บริการข่าวไทยรัฐ

ชาติชาย เผย กรธ. คงอำนาจองค์กรอิสระเช่นเดิม

"ชาติชาย" เผย กรธ.คงอำนาจองค์กรอิสระเช่นเดิม อาจกำหนดให้กรณีเสนอชื่อ นายกฯ 3 รายชื่อ บุคคลที่ได้รับการเสนอต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองก่อน เพื่อปิดทางเรื่องนายกฯ คนนอก รับ อ่อนประชาสัมพันธ์ เร่งตีปี๊บ หลัง 29 มี.ค.

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ว่า มาค่อนทางแล้ว คาดว่าอีก 2 วัน จะทบทวนส่วนองค์กรอิสระแล้วเสร็จ ไม่น่ามีอะไรเปลี่ยนแปลง ทั้งองค์ประกอบและอำนาจหน้าที่การตรวจสอบ ซึ่งข้อท้วงติงในส่วนนี้ มีเพียงข้อสังสัยเล็กน้อยเรื่องจำนวนกรรมการ และวาระการดำรงตำแหน่งของแต่ละองค์กร ว่า เหตุใดจึงไม่เท่ากัน จากนั้นจะไล่ไป การปกครองส่วนท้องถิ่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ บทเฉพาะกาล แล้วกลับมาถกในประเด็นที่แขวนไว้ เช่น ที่มา ส.ส. ในประเด็นการเลือกตั้งบัตร 2 ใบ การแบ่งเขตเลือกตั้ง ตลอดจนข้อกำหนดเรื่องการเสนอ 3 รายชื่อนายกรัฐมนตรีก่อนเลือกตั้ง ว่าอาจจะให้บุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง เพื่อปิดช่องการวิจารณ์เรื่องนายกฯ คนนอก

ส่วนที่มา ส.ว. ก็ยังคงยืนหลักการเดิม ข้อเสนอข้อ 16 ของ ครม. เรื่องเปลี่ยนผ่าน 5 ปี โดยให้มี ส.ว.สรรหาทั้งหมดทำหน้าที่ตามข้อเสนอของนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี คงต้องไปคุยกันในช่วงการพิจารณาบทเฉพาะกาล

ส่วนผลสำรวจความคิดเห็นของกรุงเทพโพลล์ ระบุว่า ประชาชนกว่าร้อยละ 88 ไม่เข้าใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ นายชาติชาย กล่าวว่า ใช่ ไม่รู้จะทำอย่างไร หลังจากวันที่ 29 มี.ค. ที่เสร็จสิ้นร่างสุดท้าย คงต้องชี้แจงกันจ้าละหวั่น ตนเข้าใจประชาชนว่าต้องทำมาหากิน คงไม่มีเวลามานั่งรับฟังข้อมูล เหมือนเมื่อก่อนที่ชาวนามีเยอะ ช่วงเย็นมีเวลาว่าง มานั่งฟังข้อมูลจับเข่าคุยกัน แต่ยุคสมัยนี้เวลาว่างของแต่ละคนไม่ตรงกัน ส่วนการเปิดให้ สนช.เสนอคำถามคู่ประชามตินั้น ตนเดา สนช.ไม่ออก แต่เชื่อว่าคงไม่ถามเรื่องปฏิรูปก่อนเลือกตั้งแน่ เพราะตอนนี้คนอยากเลือกตั้งเต็มแก่