วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท. เตือน คสช.อย่าตั้งทหารยึดสภา แนะแบ่งโควตาพรรคการเมืองร่วม

สปท. เตือน คสช.อย่าตั้งท็อปบูตคุม ส.ว.สมัยหน้า ห่วงถูกมองสืบทอดอำนาจ แนะให้เลือก ส.ว.ครอบคลุมทุกสาขาอาชีพ พร้อมเปิดทางให้พรรคการเมืองได้ที่นั่ง ส.ว.ด้วย

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 59 นายสุชน ชาลีเครือ สมาชิก สปท. กล่าวว่า ไม่ขัดข้องหากจะให้ ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่านมาจากการสรรหาหรือแต่งตั้งทั้งหมด แต่จะต้องกำหนดกรอบการทำหน้าที่ ส.ว.ระยะแรกให้ชัดเจนว่า ให้มีอำนาจเฉพาะกลั่นกรองกฎหมาย และแต่งตั้งบุคคลในองค์กรตามรัฐธรรมนูญเท่านั้น ไม่ควรมีอำนาจถอดถอน การร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี หรือร่วมแปรญัตติงบประมาณแผ่นดิน และควรกำหนดให้มีองค์ประกอบมาจากทุกสาขาอาชีพให้มากที่สุด หากจะมีตัวแทนของ สนช. สปท. คสช. มาร่วมด้วยถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่ต้องไม่มากจนน่าเกลียดเกินไป ไม่ควรไปปิดกั้นคุณสมบัติคนกลุ่มใด และควรมีตัวแทนพรรคการเมืองมาร่วมเป็น ส.ว.ด้วย ที่สำคัญจะต้องเดินตามโรดแม็ปโดยเร็วที่สุด ควรจัดให้มีการเลือกตั้งภายในต้นปี 2560 ไม่ควรยื้อไปถึงปลายปี 60

ด้าน นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปท. และคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง กล่าวว่า ยืนยันว่า ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อการเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ควรให้มี ส.ว.สรรหาเป็นกลไกมาช่วยประคับประคองบ้านเมือง โดยมีศักดิ์และสิทธิการทำหน้าที่เทียบเท่า ส.ส. หาก ส.ส.ทำอะไรได้ ส.ว.ก็ควรทำเช่นนั้นได้เพื่อช่วยถ่วงดุลกัน เช่น การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี การพิจารณากฎหมาย การแต่งตั้งองค์กรอิสระ โดย ส.ว.ในยุคเปลี่ยนผ่านควรมาจากกลุ่มอาชีพต่างๆ ให้ครอบคลุมทุกสาขา ไม่ควรนำทหารหรือตำรวจเข้ามาทั้งหมดเหมือนใน สนช. หรือ สปท. จะถูกมองว่าสืบทอดอำนาจได้ และ คสช. หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ไม่ควรใช้อำนาจแต่งตั้ง ส.ว.เอง แต่ควรตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งมาทำหน้าที่คัดเลือก ส.ว.สรรหา ซึ่งคงต้องมีตัวแทนทหาร ตำรวจเข้ามาบ้าง แต่คงไม่ใช่ทั้งหมด แม้การให้มี ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่านจะถูกวิจารณ์ต่อว่ามากมาย แต่เพื่อให้เกิดความมั่นคงไม่ทะเลาะกันในช่วงเปลี่ยนผ่าน จำเป็นต้องทำไม่ต้องสนใจใครจะต่อว่า เพราะต้องยึดความอยู่รอดของประเทศเป็นตัวตั้งไว้ก่อน

สปท. เตือน คสช.อย่าตั้งท็อปบูตคุม ส.ว.สมัยหน้า ห่วงถูกมองสืบทอดอำนาจ แนะให้เลือก ส.ว.ครอบคลุมทุกสาขาอาชีพ พร้อมเปิดทางให้พรรคการเมืองได้ที่นั่ง ส.ว.ด้วย 6 มี.ค. 2559 15:00 ไทยรัฐ