ชาติชาย เผย กรธ. คงอำนาจองค์กรอิสระเช่นเดิม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาติชาย เผย กรธ. คงอำนาจองค์กรอิสระเช่นเดิม

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 6 มี.ค. 2559 19:10
455 ครั้ง


"ชาติชาย" เผย กรธ.คงอำนาจองค์กรอิสระเช่นเดิม อาจกำหนดให้กรณีเสนอชื่อ นายกฯ 3 รายชื่อ บุคคลที่ได้รับการเสนอต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองก่อน เพื่อปิดทางเรื่องนายกฯ คนนอก รับ อ่อนประชาสัมพันธ์ เร่งตีปี๊บ หลัง 29 มี.ค.

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ว่า มาค่อนทางแล้ว คาดว่าอีก 2 วัน จะทบทวนส่วนองค์กรอิสระแล้วเสร็จ ไม่น่ามีอะไรเปลี่ยนแปลง ทั้งองค์ประกอบและอำนาจหน้าที่การตรวจสอบ ซึ่งข้อท้วงติงในส่วนนี้ มีเพียงข้อสังสัยเล็กน้อยเรื่องจำนวนกรรมการ และวาระการดำรงตำแหน่งของแต่ละองค์กร ว่า เหตุใดจึงไม่เท่ากัน จากนั้นจะไล่ไป การปกครองส่วนท้องถิ่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ บทเฉพาะกาล แล้วกลับมาถกในประเด็นที่แขวนไว้ เช่น ที่มา ส.ส. ในประเด็นการเลือกตั้งบัตร 2 ใบ การแบ่งเขตเลือกตั้ง ตลอดจนข้อกำหนดเรื่องการเสนอ 3 รายชื่อนายกรัฐมนตรีก่อนเลือกตั้ง ว่าอาจจะให้บุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง เพื่อปิดช่องการวิจารณ์เรื่องนายกฯ คนนอก

ส่วนที่มา ส.ว. ก็ยังคงยืนหลักการเดิม ข้อเสนอข้อ 16 ของ ครม. เรื่องเปลี่ยนผ่าน 5 ปี โดยให้มี ส.ว.สรรหาทั้งหมดทำหน้าที่ตามข้อเสนอของนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี คงต้องไปคุยกันในช่วงการพิจารณาบทเฉพาะกาล

ส่วนผลสำรวจความคิดเห็นของกรุงเทพโพลล์ ระบุว่า ประชาชนกว่าร้อยละ 88 ไม่เข้าใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ นายชาติชาย กล่าวว่า ใช่ ไม่รู้จะทำอย่างไร หลังจากวันที่ 29 มี.ค. ที่เสร็จสิ้นร่างสุดท้าย คงต้องชี้แจงกันจ้าละหวั่น ตนเข้าใจประชาชนว่าต้องทำมาหากิน คงไม่มีเวลามานั่งรับฟังข้อมูล เหมือนเมื่อก่อนที่ชาวนามีเยอะ ช่วงเย็นมีเวลาว่าง มานั่งฟังข้อมูลจับเข่าคุยกัน แต่ยุคสมัยนี้เวลาว่างของแต่ละคนไม่ตรงกัน ส่วนการเปิดให้ สนช.เสนอคำถามคู่ประชามตินั้น ตนเดา สนช.ไม่ออก แต่เชื่อว่าคงไม่ถามเรื่องปฏิรูปก่อนเลือกตั้งแน่ เพราะตอนนี้คนอยากเลือกตั้งเต็มแก่ 

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  46.7%
 • สนุก
  2.2%
 • ประหลาดใจ
  22.2%
 • เสียใจ
  28.9%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement