐธรรมนูญในโค้งสุดท้ายก็จะสุกเอาเผากิน คล้ายกับการยกร่างในสมัยของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ที่มาวงแตกตอนข้อเสนอให้มี คปป. จนทำให้ทุกอย่างพลิกไปพลิกมา และคนก็เริ่มแคลงใจว่ามีคนออกแบบและได้ประโยชน์จากการเล่นเกมแบบนี้

"ผมหวังว่า กรธ.จะหนักแน่น และเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อหาทางออกให้ประเทศ ไม่ใช่เขียนรัฐธรรมนูญเพื่อหาทางลงหรือสนองความต้องการคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น" นายสุริยะใส กล่าว

"สุริยะใส" ติง คสช. อย่าอ้างปฏิรูป เพื่อแลกกับกลไกพิเศษใน รธน. ถ้ายังไม่ลงมือปฏิรูปจริงจังตั้งแต่วันนี้ เตือน ส.ว.แต่งตั้ง 5 ปี และมีอำนาจพิเศษจะทำให้ข้อกล่าวหาสืบทอดอำนาจมีน้ำหนักมากขึ้น 6 มี.ค. 2559 16:13 ไทยรัฐ