วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โค้ชตึก' แย้มว่ายน้ำได้ 2 ที่นั่งลุย อลป. เร่งเฟ้นจาก 6 ที่ผ่านเกณฑ์

"โค้ชตึก" เผยข่าวดี "ฟีน่า" การันตีโควตาลุยศึกโอลิมปิกที่ ริโอ เดอ จาเนโร ในช่วงกลางปีนี้แน่นอนแล้ว 2 ที่นั่ง โดยจะเฟ้นหาจากเงือกสาวและฉลามหนุ่ม 6 คนที่ผ่านเกณฑ์ บี แล้ว ซึ่งต้องรอการยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้งช่วงสิ้นเดือนเมษายนนี้...

วันที่ 6 มี.ค. นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าภารกิจผลักดันนักว่ายน้ำไทยคว้าโควตาไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ค.ศ.2016 ที่ประเทศบราซิล ล่าสุดเป็นที่แน่นอนแล้วว่า ทีมว่ายน้ำไทยจะได้โควตา 2 คนไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 จากจำนวนที่ฉลามหนุ่ม-เงือกสาวไทยสามารถทำเวลาผ่านเกณฑ์ บี ที่สหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ หรือ ฟีน่า กำหนด 6 คนประกอบด้วย นักว่ายน้ำหญิง 4 คน คือ "เงือกอุ้ม" ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง, "เงือกพลอย'' ภัทรวดี กิตติยะ, ''หมอนอิง'' เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก, "เงือกจอย" เจนจิรา ศรีสอาด / นักว่ายน้ำชาย 2 คน คือ "ฉลามต่อ" รดมยศ มาตเจือ และ "ฉลามนก" ธนกฤต กิตติยะ โดยสมาคมวางแผนไว้ว่า หลังจากนี้สมาคมไม่ส่งนักกีฬาไปแข่งขันเพื่อทำเวลาลุ้นเกณฑ์ เอ หรือเพิ่มเติมเกณฑ์ บี แล้ว โดยจะรอให้ฟีน่าปิดระบบลงทะเบียนนักว่ายน้ำในโอลิมปิกเกมส์ 2016 วันที่ 30 เมษายน 2559 เพื่อรอการยืนยันอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม ไทยจะได้ 2 คนไปแข่งขันแน่นอนแล้ว 

"โค้ชตึก" ยังได้กล่าวอีกว่า สมาคมจะคัดเลือกนักว่ายน้ำชาย 1 คน หญิง 1 คนจากทั้งหมด 6 คน ที่ทำเวลาผ่านเกณฑ์เป็นตัวแทนนักว่ายน้ำไทยไปแข่งขัน โดยหลักเกณฑ์การคัดเลือกจะยึดวิธีคิดคะแนนที่ฟีน่าออกแบบไว้คือ เอาสถิติโอลิมปิกเป็นตัวตั้ง แล้วกรอกเวลาที่นักกีฬาทำสถิติผ่านเกณฑ์ บี ไปใส่ จากนั้นระบบจะมีการคิดคะแนนออกมา และนำมาเรียงอันดับ 1-6 จากนั้นคะแนนที่ดีที่สุดฝ่ายหญิงจะได้เป็นตัวแทนไป และคะแนนที่ดีที่สุดฝ่ายชายจะได้เป็นตัวแทนไปเช่นกัน จากนั้นจะส่งรายชื่อให้กับคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทย ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ดูแลอยู่ต่อไป

นอกจากนี้ พ่อบ้านสมาคมว่ายน้ำฯ กล่าวในตอนท้ายว่า สมาคมตัดสินใจไม่ส่งนักว่ายน้ำไทยไปแข่งขันซี แชมเปี้ยนชิพ 2016 ที่ประเทศเวียดนาม เดือนพฤษภาคมนี้ซึ่งเป็นรายการที่ฟีน่ารับรองสถิติคัดไปโอลิมปิกเกมส์ เพราะพอใจกับการได้ 2 โควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 แล้ว ขณะที่ชิงแชมป์เอเชีย 2016 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 16-19 พฤศจิกายนนี้ สมาคมได้เรียกนักกีฬาทั้งหมดทั้งชุดใหญ่และเสริมเยาวชนอีก 16 คน มาฝึกซ้อมที่สระว่ายน้ำจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้ว

"โค้ชตึก" เผยข่าวดี "ฟีน่า" การันตีโควตาลุยศึกโอลิมปิกที่ ริโอ เดอ จาเนโร ในช่วงกลางปีนี้แน่นอนแล้ว 2 ที่นั่ง โดยจะเฟ้นหาจากเงือกสาวและฉลามหนุ่ม 6 คนที่ผ่านเกณฑ์ บี แล้ว ซึ่งต้องรอการยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง 6 มี.ค. 2559 15:54 6 มี.ค. 2559 16:13 ไทยรัฐ